Tự hào đứng trong đội ngũ tuyến đầu

31/08/2021, 09:59

Tự hào đứng trong đội ngũ tuyến đầu - Trong chiến tranh, người lính đã trở thành biểu tượng của lòng quả cảm, đức hy sinh, tinh thần dấn thân vì nghĩa lớn, vì độc lập tự do của Tổ quốc. Thời bình xảy ra đại dịch, không chỉ người lính, mà cả thầy thuốc, công an, nhà báo, tình nguyện viên cũng trở thành đội quân trong lực lượng tuyến đầu. Điều này đã được khẳng định trong lời phát động phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào ngày 14/8/2021.

Tự hào đứng trong đội ngũ tuyến đầu

Cảm xúc của người viết thời đại dịch

Mỗi khi tháng Tám về, trong ký ức mỗi người Việt đều dâng lên niềm xúc động, tự hào bởi vào tháng Tám năm 1945 là thời điểm ghi lại một dấu ấn đặc biệt trong lịch sử dân tộc Việt Nam: “Nước Việt Nam từ máu lửa/ Rũ bùn đứng dậy sáng lòa” (Nguyễn Đình Thi). Nếu như những năm trước, tháng Tám mùa thu cách mạng là trời xanh nắng vàng, là lòng người rạo rực hân hoan, là âm điệu hào sảng “Mười Chín tháng Tám/ Ánh sao tự do đưa tới/ Cờ bay muôn nơi, muôn ánh sao vàng/ Máu tươi pha tươi hồng trên lá cờ bay khắp chốn giang sơn” (Xuân Oanh) ngân vang khắp núi sông; thì tháng Tám năm nay, dân ta có một tâm trạng rất khác: Tâm trạng lo âu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như một làn sóng đã, đang càn quét toàn cầu khiến cuộc sống của nhân loại, trong đó có Việt Nam bị chao đảo, điêu đứng.

Thời đại dịch - thời của con người chỉ nhìn nhau chủ yếu bằng ánh mắt, bởi trên khuôn mặt ai nấy đều bịt kín khẩu trang nhằm phòng ngừa những giọt bắn có thể chứa mầm mống Virus corona đặc biệt nguy hại lây lan cho người khác.

Thời đại dịch - thời của thầy thuốc khoác tấm áo blouse lên ngôi, lên ngôi trong lòng người; lên ngôi trong sự ngưỡng mộ, cảm phục, biết ơn của toàn xã hội; lên ngôi trong sự thấu hiểu và đôi khi cũng đau tột cùng như nỗi đau của người bệnh và thân nhân của họ không may qua đời vì dịch bệnh.

Thời đại dịch - thời của bộ đội, công an đã gác lại chuyện riêng tư, hy sinh chuyện gia đình, cha mất không kịp về chịu tang, mẹ khuất núi mà chỉ biết nuốt nước mắt vào trong để vững vàng tâm can làm tròn điểm tựa cho toàn dân trong cuộc chiến chống “giặc Covid-19”.

Thời đại dịch - thời của đội áo xanh thiện nguyện lan tỏa, lan tỏa đến từng góc phố, hẻm sâu hỗ trợ người dân phòng chống dịch bệnh; lan tỏa đến từng khu cách ly, phong tỏa nhằm kịp thời hỗ trợ người già, chăm sóc trẻ nhỏ, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh để không ai rơi vào cảnh đói ăn đứt bữa, không ai bị bỏ lại phía sau.

Thời đại dịch - thời của đồng cam cộng khổ, thời của san sẻ yêu thương, thời của muôn vạn tấm lòng “Hạnh phúc là cho đi, cho đi là hạnh phúc”, thời mà có người thường nhật chả mấy khi quan tâm đến ai, nhưng khi nước nhà gặp biến cố, đồng loại gặp hoạn nạn, bỗng dưng tự thấy lòng mình lắng lại, tự nhủ phải sống sao cho trọn vẹn đạo lý “Bầu ơi thương lấy bí cùng”…

