Viết để làm gì?

05/09/2018, 11:39

Viết để làm gì? -

Viết để làm gì? Câu hỏi không dễ trả lời

Phóng viên báo tỉnh thông tin:

- Hội thảo “Nhà báo và mạng xã hội” năm 2018, khá xôm tụ, tổ chức ở nhiều nơi, được nhiều đồng nghiệp quan tâm!

Phóng viên báo Trung ương tranh luận:

- Các báo đã nói nhiều về mạng xã hội, có gì lạ?

Phóng viên báo tỉnh lý giải:

- Thảo thì cứ thảo, Hội thì cứ hội, nhưng vẫn có mấy anh nhà báo chai lỳ, chẳng thèm nghe. Người ta nói; “Nhận thức kém”, “Nước đổ đầu vịt” là vậy.

Phóng viên báo Trung ương luận bàn:

- Thì ông cứ huỵch toẹt ra là cái gì, ông muốn nói đến cái chi chi? Phóng viên báo tỉnh từ tốn, khiêm nhường: - Này, ông ơi! Ông anh có biết câu nói, cũng là lời dặn dò mỗi khi cầm bút: “Viết cho ai? Viết cái gì, Viết để làm gì? Viết như thế nào?” là của ai không?

- Đó là lời dạy viết báo, làm báo của Bác Hồ, dành cho các nhà báo cách mạng. Bác nói: “Nhà báo cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”, “Mỗi khi cầm bút thì phải tự vấn mình, viết cho ai, viết cái gì, viết để làm gì, viết như thế nào”?

Phóng viên báo tỉnh “bình lựng”:

- Bác Hồ dạy vậy, ai cũng thuộc lòng, nhưng khi hành nghề, lúc tác nghiệp, có không ít nhà báo lại rất ẩu, quá liều mạng, điếc không sợ súng.

Phóng viên báo tỉnh minh họa thêm:

- Mới đây thôi, phóng viên một tờ báo điện tử - vốn được coi là có nhiều độc giả nhất nhì làng báo nước ta đã thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong bài viết “Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật Biểu tình”. Cụ thể Báo điện tử này thông tin “Tiếp xúc cử tri với vai trò đại biểu Quốc hội TP. HCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói, ông đồng tình với kiến nghị cử tri cần có Luật Biểu tình và hứa báo cáo Quốc hội về nội dung này”. Tuy nhiên, trên thực tế, khi tiếp xúc cử tri tại TP. HCM ngày 19/6/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang không phát biểu như nội dung thông tin Báo đã đăng tải nêu trên. Phóng viên Báo nọ đã bịa ra thông tin, vốn đang rất nhạy cảm vào thời điểm đó.

Phóng viên báo Trung ương nhấn mạnh:

- Làm phóng viên mà dựng chuyện, việc không có lại nói cho có, việc chỉ là A lại dựng ra B, trái với sự thật, xa lạ với phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp của một nhà báo chân chính.

Còn được biết, chính tờ Báo nọ, cũng vào thời điểm này còn thông tin, bình luận mang tính xuyên tạc một sự kiện khác liên quan đến các dự án đường cao tốc trong Nam ngoài Bắc, với những lời lẽ ác ý, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc. Và kết quả là, tờ báo đó đã bị phạt tiền, bị ngừng xuất bản báo điện tử, “Tạm biệt bạn đọc” trong 3 tháng để kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể và cá nhân.

Thời đại công nghiệp 4.0, báo điện tử phát triển, mạng xã hội bùng phát, một số nhà báo thiếu bản lĩnh, thiếu trui rèn nghề nghiệp, không nhạy bén về chính trị, lúc này lúc khác đã bị mạng xã hội dẫn dắt, dù cố ý hay vô tình đã trở thành kẻ a dua, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, làm nhiễu loạn thông tin.

Trong bối cảnh đó, Hội thảo “Nhà báo và mạng xã hội” là sự kiện truyền thông rất đáng khích lệ, thật đáng hoan nghênh. Nhưng rốt cuộc, hội thảo rất cần, nhưng điều cần hơn là các quy định đi kèm với các chế tài xử lý nghiêm minh tập thể và cá nhân vi phạm, làm rối và nhiễu loạn thông tin, định hướng dư luận xã hội sai lệch.

Viết cho ai, viết cái gì, viết để làm gì, viết như thế nào?, để không trái với lợi ích của đất nước, lợi ích của nhân dân, như lời dạy của Bác Hồ - mà Luật Báo chí đã quy định - luôn luôn mới đối với báo giới nước nhà, trong thời đại 4.0.

Ong Vò Vẽ

Bình luận