Ứng dụng CNTT trong công tác khám, chữa bệnh

07/06/2019, 15:54

Ứng dụng CNTT trong công tác khám, chữa bệnh - Ngày 6/6, tại Hà Nội, diễn ra Hội thảo "Ứng dụng CNTT trong công tác khám, chữa bệnh kinh nghiệm trong nước và quốc tế" do Câu lạc bộ (CLB) giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc (Bộ Y tế) tổ chức. Tới dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn.

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, PGS. TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai, Chủ nhiệm CLB giám đốc các BV các tỉnh phía Bắc nhận định: Trong bối cảnh các BV dần thực hiện tự chủ tài chính, việc ứng dụng CNTT sẽ giúp các BV có hệ thống quản lý hiệu quả hơn. Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm của các đơn vị KCB, đối tác cung ứng dịch vụ CNTT trong nước và quốc tế nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong nâng cao chất lượng KCB, bảo đảm tốt quyền lợi người dân. Thực tế cho thấy, ứng dụng CNTT đã mang lại những hiệu quả kinh tế rất lớn không chỉ cho từng đơn vị mà cả nền kinh tế quốc gia.

Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của Nhật Bản với hệ thống CNTT để kiểm soát kháng kháng sinh, kiểm soát và dự phòng nhiễm khuẩn trong y tế, theo TS Norio Ohmagari, Trung tâm y tế quốc gia và sức khỏe toàn cầu Nhật Bản, quốc gia này đã thiết lập hệ thống CNTT giám sát với hệ dữ liệu liên thông giữa các đơn vị tham gia vào hoạt động cung cấp và quản lý dịch vụ y tế. Cụ thể với hệ thống kiểm soát chống nhiễm khuẩn, mỗi bệnh viện đều có một Ban chống nhiễm khuẩn, đánh giá hoạt động này thông qua một loạt chỉ số. Những thông tin được cập nhật kịp thời đã giúp phát hiện sớm các nguy cơ, nguyên nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện.

Dẫn chứng lợi ích của ứng dụng CNTT trong hoạt động tại một đơn vị khám, chữa bệnh, Trưởng phòng phát triển sản phẩm, marketing của Viettin bank Trần Hồng Anh đơn vị cung cấp các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại BV Bạch Mai cho rằng: ứng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh mang lại lợi ích cho cả bệnh viện và người bệnh khi rút ngắn được cả thời gian thanh toán viện phí, giảm thiểu rủi ro về giao dịch tiền mặt. Theo đại diện Viettin bank, Bệnh viện Bạch Mai đã và đang sử dụng nhiều hình thức thanh toán viện phí như thẻ ATM của các ngân hàng; thẻ khám bệnh với trên 2.000 giao dịch mỗi ngày; thẻ được tích hợp với phần mềm của bệnh viện chứa dữ liệu và mã bệnh nhân...

Tại Hội thảo, chia sẻ vai trò BHYT đối với việc tự chủ của các bệnh viện, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) nhấn mạnh: BHYT đang là nguồn thu chính của hầu hết các bệnh viện, giúp các bệnh viện có nguồn lực đầu tư, phát triển để phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn. Lợi ích đó càng rõ ràng hơn khi các cơ sở y tế thực hiện tự chủ tài chính và tỷ lệ người dân tham gia BHYT ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, nguồn thu đóng BHYT của người dân Việt Nam còn rất thấp so với các nước trên thế giới. Trong xu hướng thực hiện cơ chế bệnh viện tự chủ, chúng ta sẽ phải thực hiện làm sao hiệu quả nguồn thu BHYT đạt được cả hiệu quả về điều trị cũng như hiệu quả kinh tế..

Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia trong nước và ngoài nước chia sẻ nhiều hoạt động, giải pháp ứng dụng CNTT trong hoạt động khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế: phát triển bệnh viện thông minh, vai trò CNTT trong kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng mổ thông minh, quản lý chi phí hiệu quả của các dạng bào chế thuốc khác nhau.../.

Nam Nguyễn - Quảng Hưng - Thu Hiền

Bình luận