Thời đại dịch - thời của thông tin, báo chí, truyền thông đã trở thành nhu cầu thiết yếu như cơm ăn nước uống hằng ngày của mỗi người dân. Trong những ngày toàn dân “Chống dịch như chống giặc”, sự kịp thời, chính xác, nhân văn của mỗi thông tin, số liệu, con chữ, bức ảnh, khuôn hình, thước phim, đồ họa, câu chuyện... liên quan đến “cuộc chiến Covid-19” trên các phương tiện truyền thông đại chúng không chỉ góp phần tăng thêm niềm tin, niềm hy vọng vào ngày mai tươi sáng cho xã hội, mà còn góp phần gắn kết tình người, củng cố và nhân lên sức mạnh tinh thần cho cộng đồng sớm vượt qua đại dịch.

Một ngày giữa tháng Tám, ghi lại đôi điều cảm nhận như vậy để lưu giữ một ký ức khó phai về toàn cảnh bức tranh xã hội trong thời đại dịch Covid-19. Có lẽ đối với người làm báo, càng trong những lúc đất nước phải đối đầu với nghịch cảnh thiên tai, dịch bệnh, càng có cơ hội thể hiện vị thế, sứ mệnh “thư ký trung thành của thời đại” để lưu lại mọi thông tin, hình ảnh “biết nói” cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Phóng viên tác nghiệp tại hiện trường

Vinh quang góp sức cùng lực lượng tuyến đầu

“Nếu được làm hạt giống để mùa sau/ Nếu lịch sử chọn ta làm điểm tựa/ Vui gì hơn làm người lính đi đầu/ Trong đêm tối, tim ta làm ngọn lửa!” (Tố Hữu).

Trong chiến tranh, người lính trở thành biểu tượng của lòng quả cảm, đức hy sinh, tinh thần tận hiến, dấn thân vì nghĩa lớn, vì độc lập tự do của Tổ quốc. Thời bình xảy ra đại dịch, không chỉ người lính, mà cả thầy thuốc, công an, nhà báo, tình nguyện viên cũng trở thành đội quân trong lực lượng tuyến đầu. Điều này đã được khẳng định trong lời phát động phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào ngày 14/8/2021.

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ: “Các lực lượng chống dịch tuyến đầu: cán bộ, nhân viên y tế, quân đội, công an, nhà báo, đội tình nguyện… tiếp tục thi đua, thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái, tận tâm, tận lực phục vụ đồng bào; bảo đảm an toàn chống dịch”. Đồng thời kêu gọi: “Các cơ quan thông tấn, báo chí thi đua làm tốt công tác tuyên truyền; thông tin khách quan, chính xác, kịp thời về tình hình và các biện pháp phòng chống dịch; tuyên truyền, nhân rộng các điển hình, tấm gương tiêu biểu với tinh thần “Nhân cái đẹp, dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”; cổ vũ, lan tỏa những giá trị nhân văn, tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng, tiếp thêm sức mạnh, truyền cảm hứng và niềm tin tất thắng vào “cuộc chiến” chống đại dịch Covid-19”.

Như vậy, thêm một lần, vị thế xã hội của nhà báo càng được khẳng định, đề cao; sứ mệnh cao cả của nhà báo và các cơ quan báo chí càng được coi trọng. Vinh quang, tự hào gắn liền với trách nhiệm, bổn phận. Trách nhiệm, bổn phận lớn lao nhất của đội ngũ nhà báo hiện nay là tập trung tâm huyết, công sức, trí tuệ để sáng tạo các tác phẩm báo chí kịp thời, chính xác, nhân văn, sinh động nhằm cổ vũ, lan tỏa năng lực tích cực, tiếp thêm sức mạnh tinh thần, kiến tạo và trao truyền cảm hứng, niềm tin, ý chí quyết chiến, quyết thắng cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đánh bại, đánh tan “giặc Covid-19”, sớm đưa đất nước, xã hội trở lại bình an, hạnh phúc.

Làm tròn trách nhiệm, bổn phận cao cả đó, đội ngũ những người làm báo không chỉ ghi thêm “điểm cộng” trong lòng công chúng, mà còn lưu lại dấu ấn khó phai trong hành trình truyền thống vẻ vang của nền báo chí cách mạng sắp tròn một trăm tuổi!

Thiện Văn

Bình luận