Vài kỷ niệm đáng nhớ

14/04/2018, 08:51

Vài kỷ niệm đáng nhớ - Tại Đại hội lần thứ VII Hội Nhà báo Việt Nam họp tại Hà Nội trong hai ngày 24 - 25/3/2000, tôi được bầu làm Chủ tịch Hội, anh Trần Mai Hạnh làm Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký; anh Đinh Phong làm Phó Chủ tịch phụ trách phía Nam.

ề kỷ niệm ngày thành lập Hội, Ban Thường vụ nhất trí cử đoàn khảo sát lên xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên - nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam vào ngày 21/4/1950. Được sự trợ giúp của Hội Nhà báo Thái Nguyên, sự đồng tình ủng hộ thiết thực của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thái Nguyên, chỉ sau một năm, Nhà bia kỷ niệm nơi thành lập Hội đã hoàn tất. Ngày 21/4/2001, đông đảo các đồng chí lãnh đạo Hội và nhiều nhà báo lão thành, trong đó có nhà báo Hoàng Tùng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Hội gần ba thập niên; nhà báo Hồng Hà nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội đã có mặt ở xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc tham gia cắt băng khánh thành Nhà bia kỷ niệm, sau đó trở về trụ sở Tỉnh ủy dự mít tinh kỷ niệm 51 năm ngày thành lập Hội.

Tôi rất xúc động vì cuộc mít tinh diễn ra trọng thể với sự tham gia đông đủ của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên, mà còn là cuộc gặp mặt, giao lưu thắm đượm nghĩa tình giữa các thế hệ lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. Qua những câu chuyện hấp dẫn, tôi càng thấm thía sức mạnh của báo chí cách mạng Việt Nam bắt nguồn từ sức mạnh của toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Tên tuổi các nhà báo Hoàng Tùng, Hồng Hà, Nguyễn Thành Lê, Lưu Quý Kỳ, Phan Quang, Thép Mới, Trần Kiên, Đào Tùng, Trần Lâm, Trần Công Mân, Hồng Chương..., được nhiều độc giả từ miền ngược đến miền xuôi biết đến, thông qua các bài xã luận, bình luận, phóng sự, bút ký... đã thổi ngọn lửa yêu nước và cách mạng vào các tầng lớp nhân dân, trở thành những phong trào thi đua yêu nước rộng khắp, góp sức làm nên thắng lợi của các cuộc chiến đấu giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lễ Khánh thành Bia di tích lịch sử quốc gia địa điểm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam tại Điềm Mặc, Định Hóa, Thái Nguyên, ngày 20/4/2005. Ảnh: TL

ũng năm 2000, tròn 75 năm ra đời nền báo chí cách mạng Việt Nam do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh sáng lập và chỉ đạo, trong dịp kỷ niệm có ý nghĩa nhiều mặt này, Ban Thường vụ Hội có tờ trình Ban Bí thư xin ý kiến về một số chủ trương lớn của Hội, trong đó, có hai đề nghị quan trọng: xin đổi tên gọi Ngày Báo chí Việt Nam thành Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam với lý do: Nếu chỉ nói báo chí Việt Nam thì phải kể từ tờ báo tiếng Việt đầu tiên ra đời giữa thế kỷ 19 là tờ Gia Định báo; còn nếu tính truyền thống của báo chí cách mạng Việt Nam thì lấy ngày 21/6/1925 với sự ra đời của tờ Báo Thanh Niên, cơ quan của Hội thanh niên cách mạng Việt Nam do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập và trực tiếp làm chủ bút.

Vì vậy, nên gọi Ngày Nhà báo Việt Nam là Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, đánh dấu mốc son lịch sử kể từ ngày 21/6/1925. Đề nghị đó đã được Ban Bí thư chấp thuận bằng văn bản. Cũng trong Thông báo, Ban Bí thư đồng ý đề nghị Chủ tịch nước xét tặng Hội Huân chương Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 75 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam và 50 năm Ngày thành lập Hội Nhà Báo Việt Nam.

rong nhiệm kỳ Đại hội lần thứ VI (1995 - 2000), Hội Nhà báo Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Liên đoàn các Nhà báo ASEAN (CAJ). Chính vì vậy, trong năm 2002 - 2003, tôi vinh dự nhận trọng trách là Chủ tịch CAJ. Tại kỳ họp thường niên của CAJ tổ chức tại Malaysia, tôi thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Có một sự kiện mà đến nay chúng tôi vẫn nhớ: đó là vào buổi tối trước phiên khai mạc, các Trưởng đoàn họp trù bị, Trưởng đoàn Hội Nhà báo Thái Lan nêu mấy yêu cầu cần được đưa vào chương trình nghị sự. Chung quy mấy điểm đó đều toát lên một ý tưởng chủ đạo: cần tăng cường vai trò của Thái Lan đối với CAJ; do vậy, nên chuyển địa điểm trung tâm của CAJ từ Jakarta về Bangkok. Đương nhiên, đề nghị đó không được các trưởng đoàn đồng tình. Vậy là, ngay sáng hôm sau, trước giờ khai mạc, cả đoàn Hội Nhà báo Thái Lan bỏ về nước.

