Truyền thông Mỹ "dậy sóng" khi ông Trump bị luận tội

06/01/2020, 20:50

Truyền thông Mỹ "dậy sóng" khi ông Trump bị luận tội - Gần đây, một số tờ báo và hãng thông tấn lớn của Mỹ đã đưa ra nhiều ý kiến khác nhau về việc xem xét bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump sau cuộc bỏ phiếu của Hạ viện ngày 18/12/2019. 

Hạ viện Mỹ trong phiên luận tội Tổng thống. (Ảnh Imgur)

Hạ viện Mỹ luận tội Tổng thống

Những ngày cuối năm 2019, Hạ viện Mỹ đã chính thức thông qua việc luận tội Tổng thống Trump với 230 phiếu thuận và 197 phiếu chống và 1 phiếu trắng.

Điều khoản luận tội đầu tiên cáo buộc ông Trump đã lạm dụng quyền hành của Tổng thống để yêu cầu Chính phủ Ukraine điều tra đối thủ chính trị - ông Joe Biden, ứng cử viên tiềm năng của Đảng Dân chủ cho cuộc chạy đua vào nhà trắng năm 2020.  

Tổng thống Donald Trump bắt đầu bị xem xét luận tội kể từ hồi tháng 9/2019 khi cuộc điều tra được khởi động bởi bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện.

Tại cuộc bỏ phiếu ngày 18/12, theo bà Pelosi, số phiếu ủng hộ việc luận tội trong điều khoản lạm dụng quyền lực là 230 (nhiều hơn 216 phiếu cần thiết), số phiếu phản đối là 197.

Hạ viện Mỹ thông báo, đối với điều khoản luận tội thứ 2 của ông Trump - cản trở quốc hội, có 228 phiếu thuận và 184 phiếu chống. Cuộc bỏ phiếu luận tội mở đường cho phiên xét xử lịch sử ở Thượng viện vào đầu năm 2020.

Thượng viện là nơi vi xét xử bãi nhiệm kết thúc dù Hạ viện Mỹ là nơi bắt đầu mọi nỗ lực của quá trình này.

Phản ứng của truyền thông Mỹ 

Các cơ quan báo chí Mỹ đã đưa tin với nhiều quan điểm khác nhau về việc Tổng thống Trump bị luận tội.

Một số báo có cái nhìn khá tiêu cực như: Liên đoàn báo chí Mỹ có bài viết với tiêu đề: “Đảng Dân chủ cho rằng các cáo buộc luận tội Trump phải được xét xử nhanh chóng”. Một số báo  này đều đưa các thông tin gây bất lợi cho Tổng thống Trump. 

Theo chiều ngược lại, một số cơ quan báo chí lại đưa tin có phần tích cực hơn, như Hãng Bloomberg rút tít: “Trump không thể bị luận tội cho đến khi Hạ Viện thống nhất với Thượng viện”.

Tờ New York Times lại cho rằng, quá trình luận tội ông Trump là một động thái nhằm hủy hoại danh tính cá nhân hay tệ hơn là một nước cờ chính trị.

Các báo đều đưa ra những luận điểm củng cố vai trò của Thượng viện trong quá trình luận tội người đứng đầu Nhà Trắng.

Truyền thông Mỹ đưa tin về cuộc luận tội ông Trump. (Ảnh: TheGuardian)

Báo Los Angeles Times đưa ra dự đoán về một cuộc đối đầu gay gắt ở Thượng viện Mỹ khi ông Trump chính thức bị luận tội ngày 18/12, sau cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện.

Trong khi đó, tờ USA Today mỉa mai Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi “khiến cuộc luận tội rơi vào hoang mang” khi cho rằng bà từ chối trả lời liệu bà có gửi bản báo cáo về cuộc luận tội lên Thượng viện để xét xử hay không.

Những ảnh hưởng... 

Cuộc luận tội Tổng thống Donald Trump gây ra nhiều ảnh hưởng trên các phương diện khác nhau.

Đối với Đảng Dân chủ, nếu các nỗ lực luận tội Tổng thống Trump kết thúc mà không đi đến quyết định bãi nhiệm  ở Thượng viện (tương tự như trường hợp của ông Johnson và ông Clinton) thì họ có thể sẽ bị bất lợi trong các cuộc bầu cử năm 2020 như hậu quả mà Đảng Cộng hòa đã gánh chịu sau khi thất bại trong việc kết tội và bãi nhiệm Tổng thống Bill Clinton vào tháng 10/1998.

Các đời Tổng thống Mỹ bị luận tội (Ảnh ABC News)

Về phía Tổng thống Donald Trump, chuyên gia Jean-Éric Branaa, giảng viên Đại học Paris 2 (Pháp) đánh giá, về ngắn hạn ông Trump sẽ thất thế và Đảng Dân chủ sẽ hả hê chiến thắng. Nhưng về trung hạn, ông Trump sẽ vươn lên chiếm ưu thế, đặc biệt khi Hạ viện không chuyển cáo trạng cho Thượng viện. 

Tuy nhiên về dài hạn, ông Trump là Tổng thống thứ ba bị Hạ viện đưa ra luận tội. Đây là dấu ấn ông Trump cũng không muốn lưu lại hậu thế. 

Quý Trinh (tổng hợp)

Bình luận