Trường Trung học cơ sở Hải Nhân – Ký ức và hiện tại

28/12/2020, 17:19

Trường Trung học cơ sở Hải Nhân – Ký ức và hiện tại - Trường Trung học cơ sở (THCS) Hải Nhân được thành lập năm 1994 từ trường PTCS Hải Nhân, là ngôi trường có bề dày lịch sử và thành tích về giáo dục. Đây là nơi đã ươm mầm, chắp cánh ước mơ cho rất nhiều thế hệ học sinh được bay cao, bay xa, cùng với khát vọng tuổi trẻ.

Phát huy và tiếp nối truyền thống đó, những năm gần đây, trường THCS Hải Nhân đã nỗ lực để có được những thành quả tốt hơn trong công tác giảng dạy, cũng như nỗ lực để nhà trường có một diện mạo mới, khang trang và đủ đầy hơn.

Trải qua một quá trình xây dựng và trưởng thành, qua bao thăng trầm theo dòng lịch sử của đất nước, giờ đây, thầy trò của trường THCS Hải Nhân đang rộn ràng chuẩn bị để được đón bằng công nhận Trường chuẩn quốc gia mức độ I. Trước sự kiện trọng đại đó, nhiều thế hệ học sinh của nhà trường đã trở về, trong đó có những học sinh khóa 1992-1996 để chúc mừng sự trưởng thành của trường THCS Hải  Nhân.

          Từ chuyến trở về ký ức nghĩa tình…

Trở về thăm trường xưa sau gần 30 năm xa cách, chúng tôi, những thế hệ học sinh của những năm đầu thập niên 90 cùng nhau hội tụ về đây, trước sự kiện trọng đại của nhà trường, không khỏi ngỡ ngàng trước diện mạo mới của nhà trường. Trường của chúng tôi nay nhà cao tầng khang trang, kiên cố,  khuôn viên rộng  rãi, sạch sẽ. Các em học sinh cũng như chúng tôi ngày xưa, hồn nhiên, vui vẻ và không kém phần tinh nghịch, nhưng nay chỉn chu hơn trong những bộ đồng phục của nhà trường. Trong cái không khí lạnh cắt của những ngày cuối đông, chúng tôi tụ về, gặp nhau dưới hàng cây xà cừ cũ, cùng ôn lại những kỷ niệm học trò, dưới mái trường xưa yêu dấu.

Ngày đó, Hải Nhân là một xã nông thôn nghèo, cuộc sống của người dân còn vô vàn những khó khăn vất vả, vì thế, những đứa học sinh trường làng như chúng tôi cũng phải cùng cha mẹ, cùng quê hương vượt khó đến trường. Tuy nhiên, chúng tôi may mắn hơn các bạn học sinh khác, là được học tập trong một ngôi trường có truyền thống, là một điểm trường tiên tiến quốc gia trong suốt nhiều thập kỷ. Dù trong bối cảnh khó khăn chung của xã hội, nhưng các thế hệ thầy và trò trường THCS Hải Nhân luôn nỗ lực  vượt qua, hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học. Trên nền tảng đó, chúng tôi, những học sinh cũ của nhà trường, dù ở cương vị nào, cũng luôn hướng về trường xưa như một khoảng ký ức đẹp trong cuộc đời. Bởi trong dòng ký ức đó, có thầy cô giáo, những người luôn cần mẫn dìu dắt chúng tôi trên con đường đến với tri thức. Bởi trong dòng ký ức đó, có bạn bè chúng tôi, san sẻ, gom nhặt từng quyển sách giáo khoa cũ trước mỗi thềm năm học mới. Và bởi trong dòng ký ức đó, là lớp học, bảng đen, là gốc phượng già, là hàng cây cũ với đủ những trò tinh nghich, phá phách đã được “xếp hạng” của tuổi học trò hồn nhiên ngày đó. Sau gần 30 năm rời xa mái trường, bạn bè chúng tôi kẻ Nam người Bắc, người thì mải miết với sự nghiệp, công danh, người lại gắn bó cả đời với đồng ruộng, quê hương. Dù mỗi người đã trưởng thành theo một cách khác nhau, nhưng trong cuộc trở về tri ân lần này, chúng tôi ai cũng ngỡ ngàng, rưng rưng xúc động trước những người thầy, những cô giáo cũ, bởi thầy cô của chúng tôi, họ đã già đi nhiều quá, và bởi trường của chúng tôi, đổi thay nhiều quá…

