Uống một lon nước tăng lực có thể bị đột quỵ trong 90 phút

09/11/2018, 10:40

Uống một lon nước tăng lực có thể bị đột quỵ trong 90 phút - Nghiên cứu của Đại học Texas (Mỹ) cho biết chỉ 90 phút sau khi vào cơ thể con người, nước tăng lực như Red Bull và Monster có thể khiến thu hẹp mạch máu, hạn chế lưu lượng máu và tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ,

Nước tăng lực như Red Bull (Bò Húc) có thể gây đột quỵ trong 90 phút

Các nhà khoa học do Tiến sĩ John Higgins thuộc Đại học Texas ở Houston dẫn đầu tin rằng sự kết hợp của các thành phần trong nước tăng lực như Red Bull và Monster có thể làm tổn thương mạch máu của người uống.

Mỗi 100ml nước tăng lực thường chứa 80mg caffeine, gần bằng ba lon Coca Cola hoặc một tách cà phê hòa tan, Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA) của Anh cho hay. Ngoài ra, hầu hết thức uống này đều chứa lượng đường cao và thường được đóng lon có dung tích 500ml.

Các thí nghiệm cho thấy, chỉ 90 phút sau khi uống nước tăng lực, mạch máu của người uống bị thu hẹp, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Cụ thể, trước khi uống, độ giãn mạch của một người là 5,1% đường kính nhưng sau khi uống nước tăng lực khoảng 90 phút, độ giãn mạch chỉ còn 2,8% đường kính, tức giảm gần một nửa. Các nhà khoa học cảnh báo điều này cho thấy sự suy giảm cấp tính trong chức năng mạch máu".

Tất cả tình nguyện viên tham gia nghiên cứu đều ở độ tuổi 20, đều là những người không hút thuốc và không có vấn đề sức khỏe trước đó.

Nhóm nghiên cứu giải thích lượng đường trong máu cao sau khi uống nước tăng lực có thể làm cho mạch máu co lại nhiều hơn bình thường, làm giảm lượng máu đến các cơ quan quan trọng. Ngoài ra, caffein cũng có thể làm hẹp mạch máu và giải phóng adrenalin, một loại hormon làm tăng huyết áp tạm thời.

Đây không phải nghiên cứu đầu tiên cho thấy nước tăng lực có liên quan đến các vấn đề sức khỏe. Nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho rằng loại thức uống này tăng nguy cơ bệnh tim, cũng như các vấn đề về thần kinh và dạ dày.

Đầu năm nay, một nghiên cứu của Đại học Waterloo ở Ontario, Canada do giáo sư David Hammond dẫn đầu, đã phát hiện ra nước tăng lực gây ra nhiều tác dụng phụ khó chịu về tim và co giật ở một nửa số trẻ em.

Những nghiên cứu về tác hại của nước tăng lực đang dẫn đến các cuộc kêu gọi cấm bán nước tăng lực cho thanh thiếu niên và trẻ em ở nhiều nước.

Nước tăng lực Monster có thể gây đột quỵ trong 90 phút

Các nhà vận động ở Anh đang kêu gọi chính phủ cấm bán nước tăng lực cho trẻ em dưới 16 tuổi.  Nhiều siêu thị và cửa hàng bắt đầu ngừng bán dù chưa có lệnh cấm.

Tháng 1/2018, hệ thống siêu thị Waitrose ở Anh đã cấm bán nước tăng lực cho trẻ dưới 16 tuổi sau khi nhiều giáo viên nói rằng trẻ bị mất tập trung sau khi uống nước tăng lực. Sau đó nhiều hệ thống khác như Asda, Aldi , Tesco , Morrisons, Co-Op và WH Smith cũng cấm bán đồ uống này.

Những phát hiện mới về tác hại của nước tăng lực sẽ được trình bày tại hội thảo khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ từ ngày 10 đến ngày 12/11/2018.

T.H (Theo Sience Daily, The Sun, Independent)

Bình luận