Trước hành động biểu hiện sự rạn nứt của CAJ ngay trước phiên khai mạc, với trọng trách là Chủ tịch CAJ, tôi và anh Trần Mai Hạnh đã gặp riêng đoàn Hội Nhà báo Lào đề nghị ông Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội - người có mối quan hệ thân tình với Hội Nhà báo Thái Lan, nhất là với ông Trưởng đoàn, cố gắng thuyết phục Hội Nhà báo Thái Lan tiếp tục tham gia các hoạt động của CAJ.

Mặt khác, về Hà Nội, chúng tôi có báo cáo nhanh gửi Ban Bí thư và Ban Đối ngoại Trung ương về kết quả kỳ họp, trong đó, ở phần kiến nghị khắc phục “ sự cố” nêu trên, chúng tôi đề xuất cấp trên cho phép mời nhà báo lão thành của Thái Lan, ông Bandhit Rajavatanadhanin, nguyên Tổng Biên tập tờ Bangkok Post, nguyên Chủ tịch Liên đoàn báo chí Thái Lan, nguyên Chủ tịch Liên đoàn báo chí ASEAN, lúc ấy là Cố vấn và là Chủ tịch danh dự CAJ, sang thăm Việt Nam để có dịp thuyết phục ông góp tiếng nói với Hội Nhà báo Thái Lan duy trì sự đoàn kết của CAJ. Kế hoạch đó được phê duyệt.

Ngay tháng sau, ông Bandhit đã sang thăm Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhân Dân - tờ báo mà ông đã có quan hệ thân tình từ ngày ông làm Tổng Biên tập tờ Bangkok Post. Với cương vị Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, tôi đã tiếp ông tại tòa soạn Báo Nhân Dân, số 71 phố Hàng Trống, Hà Nội trong không khí cởi mở, tin cậy.

Ông chia sẻ những băn khoăn của tôi và lãnh đạo Hội; đồng thời, hứa sẽ làm hết sức mình vun đắp sự đoàn kết, hợp tác của CAJ. Theo sáng kiến của ông, năm sau tôi và anh Vũ Hiền, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam sang Bangkok chủ trì cuộc họp thường niên của CAJ, được Hội Nhà báo Thái Lan tạo nhiều điều kiện thuận lợi, dẫn tới sự thành công ngoài mong đợi.

Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam hiện nay. Ảnh: Nguyễn Mạnh

ột nhiệm kỳ với không ít kỷ niệm vui buồn đan xen, nhưng tôi thiết nghĩ, đi liền nhiều điều vui như mấy câu chuyện nêu trên, nếu có điều chưa vui thì tất cả đều là những bài học kinh nghiệm quý báu về công tác xây dựng và phát triển Hội để ngày thêm vững mạnh, xứng đáng là “tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp”, như Chỉ thị 37 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa VIII đã chỉ ra - mà tôi cùng với Ban Thường vụ khóa VII đã dày công dự thảo. Nhờ Chỉ thị quan trọng đó, vai trò, vị thế của Hội Nhà báo các cấp từ Trung ương đến địa phương đã nhanh chóng khắc phục nạn “3 không” (không trụ sở, không kinh phí, không biên chế).

Tôi xúc động và tự hào mỗi khi tham dự cuộc gặp các thế hệ lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam vào dịp đầu xuân, hoặc các kỳ chấm Giải Báo chí quốc gia ở ngôi nhà cao tầng bề thế, khang trang của Hội trên đường Dương Đình Nghệ hiện nay. Nhiều đồng chí coi đó là “thành quả từ Chỉ thị 37”. Nhưng cái được lớn hơn là, đội ngũ người làm báo Việt Nam ngày càng trưởng thành về số lượng và chất lượng, hình thành một số cơ quan báo chí truyền thông đa phương tiện, góp sức tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế sâu rộng trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

PGS,TS Nguyễn Hồng Vinh
Nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Bình luận