Ông Mai Xuân Chiến – Hiệu trưởng trường THCS Hải Nhân

Đến quá trình xây dựng và hoàn thành mục tiêu trường chuẩn quốc gia

Được biết rằng, trong những năm học gần đây, nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học. Để có được những thành quả đó, Ban giám hiệu nhà trường luôn luôn quan tâm đến công tác giảng dạy, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chủ yếu và các nhóm giải pháp cơ bản của ngành phù hợp với điều kiện của địa phương, đơn vị, gắn với việc tăng cường nền nếp, kỷ cương và chất lượng, hiệu quả công tác; đổi mới hoạt động giáo dục, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức của cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên và học sinh. Nâng cao hiệu quả công tác quản lí giáo dục theo hướng phát huy tính tự chủ của nhà trường trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục; Tăng cường đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá tích cực theo định hướng phát triển năng lực học sinh; đa dạng hóa các hình thức giáo dục, chú trọng các hoạt động trải nghiệm; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học. Đổi mới cách đánh giá, giờ dạy, nâng cao năng lực của giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên làm công tác Đoàn, Hội, Đội. Tư vấn tâm lý trong việc quản lí, phối hợp giáo dục toàn diện cho học sinh. Nhờ vậy, năm học 2019 -2020, nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học và được công nhận là trường tiên tiến cấp huyện, Nhiều cá nhân giáo viên, học sinh đạt thành tích xuất sắc trong công tác dạy và học.

Trên cơ sở đó, nhà trường tiếp Xây dựng kế hoạch giáo dục cho từng môn học, hoạt động giáo dục theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường theo hướng sắp xếp lại các nội dung dạy học, cập nhật nội dung dạy học, nhằm tạo thuận lợi cho việc áp dụng các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống và giá trị sống, rèn luyện kĩ năng sống, hiểu biết xã hội, thực hành pháp luật; tăng cường các hoạt động nhằm giúp học sinh vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết các vấn đề thực tiễn, tập trung các nguồn lực, phấn đấu hoàn thành mục tiêu năm học 2020- 2021 và các tiêu chí Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I vào năm 2020.

          Và diện mạo mới của ngôi trường truyền thống

Thăm lại và tri ân trường cũ, chúng tôi khá ngỡ ngàng trước diện mạo mới của nhà trường. Không dấu được cảm xúc vui mừng, tự hào và biết ơn,  thầy Mai Xuân Chiến – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “ Để có được thành quả của trường THCS Hải nhân hôm nay, là sự nỗ lực rất lớn từ phía cấp Ủy và chính quyền địa phương, sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ đặc biệt là sự đoàn kết, chung sức của tập thể thầy trò nhà trường, để có thể có được một diện mạo mới đã được ghi nhận”. Đây là thành quả của cả một quá trình được xây dựng và tiếp nối trên nền tảng của một địa phương có truyền thống hiếu học, một ngôi trường có truyền thống giảng dạy và chất lượng tốt. Cơ sở vật chất trường THCS Hải Nhân hôm nay khang trang, mới mẻ với 14 phòng học, trong đó có hai dãy nhà cao tầng được đầu tư xây dựng kiên cố. Học sinh cũng được tiếp cận với các phòng học chức năng, đặc thù, đảm bảo tối ưu chất lượng giờ dạy. nhà trường cũng đã đầu tư phòng học tin học với…. bộ máy tính để học sinh thực hành trên máy trong các tiết học. Đặc biệt cảnh quan nhà trường ngày nay được cải thiện với khuôn viên rộng, đẹp và chỉn chu đến từng hành lang lớp học, từng gốc cây, bãi cỏ.

Khuôn viên nhà trường khang trang, sạch đẹp

Trở về trường xưa, vẫn khuôn viên đó, gốc phượng xưa, vẫn hàng cây xà cừ cổ thụ đã bao mùa thay lá và đón đưa  bao thế hệ học trò, chúng tôi ai cũng rưng rưng và vỡ òa cảm xúc. Trường cũ khang trang, các em học sinh hồn nhiên dễ mến, đội ngũ giáo viên mới nhiệt tình, tâm huyết là những gì chúng tôi đã cảm nhận được trong cuộc hội ngộ sau gần 30 năm rời xa mái trường kỷ niệm. Có thể khẳng định, đội ngũ thầy trò nhà trường ở các thế hệ đã rất nỗ lực trong việc phát huy truyền thống của nhà trường cũng như nỗ lực trong  công tác tìm kiếm, đổi mới mọi mặt để có được thành tích và chất lượng được ghi nhận như ngày hôm nay – trường THCS Hải Nhân, trường chuẩn  quốc gia mức độ I.

Trọng Bảy

Bình luận