Truyền thông chính sách trong môi trường truyền thông số

02/11/2017, 16:09

Truyền thông chính sách trong môi trường truyền thông số - Truyền thông chính sách cần được đổi mới để thích nghi với môi trường truyền thông hiện đại và quá trình dân chủ hóa đời sống xã hội, đó lànhận định của các đại biểu tại hội thảo khoa học quốc tế “Truyền thông chính sách và đồng thuận xã hội” do Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp cùng Cổng thông tin điện tử Chính phủ và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) phối hợp tổ chức ngày 1/11, tại Hà Nội.

Đoàn Chủ tịch điều hành hội thảo. 

Vai trò Truyền thông chính sách

Hội thảo có sự tham dự của ông Lee Hyuk, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Vi Quang Đạo, TGĐ Cổng thông tin điện tử Chính Phủ, Tổng Biên tập Báo điện tử Chính phủ; PGS.TS Lê Quốc Lý Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS.TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng khoa học và Đào tạo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền; ông Kim Jinoh, Giám đốc quốc gia KOICA  tại Việt Nam cùng sự tham dự của hơn 100 nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách, nghiên cứu, giảng viên và chuyên gia báo chí – truyền thông Việt Nam và Hàn Quốc.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TGĐ Cổng thông tin điện tử Chính Phủ,  Vi Quang Đạo cho biết, tại Việt Nam, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn chú ý đến công tác truyền thông chính sách. Quan điểm nhất quán của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là cởi mở với báo chí, mọi hoạt động của Chính phủ, của các cơ quan nhà nước đều phải công khai, minh bạch, công bố cho người dân được biết, trừ những nội dung mật theo quy định.

Quan điểm này nhằm thực hiện hóa mục tiêu xây dựng chính phủ hành động, liêm chính, kiến tạo, phát triển, hướng vào phục vụ người dân và doanh nghiệp”.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách và nhà quản lý trao đổi chiến lược, quy mô, phương thức trong công tác truyền thông chính sách nhằm tạo sự đồng thuận xã hội và sử dụng sự đồng thuận xã hội như một nguồn lực thực hiện thành công truyền thông chính sách.

PGS.TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền phát biểu đề dẫn hội thảo.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS.TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận định, truyền thông chính sách và đồng thuận xã hội có mối quan hệ mật thiết, theo đó truyền thông xây dựng đồng thuận xã hội về chính sách và đồng thuận xã hội thúc đẩy quá trình thực hiện chính sách. Truyền thông hình thành văn hóa đối thoại, bảo đảm quyền được biết của công chúng và xây dựng môi trường công khai, minh bạch cho việc thảo luận, xây dựng và thực thi chính sách”.

Thực tế cho thấy, thời gian vừa qua báo chí nói riêng và truyền thông nói chung đã có vai trò to lớn trong việc phản ánh những  tiếng nói của người dân về phản biện chính sách. Đồng thời, các bài viết này đã góp phần tạo sức ép và khích lệ để các cơ quan chức năng sửa đổi, ban hành những quy định theo hướng đổi mới và phù hợp hơn với yêu cầu phát triển của cuộc sống hiện nay.

Qua 2 phiên thảo luận và 10 tham luận được trình bày cùng nhiều ý kiến, hội thảo đã làm rõ vai trò của truyền thông chính sách trong việc xây dựng đồng thuận xã hội. Báo chí, truyền thông càng tham gia đầy đủ các khâu của quy trình xây dựng chính sách thì hiệu quả và tác động tích cực của chính sách trong thực tiễn càng được tăng lên.

Quang cảnh hội thảo.

Nâng cao hiệu quả truyền thông chính sách

Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Dững mô hình truyền thông chính sách cần phát huy được vai trò của báo chí – truyền thông trong việc phản biện xã hội nhằm hoàn thiện chính sách; chuyển đổi mô hình từ chủ yếu tuyên truyền sang truyền thông  nhằm tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. 

Thành lập trung tâm truyền thông ở các bộ thay các vụ truyền thông làm nhiệm vụ truyền thông Chính phủ bao gồm: tham mưu, dịch vụ công và quan hệ công chúng; tổ chức, đào tạo và tập huấn cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng cho đội ngũ nhân sự tại các trung tâm truyền thông Chính phủ nhằm đảm bảo cho đội ngũ này có quan điểm, đạo đức, nhân cách và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu tái cơ cầu tổ chức, bộ máy một cách hiệu quả.

Trong điều kiện hội nhập và toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng cùng với mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo, vấn đề truyền thông chính sách cần được đổi mới để thích nghi với môi trường truyền thông hiện đại và quá trình dân chủ hóa đời sống xã hội.

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng làm rõ các thách thức và yêu cầu đối với truyền thông chính sách trong bối cảnh bùng nổ công nghệ thông tin và truyền thông xã hội. Trong bối cảnh đó, việc ứng dụng công nghệ hiện đại để xây dựng Chính phủ điện tử là giải pháp quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực của chính sách công, gia tăng trách nhiệm giải trình của các bộ, ngành cũng như đảm bảo quyền tiếp cận thông tin của người dân.

Tại hội thảo các đại biểu cũng đề xuất những mô hình truyền thông chính sách trên nền tảng số, mô hình phối hợp liên ngành trong truyền thông chính sách hay mô hình nâng cao năng lực của công chúng... Việc tiếp tục nghiên cứu và vận dụng các mô hình này trong thực tiễn rất có ý nghĩa đối với việc xây dựng và thúc đẩy chính phủ thực sự liêm khiết và kiến tạo./.

Ngọc Huyền

Bình luận