Truyền thông trên báo chí về lĩnh vực bảo hiểm xã hội

25/07/2017, 14:20

Truyền thông trên báo chí về lĩnh vực bảo hiểm xã hội - Năm 2016, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức phát động và trao “Giải báo chí toàn quốc về BHXH, BHYT năm 2015 - 2016”. Giải đã thu hút hơn 1.200 tác phẩm từ 131 cơ quan báo chí, đơn vị trên cả nước tham gia.

Truyền thông đóng vai trò rất quan trọng và có sự gắn kết chặt chẽ đối với công tác BHXH. Ngược lại, để những chính sách của BHXH đi vào cuộc sống, không thể thiếu vai trò của những người cầm bút và các cơ quan báo chí.

Vai trò của truyền thông đối với BHXH

Theo đánh giá của BHXH, thời gian qua, công tác tuyên truyền của ngành đã huy động được sức mạnh của toàn xã hội, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các cơ quan truyền thông đã đi trước một bước, qua đó góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành BHXH.

Công tác giải quyết chế độ chính sách được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Công tác cải cách hành chính của ngành BHXH tiếp tục ghi được nhiều dấu ấn, đặc biệt là lần đầu tiên ngành BHXH xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu của 24,2 triệu hộ gia đình (cơ bản đạt tỷ lệ 100% dân số cả nước), tạo nền tảng để xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH, BHYT, hệ thống cấp số định danh và quản lý BHYT hộ gia đình theo quy định của pháp luật, tạo thuận lợi cho người dân khi giao dịch.

Kết quả trên có được là do sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cơ quan báo chí và toàn xã hội. Trong đó, công tác phối hợp giữa BHXH Việt Nam với các cơ quan báo chí đã được tiến hành mạnh mẽ, chủ động với độ bao phủ rộng, tần suất tăng. Một số cơ quan báo chí lớn như VTV, VOV, Báo Nhân Dân, TTXVN... nhiều năm qua cũng đã có những chương trình ký kết hợp tác tuyên truyền với BHXH Việt Nam; xây dựng nhiều chương trình, chuyên mục chuyên sâu về BHXH.

BHXH nhiều tỉnh, thành cũng đã ký kết thông tin tuyên truyền với các báo, đài địa phương. Bằng những hình thức tuyên truyền được thể hiện phong phú, đa dạng, các thông tin tuyên truyền đảm bảo đúng định hướng, trọng tâm, trọng điểm; thực hiện tốt vai trò cầu nối tuyên truyền đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT vào cuộc sống, góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào hệ thống chính sách an sinh xã hội.

Việc đổi mới và đa dạng các hình thức tuyên truyền bước đầu đã tạo điều kiện và giúp các ngành, các địa phương, chủ sử dụng lao động và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa và tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống chính sách an sinh xã hội ở nước ta. Kết quả công tác tuyên truyền cũng đã góp phần rất lớn làm thay đổi và nâng cao nhận thức về quyền và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, hội đoàn thể các cấp và mọi người dân trong việc thực thi, chấp hành các quy định của Luật BHXH, Luật BHYT, để thực hiện tốt mục tiêu “BHXH cho mọi người lao động” và “Lộ trình tiến tới BHYT toàn dân”.

Cần thêm “làn gió mới”

Bên cạnh những kết quả đạt được như chúng ta thấy, công tác phối hợp tuyên truyền giữa BHXH Việt Nam và các cơ quan truyền thông vẫn còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân do một số bài báo, chương trình truyền thông còn nặng nề, thông tin khô khan, chưa thực sự hấp dẫn, nội dung còn mang tính hàn lâm, không phù hợp với nhóm đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số, người dân vùng sâu, vùng xa.

Nhiều chương trình tọa đàm mang tính “hỏi đáp” về chủ trương, đường lối chỉ phù hợp với những nhà hoạch định chính sách, chưa cung cấp những thông tin cần thiết, cụ thể cho người dân. Một số tin bài chưa thực sự khách quan, thông tin một chiều, gây hiệu ứng xã hội không tốt; một số địa phương chưa hiểu thấu, nhận thức đầy đủ về chính sách BHXH, BHYT.

Do đó, để truyền thông về vấn đề này được hiệu quả hơn báo chí cần tiếp tục tập trung truyên truyền, phổ biến những quan điểm, chủ trương, chính sách về BHXH, BHYT và BHTN thể hiện ở Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012- 2020” và một số đề án, chỉ thị, quyết định có liên quan của Chính phủ, ngành BHXH... Để việc tuyên truyền có hiệu quả, các tác phẩm báo chí cần cụ thể hóa các vấn đề theo các góc độ của cuộc sống, để người dân dễ hiểu, dễ thẩm thấu hơn.

Phía BHXH tiếp tục cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, nhanh chóng, thống nhất trước những thông tin có thể do người dân hiểu chưa đúng hoặc chưa được thông tin đầy đủ. Thời gian qua, chúng ta thấy có nhiều vấn đề nhạy cảm được dư luận hết sức quan tâm như: chính sách nhận trợ cấp một lần (Điều 60 Luật BHXH năm 2014), nguy cơ “vỡ quỹ hưu trí”, tăng tuổi nghỉ hưu, mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình... Trước những thông tin như vậy, rất cần báo chí vào cuộc kịp thời, phân tích cặn kẽ để dư luận hiểu.

Thực tế cho thấy, nhiều bài báo viết về lĩnh vực này còn thiếu chiều sâu, có cái nhìn phiến diện, thông tin một chiều theo hướng tiêu cực, thậm chí chạy theo “view”, giật tít “gây sốc” mà chưa thực sự chú trọng nội dung. Ở đây có một phần nguyên nhân từ nhận thức của người viết nói riêng và cơ quan báo chí nói chung. Những chương trình tập huấn có thể đưa phóng viên xuống cơ sở tìm hiểu, để có cái nhìn khách quan hơn.

Các chương trình về BHXH, BHYT trên truyền hình, phát thanh cần được quảng bá rộng rãi để người dân nắm được lịch phát sóng để theo dõi và tương tác. Bởi nhiều chương trình không phát theo giờ cố định, phát lúc người dân đi làm đồng, hoặc do không được quảng bá nên ít người biết, cho nên hiệu quả không cao. Những chương trình hay cần bố trí phát lại nhiều lần và BHXH, các đài có thể cung cấp cho địa phương làm tài liệu tuyên truyền.

Đa dạng hóa các hình thức truyền thông trên báo chí. Ngoài các chương trình truyền thống như tọa đàm, phóng sự, phản ánh... thì những hình thức thông tin vô cùng hiệu quả khác nên được áp dụng như hình ảnh, xây dựng thành các vở kịch, thơ ca, diễn tấu... Những hình thức này vừa dễ nghe, dễ xem, dễ nhớ, gần gũi với đa số người dân.

Tiếp tục duy trì Giải báo chí toàn quốc về BHXH, là động lực để các nhà báo “dấn thân” hơn vào đề tài này, qua đó thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội, thông điệp được lan tỏa hơn./.

Nguyễn Lại Thìn

Bình luận