Ukraine phong tỏa hoạt động các trang mạng xã hội của Nga

18/05/2017, 15:54

Ukraine phong tỏa hoạt động các trang mạng xã hội của Nga - Ukraine vừa công bố các biện pháp trừng phạt mở rộng chống Nga, bao gồm việc phong tỏa một số phương tiện truyền thông và các trang mạng xã hội của Nga...

Ảnh minh họa

Theo đó, với cáo buộc cho rằng thông qua mạng xã hội, chính quyền Nga truyền bá các thông tin bất hợp pháp, tuyên truyền, tuyển dụng lực lượng đối lập chống Chính phủ Ukraine,  Chính quyền Ukraine đã quyết định phong tỏa hoạt động của các trang mạng xã hội phổ biến của Nga là "Vkontakte," "Odnoklassniki" (Bạn cùng lớp), mạng tra cứu lớn nhất "Yandex," công ty chuyên về phần mềm diệt virus Kaspersky Lab, thư điện tử "Mail.ru"...

Những trang mạng xã hội của Nga này trên thực tế cũng hết sức thông dụng tại Ukraine.

Trước quyết định đó, ngày 17/5, Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Ukraine cung cấp thông tin về việc chặn tài nguyên Internet của Nga tại nước này.

Một luật sư người Ukraine, ông Roman Likhachev đã đệ đơn lên Tòa án hành chính tối cao Ukraine kiện Tổng thống Petro Poroshenko phong tỏa tài nguyên Internet, dùng nó như một biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Trên trang Facebook cá nhân, luật sư này cho rằng sắc lệnh số 133/2017 về việc mở rộng biện pháp trừng phạt Nga do Tổng thống Ukraine Poroshenko ký ngày 15/5 vừa qua là bất hợp pháp.

Ông đã nhấn mạnh trong đơn kiện của mình rằng sắc lệnh của Tổng thống cho phép phong tỏa tài nguyên Internet của Nga tại Ukraine là vi phạm Điều 34 Hiến pháp Ukraine, quy định mọi công dân được đảm bảo tự do tư tưởng và quyền tự do ngôn luận.

TH

Bình luận