Verizon chính thức công bố thâu tóm Yahoo, trị giá 4,8 tỷ USD

26/07/2016, 15:49

Đúng như thông tin trước đó, đầu giờ phiên giao dịch sáng 25/7 (giờ Mỹ), nhà mạng viễn thông lớn nhất Mỹ Verizon đã chính thức công bố thương vụ thâu tóm Yahoo, trị giá 4,83 tỷ USD.

Thương vụ thâu tóm Yahoo! Inc. của Verizon bao gồm các mảng quảng cáo, nội dung, các hoạt động kinh doanh di động.

"Việc mua lại Yahoo sẽ đưa Verizon ở một vị trí cạnh tranh cao như là một công ty truyền thông di động toàn cầu hàng đầu, và giúp thúc đẩy nguồn thu nhập của chúng tôi trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số." - Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Verizon Lowell McAdam cho biết trong thông cáo báo chí.

Cổ phần của Yahoo trong Alibaba và Yahoo Nhật Bản không nằm trong hợp đồng mua bán-sáp nhập. Yahoo có 15% cổ phần trong Alibaba tương ứng với 31,2 tỷ USD, và 34% cổ phần trong Yahoo Nhật Bản, tương ứng với 8,3 tỷ USD giá trị. 

Danh mục đầu tư bằng sáng chế của Yahoo, trị giá khoảng 1 tỷ USD cũng không nằm trong hợp đồng mua bán.

Trong khi đó, trụ sở ở Sunnyvale của Yahoo lại nằm trong hợp đồng.

Yahoo sẽ được tích hợp với AOL, và Phó Chủ tịch điều hành Verizon Marni Walden sẽ điều hành quá trình tích hợp này. 

Tương lai của bà Marissa Mayer, Giám đốc điều hành đương nhiệm của Yahoo! không được đề cập trong bản ghi nhớ hợp đồng thương vụ. 

Với việc được mua lại bởi Verizon, thương vụ mua lại Yahoo! đã đánh dấu chương cuối cùng của câu chuyện gây xôn xao dư luận của một trong những công ty tiên phong trong ngành công nghiệp Internet. Yahoo được thành lập vào năm 1994 và đã trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ Internet đầu tiên, giúp người tiêu dùng tiếp cận với thế giới các trang web thủa sơ khai.

Vận may của Yahoo bắt đầu mờ dần trong thập kỷ qua, khi các đối thủ trẻ tuổi như Google và Facebook đã thu hút nhiều người tiêu dùng và nhà quảng cáo. 

Marissa Mayer, một trong những kỹ sư đầu tiên của Google, đã gia nhập Yahoo ở vị trí Giám đốc điều hành vào năm 2012 với hy vọng phục hồi vận may của hãng này. Nhưng nỗ lực của bà đã thất bại và một nhóm các nhà đầu tư, dẫn đầu bởi công ty Starboard, đã gây áp lực buộc ban lãnh đạo Yahoo phải rao bán công ty./.

Nguồn: Vietnam+

Bình luận