Vị tướng Quân y và ký ức ca ghép tạng lịch sử

10/04/2016, 15:48

Vị tướng Quân y và ký ức ca ghép tạng lịch sử - Khoác trên mình hai màu áo, bởi vậy trong con người Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Hoàng Mạnh An, Giám đốc Bệnh viện Quân y 103, song song tồn tại tinh thần quả cảm, bản lĩnh quyết đoán của một người lính đã đi qua khói lửa chiến tranh và trái tim nhân hậu, bao dung của người thầy thuốc.

PGS,TS Hoàng Mạnh An thăm bệnh nhân ghép đa tạng (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Từ học sinh giỏi Văn...

Những năm 70 thế kỷ trước, chàng thanh niên Hoàng Mạnh An vào quân ngũ, trực tiếp chiến đấu ở chiến trường Bình-Trị -Thiên. Phát huy phẩm chất của người lính cụ Hồ, ông quyết tâm gắn bó cuộc đời mình với Quân đội. Được đào tạo Bác sỹ tại Học viện Quân Y (HVQY), tốt nghiệp xuất sắc, ông được giữ lại làm bác sỹ của Bệnh viện 103. Theo thời gian, Thiếu tướng Hoàng Mạnh An được giao giữ các trọng trách: từ Phẫu thuật viên chính, Giảng viên chính, Phó Chủ nhiệm Khoa Ngoại Bụng, Phó Giám đốc, rồi Giám đốc Bệnh viện 103, Ủy viên Hội đồng Y học quân sự Bộ Quốc Phòng.

...đến ca ghép tạng lịch sử

Dấu ấn đậm nét nhất trong sự nghiệp của bác sĩ Hoàng Mạnh An gắn liền với thành tựu đã làm nên tên tuổi của Bệnh viện 103: Kỹ thuật ghép tạng. Ông là một trong số các bác sĩ trực tiếp tham gia nghiên cứu các kỹ thuật ghép tạng từ thực nghiệm đến thực hiện thành công trên người.

Nghĩ về ca ghép tạng lịch sử hơn một thập kỷ trước, Thiếu tướng Hoàng Mạnh An trải lòng, người được ghép đa tạng là một chiến sĩ đang công tác tại Ban Chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La. Nguồn tạng lấy từ một người chết não vì tai nạn giao thông được gia đình tự nguyện hiến tặng. Thời kỳ ấy, ghép đồng thời 2 tạng thậntụy trên người chưa có bệnh viện nào ở Việt Nam triển khai.

Tuy nhiên, ngay khi có người tự nguyện hiến tạng, Bệnh viện đã quyết định tiến hành ghép ngay vì không thể giữ được lâu để chờ đợi các chuyên gia nước ngoài sang. Có lẽ chính tinh thần trách nhiệm cao độ cùng với mong muốn người bệnh có thể trở lại cuộc sống bình thường nên bác sĩ Hoàng Mạnh An cùng kíp mổ gồm 150 người của Bệnh viện Quân y 103 đã thực hiện thành công ca mổ lịch sử sau đúng 13 tiếng đồng hồ.

Bệnh viện Quân y 103 nơi ông làm Giám đốc có vinh dự là nơi khởi nguồn cho một chuyên ngành y học hiện đại ở Việt Nam - chuyên ngành ghép tạng. Những tạng lớn được ghép đầu tiên đều thực hiện tại bệnh viện Quân y 103: ghép thận (1996), ghép gan (2004), ghép tim (2010), ghép đa tạng (2014).

Hơn 30 năm khoác áo blouse trắng, Thiếu tướng, PGS.TS. Hoàng Mạnh An không nhớ hết đã phẫu thuật bao nhiêu ca bệnh, bao nhiêu bệnh nhân được cứu sống. Song có lẽ, phần thưởng vô giá mà bác sĩ Hoàng Mạnh An nhận được đó là sự yêu mến, tin tưởng của đông đảo người dân, là niềm hạnh phúc giản dị khi hàng ngày được “gặp gỡ - chẩn đoán - điều trị” cho những người bệnh.../.

Trung Hiếu

Bình luận