Truyền thông chính sách tại Hàn Quốc

02/11/2018, 21:39

Truyền thông chính sách tại Hàn Quốc - Từ ngày 14-27/10, đoàn cán bộ Việt Nam do PGS, TS Phạm Minh Sơn, Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền làm trưởng đoàn và đại diện lãnh đạo các cơ quan ở Trung ương và địa phương đã thăm và nghiên cứu thực tế tại thủ đô Seoul, theo lời mời của KOICA - Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc.

Trụ sở KOICA - Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc

Vai trò của truyền thông chính sách

Một trong những nội dung quan trọng trong dự án “Nâng cao năng lực thực thi các chính sách của chính phủ” do KOICA hỗ trợ cho các cán bộ Việt Nam là tăng cường năng lực đào tạo báo chí - truyền thông; Truyền thông chính sách và xây dựng chiến lược quan hệ công chúng; Thúc đẩy quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Có thể thấy, trong xã hội hiện đại, truyền thông chính sách và đồng thuận xã hội luôn có mối quan hệ mật thiết. Trong đó, đồng thuận xã hội không chỉ là mục tiêu mà còn là nguồn lực xã hội quan trọng, nhằm góp phần triển khai thành công chính sách trong thực tiễn. Với khả năng tạo dựng diễn đàn để đối thoại và phản biện chính sách, báo chí và truyền thông tạo cầu nối giữa chủ thể và đối tượng chính sách.

Một khi báo chí truyền thông tham gia sâu rộng vào các khâu của quy trình hoạch định chính sách, hiệu quả của báo chí truyền thông được nâng lên. Thực tế cho thấy, truyền thông hình thành văn hóa đối thoại, bảo đảm quyền được biết của công chúng, đồng thời xây dựng môi trường công khai, minh bạch cho việc thảo luận, xây dựng và thực thi chính sách.

Tặng quà cho Giáo sư Đại học Hàn Quốc và trao đổi kinh nghiệm với Chuyên gia Hàn Quốc. Ảnh: PV

Trong thời gian làm việc và nghiên cứu thực tế tại Hàn Quốc, các cán bộ giảng viên và nhà báo Việt Nam đã trao đổi nghiệp vụ báo chí, truyền thông chính sách tại Đại học Hàn Quốc - một trong ba trường đại học lớn nhất tại Hàn Quốc và thuộc nhóm 100 trường đại học tốt nhất thế giới.

Đoàn đã nghe và trao đổi với các giáo sư của Đại học Hàn Quốc về một số chuyên đề như: Kế hoạch hành động - phương pháp luận; chính sách công, xu hướng các chiến dịch toàn quốc; văn hóa truyền thông đại chúng và làn sóng Hàn lưu (Hallyu); Vai trò của thông tin trong kỷ nguyên số; Ngành công nghiệp báo chí và truyền thông Hàn Quốc; Quảng bá chính sách và Quan hệ công chúng trong chính sách công...

Truyền thông chính sách tại Hàn Quốc. Ảnh: PV

Bài học từ Hàn Quốc

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, số lượng người tiếp nhận thông tin qua các phương tiện truyền thông truyền thống như TV, báo in ở Hàn Quốc sụt giảm mạnh, thay vào đó là điện thoại di động. Tuy nhiên, giới trẻ Hàn Quốc vẫn quan tâm đến thời sự và các chính sách của Chính phủ. Do đó, báo chí cần phải nghiên cứu kỹ công chúng muốn thông tin gì, để đưa thông điệp tốt nhất truyền tải đến người dân.

Ngoài ra, các phương tiện truyền thông đại chúng của Hàn Quốc hiện nay đều phát triển các hình thức đưa tin phù hợp với phương tiện truyền thông mới như điện thoại di động, máy tính bảng, trong đó mạng xã hội được tận dụng triệt để. Đặc biệt, phương thức đưa tin cũng thay đổi, ngắn gọn, dễ hiểu, hấp dẫn và đi thẳng vào vấn đề.

Đoàn công tác chụp ảnh với lãnh đạo Trường Đại học Hàn Quốc. Ảnh: PV

Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền Phạm Minh Sơn - Trưởng đoàn công tác chia sẻ, chương trình nghiên cứu thực tế rất cụ thể, sát thực tiễn. Những thông tin sau chuyến khảo sát giúp ích rất nhiều cho các thành viên trong đoàn áp dụng vào công việc trong thời gian tới.

Đại diện KOICA hy vọng, mỗi thành viên trong đoàn sẽ là một “hạt giống”, lan tỏa những kinh nghiệm đã đạt được trong thời gian nghiên cứu thực tế, góp phần nâng cao năng lực thực thi các chính sách của Chính phủ ở Việt Nam, cũng như thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc. Trong thời gian thăm và làm việc, đoàn đã đi nghiên cứu thực tế tại Thông tấn xã Yonhap news agency, Quỹ Báo chí Hàn Quốc, Đài Truyền hình MBC Hàn Quốc...

Đoàn gồm 20 cán bộ là giảng viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Chính trị Khu vực II, Ban Tuyên giáo Trung ương, Cục Báo chí - Bộ Thông tin &Truyền thông, Tạp chí Người Làm Báo, Báo Tiền Phong, Báo Đại biểu Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy các tỉnh Kiên Giang, Thanh Hóa./.

Huy Long, Minh Sơn

Xem thêm:

>>> Trao đổi nghiệp vụ truyền thông chính sách tại Đại học Hàn Quốc

>>> Nâng cao năng lực triển khai chính sách tại Koica (Hàn Quốc)

>>> Báo chí Hàn Quốc chuyển đổi trong kỷ nguyên số

>>> Thời sự là "bữa cơm" ăn hàng ngày của công chúng

>>> Minh bạch thông tin - "thần dược" trong truyền thông chính sách

>>> Bức tranh đa chiều về truyền thông Hàn Quốc (Kỳ I)

>>> Bức tranh đa chiều về truyền thông Hàn Quốc (Kỳ II)

 

Bình luận