Ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch COVID-19

16/03/2020, 07:46

Ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch COVID-19 - Sáng 15/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tới 700 điểm cầu trong cả nước để triển khai tập huấn về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị. Ảnh TTXVN

Hội nghị tập huấn được Bộ Y tế tổ chức với mục tiêu giúp các cán bộ y tế địa phương cập nhật, quản lý hiệu quả dữ liệu y tế toàn dân, cảnh báo khu vực có dịch; phân tích, đánh giá đúng thông tin dịch tễ, triệu chứng của những người liên quan đến dịch Covid-19 trong cả nước; kịp thời có biện pháp xác minh, tiếp cận, cách ly khi cần thiết. Qua đó góp phần tích cực khống chế, kiểm soát dịch bệnh.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: "Hiện nay phần lớn những ca bệnh dương tính với covid -19 ở nước ta là xâm nhập từ nước ngoài vào, do đó chúng ta dễ xác định được bệnh nhân F0. Đây là điểm mạnh trong phòng chống dịch covid-19 ở nước ta hiện nay.

Thời gian qua, trong công tác phòng chống dịch, chúng ta đã làm tốt ở phía Bắc, tuy nhiên nếu tiếp tục để những ca bên ngoài xâm nhập vào thì việc ứng phó sẽ khó khăn hơn. Do đó, chúng ta kiên trì, quyết tâm ngăn chặn những ca xâm nhập".

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, nhờ kiên quyết thực hiện khai báo y tế điện tử của tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam, từ những thông tin khai báo đó, chúng ta đã kịp thời lấy mẫu, xét nghiệm, ngăn chặn kịp thời các ca dương tính và tiến hành cách ly ngay lập tức tại cửa khẩu.

Thứ trưởng cho rằng, thời gian tới cần triển khai các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn và triệt để hơn.

Thực tế trong phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay, Việt Nam đã đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ, khác hẳn với những đợt chống dịch trước đó.

Áp dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch, Bộ Y tế đang làm việc với các hãng hàng không để các chuyến bay khi dừng đỗ, cùng với việc vệ sinh khử khuẩn sẽ tiến hành khai báo y tế trên máy bay, để tránh ùn tắc khi xuống sân bay.

Bộ Y tế và các bộ liên quan cũng yêu cầu tất cả các cơ sở lưu trú phải kê khai, gửi thông tin về hành khách nhập cảnh đang lưu trú đến Ban Chỉ đạo qua ứng dụng công nghệ thông tin.

Tại hội nghị, Bộ Y tế đã giới thiệu tổng quan về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch COVID-19; tập huấn sử dụng ứng dụng khai báo y tế tự nguyện toàn dân NCOVI và ứng dụng Vietnam Health Declaration.

Bộ Y tế cũng ra mắt hệ thống khai báo sức khỏe du lịch Viettel Solutions được áp dụng tại 100% cơ sở du lịch trên toàn quốc, bao gồm: toàn bộ các địa điểm nhập cảnh (sân bay, cửa khẩu); địa điểm ăn uống (nhà hàng, khách sạn, quán ăn,…); địa điểm lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ); khu vui chơi, giải trí, trung tâm hội nghị; hãng vận tải hành khách đang hoạt động trên cả nước.

TH

Bình luận