Vẻ đẹp ASEAN qua lăng kính báo chí

06/01/2017, 08:09

Vẻ đẹp ASEAN qua lăng kính báo chí - Giải Ảnh báo chí “ASEAN – Một cộng đồng” đã chứng tỏ tinh thần gắn kết giữa các nhà báo, các tổ chức nhà báo trong cộng đồng ASEAN. Đồng thời, khẳng định khả năng, trình độ nghiệp vụ ảnh báo chí, lòng yêu nghề của các nhà báo, nhằm góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết và cùng nhau phát triển.

Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN, Tổng thư ký CAJ (Nhiệm kỳ 2015 -2017) trao cho giải Ba cho tác giả đoạt giải. Ảnh: Sơn Hải

Tinh thần “ASEAN – Một cộng đồng” đã được thể hiện nổi bật trong 88 ảnh được Hội đồng Giám khảo chọn từ 650 tác phẩm dự Giải và trưng bày tại triển lãm Ảnh báo chí ASEAN, đặc biệt là 10 tác phẩm tiêu biểu đoạt giải.

Nội dung phản ánh của các tác phẩm hết sức đa dạng và sống động. Đó là những khoảnh khắc đẹp trong hoạt động lao động sản xuất nông – ngư nghiệp có nhiều nét tương đồng giữa các quốc gia; những khoảnh khắc sinh hoạt văn hóa thường ngày của người dân địa phương ở mỗi nước mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa dân tộc, tôn giáo, phong tục, tín ngưỡng được tôn trọng; là tình yêu con người, tình yêu thiên nhiên, đất nước của người dân ở mỗi quốc gia; là những sự kiện, những cái bắt tay, những nụ cười ghi dấu tình đoàn kết gắn bó giữa các nhà lãnh đạo, các doanh nhân, nhà khoa học, sinh viên, học sinh, v.v.. cùng hướng về một ASEAN hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Đây là kết quả thể hiện tình cảm đặc biệt, góc nhìn sắc sảo của các nhà báo qua lăng kính đối với người dân, với cuộc sống giàu bản sắc riêng của mỗi quốc gia, dân tộc và tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân các nước trong cộng đồng ASEAN.

Giải là một trong ba hoạt động có ý nghĩa thiết thực mà Hội Nhà báo Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch CAJ đã tổ chức thành công trong năm 2016. Sự kiện thứ nhất là Khóa bồi dưỡng "Báo chí với vấn đề biến đổi khí hậu" cho các nhà báo ASEAN, sự kiện thứ hai là Tổ chức chuyến tham quan,viết bài cho các nhà báo ASEAN về những thành tựu của Việt Nam sau 30 năm đổi mới.

Lễ trao giải ảnh báo chí “ASEAN – Một cộng đồng”, do Hội Nhà báo Việt Nam trong vai trò Chủ tịch CAJ nhiệm kì 2015 - 2017 được tổ chức ngày 29/12/2016, tại Tòa nhà Hội Nhà Báo Việt Nam, Hà Nội.

10 tác phẩm đoạt Giải Ảnh báo chí "ASEAN - một cộng đồng"

Giải Nhất cho tác phẩm “Lễ hội té nước tỉnh Nong Khai” Người dân tỉnh Nong Khai té nước vào tượng Phật – một nghi lễ thể hiện sự sùng bái trong Lễ hội té nước (Songkan) ở tỉnh Nong Khai của tác giả Mongkolchai Panyatrakul, Thái Lan.

Giải Nhì, tác phẩm Lễ hội đua bò tại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang là một trong những hoạt động thuộc Lễ hội Sene Dolta truyền thống của người Khmer ở Nam Bộ của tác giả Nguyễn Hữu Định, Việt Nam.

Giải Ba, tác phẩm: “Những người nông dân phía Bắc thành phố Manila đang nở những nụ cười hạnh phúc khi được mùa thu hoạch” của tác giả Mauricio Victa, Philippines.

 Giải Ba, tác phẩm “Chợ nổi trên sông” – Những người phụ nữ đang mua bán tại chợ nổi trên sông Martapura, Banjarmasin, miền Nam Kalimantan của tác giả Dwi Pambudo Rakyat Merdeka, Indonesia.

 Giải Ba, tác phẩm “Mọi người mặc quần áo truyền thống và vẫy cờ các nước ASEAN tại lễ chào mừng khoảnh khắc ASEAN, tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia của tác giả Mohd Faihan Mohd Ghani, Malaysia.

Giải Khuyến khích, tác phẩm “Đường tu” chụp tại Myamar của tác giả Quang Tuấn, Việt Nam.

Giải Khuyến khích, tác phẩm “Một buổi chiều yên bình tại Hoàng cung Campuchia” của tác giả Vũ Kim Sơn, Việt Nam

Giải Khuyến khích, tác phẩm “Đồng bào Chăm và du khách hành hương về Tháp Pô KLông Garai tại Lễ hội Katê 2016 ở Ninh Thuận của tác giả Mạnh Linh, Việt Nam. 

Giải Khuyến khích, tác phẩm “Lễ rước Voi trắng linh vật được nhân dân Lào tôn kính” của Hội Nhà báo Lào. 

Giải Khuyến khích, tác phẩm “Những đứa trẻ đang trên đường dắt gia súc về nhà tại khu cao nguyên Mộc Châu, Sơn La của tác giả Phạm Thành, Việt Nam.

PV

Bình luận