Đông nghẹt người đi xin chữ đầu năm

02/02/2017, 20:52

Đông nghẹt người đi xin chữ đầu năm - Những ngày đầu xuân, tại Văn Miếu Xích Đằng (Hưng Yên), dòng người nô nức đến xin chữ đầu năm đông nghẹt.

Thư pháp gia cho chữ

Ban quản lí di tích tỉnh phối hợp với thành phố Hưng Yên tổ chức lễ dâng hương, khai mạc triển lãm thư pháp, hát ca trù, cho chữ đầu năm và vinh danh học sinh giỏi thành phố năm học 2015- 2016.

Xin chữ đầu năm là một phong tục mang nhiều ý nghĩa văn hóa, thể hiện sự trọng chữ nghĩa, trọng tri thức và cũng là mong muốn xin được câu chữ lấy may mắn, cầu một năm tài lộc, phúc thọ, an khang. 

Trước sự thành tâm của người xin chữ, các ông đồ tặng lại cái tâm, cái tài của mình qua mỗi nét chữ theo đúng ý nguyện của người xin chữ. 

(Ảnh minh họa)

Trong khuôn viên Văn Miếu có gần 50 bức thư pháp. Tham gia triển lãm thư pháp và cho chữ đầu xuân năm nay là các thư pháp gia của Hội Hán Nôm huyện Văn Lâm, câu lạc bộ Hán Nôm thành phố Hưng Yên và huyện Yên Mỹ.

Dòng người nô nức đến dâng hương, xin chữ

Cho chữ đầu năm và vinh danh những học sinh giỏi của tỉnh là hoạt động được tổ chức thường niên mỗi khi Tết đến xuân về nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của vùng đất xứ nhãn lồng.

Ngay từ sáng sớm, khuôn viên Văn Miếu Xích Đằng Hưng Yên đã chật kín người dân thập phương và các bạn học sinh trên địa bàn tỉnh đến dâng hương và xin chữ đầu xuân cầu mong một năm nhiều sức khỏe, trí tuệ hanh thông và công việc làm ăn xuôi chèo mát mái.

Các tiết mục biểu diễn ca trù đặc sắc

Ngoài hoạt động cho chữ còn có các tiết mục ca trù và hát văn đặc sắc biểu diễn về Khổng Tử, Chu Văn An...và các bậc tiền nhân lỗi lạc.

Triển lãm thư pháp, cho chữ đầu xuân và hát ca trù mỗi độ Tết đến xuân về tại Văn Miếu Xích Đằng Hưng Yên là những nét đẹp văn hóa làm sống lại nét nhân văn trong văn hóa Việt đã bị phai nhạt một thời.

Được biết hoạt động cho chữ đầu xuân sẽ được tổ chức trong 2 ngày mồng 4, mồng 5 Tết còn triển lãm thư pháp sẽ kéo dài đến mồng 10 âm lịch./.

Phương Thảo

Bình luận