Tỷ phú Mỹ Donald Trump bất ngờ thay đổi lập trường về NATO

16/08/2016, 08:51

Ngày 15/8, ứng cử viên của đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump tuyên bố ông sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nếu giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới.

Ứng cử viên của đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump. (Nguồn: Getty Images)

Trong bài nói chuyện về chính sách đối ngoại tại bang Ohio, nơi các cử tri còn đang do dự chưa quyết định bỏ phiếu ủng hộ đảng Dân chủ hay Cộng hòa, ông Trump nhấn mạnh "chúng ta sẽ hợp tác chặt chẽ với NATO về sứ mệnh" chống IS.

Tuyên bố trên trái ngược với lời đe dọa trước đó của chính tỷ phú 70 tuổi này rằng Mỹ có thể sẽ không thực hiện các bổn phận với các đồng minh được quy định theo hiệp ước ký với thành viên NATO, động thái dẫn đến làn sóng chỉ trích nặng nề từ phía các đồng minh truyền thống của Washington.

Ngoài ra, ứng cử viên của đảng Cộng hòa cũng đã giới thiệu kế hoạch chống chủ nghĩa khủng bố của ông. Theo đó, ông sẽ áp đặt "quá trình xem xét cực kỳ chặt chẽ" với người nhập cư như cách thức để bảo vệ nước Mỹ và tạm ngưng xem xét đơn nhập cư với người dân tới từ một số nước. 

Ứng cử viên Trump nói: "Chúng ta sẽ chỉ nhận vào Mỹ những người chia sẻ giá trị với chúng ta và tôn trọng người dân Mỹ"./.

Nguồn: Vietnam+

Bình luận