Trường THCS Dịch Vọng chung tay vì trẻ em vùng cao

23/07/2020, 14:26

Trường THCS Dịch Vọng chung tay vì trẻ em vùng cao - Trong những ngày tháng 7 mưa bão tại Hà Giang, thầy cô trò Trường THCS Dịch Vọng (Hà Nội) đã có chuyến thiện nguyện hết sức ý nghĩa đó là tặng quà và khánh thành Điểm trường Lủng Chư 3 (xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).

Ngôi trường mới mang đến niềm vui cho thầy, trò và người dân vùng cao.

Nằm trên địa bàn thôn Thín Ngài (xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc) là một trong những thôn nghèo nhất của tỉnh Hà Giang. Điểm trường Lủng Chư 3 chỉ vỏn vẹn có 2 phòng học được lắp ghép bằng mái tôn dựng trực tiếp trên nền đất, không có điện, nước. Đây là nơi sinh hoạt và học tập của 80 học sinh bao gồm cả mẫu giáo, tiểu học, THCS, được chia làm 2 lớp với 3 giáo viên “cắm bản” học tập và sinh hoạt.

Thời gian gần đây, điểm trường ngày càng tạm bợ và xuống cấp. Những ngày trời mưa gió, trần nhà dột ướt hết sách vở. Mùa đông gió rét thổi căm căm, mây mù tràn vào lớp học, các em học sinh không cầm nổi bút. Các thầy cô nơi đây phải cắt tường tôn làm cửa sổ để có được ánh sáng cho lớp học. Thông qua kết nối của nhóm thiện nguyện “Chung tay vì trẻ em vùng cao – Quận Cầu Giấy”, thầy trò và phụ huynh trường THCS Dịch Vọng đã rất xúc động khi chứng kiến điều kiện học tập khó khăn của các em học sinh và các thầy cô nơi đây.

Ngoài giá trị vật chất, ý nghĩa tinh thần, sự sẻ chia của cô, trò trường THCS Dịch Vọng đã mang đến luồng gió mới cho sự nghiệp trồng người ở vùng cao.

Từ thời điểm đó, chương trình “Trường THCS Dịch Vọng chung tay vì trẻ em vùng cao” đã ra đời với mục đích chính nhằm xây dựng tại Thín Ngài một điểm trường mới kiên cố, khang trang, sạch đẹp, có đủ ánh sáng, nước sạch và các trang thiết bị cơ bản để các em được học tập và vui chơi, bớt đi phần nào thiệt thòi.

Cô Lê Thị Thúy Nga – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường THCS Dịch Vọng đã kêu gọi những tấm lòng vàng tham gia ủng hộ xây dựng điểm trường Lủng Chư 3 với tổng số tiền là 248.870.000 đồng. Tấm lòng nhân ái và những nghĩa cử cao đẹp của các đồng chí cán bộ giáo viên, nhân viên, phụ huynh, các em học sinh cũng như các cơ quan, tập thể ngoài nhà trường đã tạo nên một kỳ tích đẹp đẽ giữa những trận mưa lũ tại Hà Giang trong những ngày cuối tháng 7/2020.

Sự tiếp đón nồng hậu của các thầy cô giáo, các em học sinh và nhân dân Thín Ngài đã để lại nhiều cảm xúc cho các thành viên trong đoàn.

Điểm trường mới gồm 2 phòng học mầm non và tiểu học được xây dựng khang trang, kiên cố trên diện tích 128m2, thay thế cho các phòng học tạm bợ, xuống cấp. Một món quà vô cùng thiết thực và ý nghĩa đối với các thầy cô giáo và các em học sinh nơi đây, nhất là trước thềm năm học mới 2020 – 2021. Điểm trường mới sẽ tạo điều kiện học tập cho không chỉ một, mà là nhiều thế hệ học sinh, thắp sáng tương lai cho nhiều thế hệ trẻ em nơi đây thoát khỏi đói nghèo, tăm tối.

Ngày 19/7 vừa qua, Ban tổ chức, các thầy cô giáo các bậc phụ huynh, và đại diện các nhà tài trợ của trường THCS Dịch Vọng đã có chuyến đi trực tiếp lên khánh thành, tổ chức trao tặng điểm trường mới. Chuyến đi lên xã Thín Ngài vất vả với nhiều đoạn đèo dốc quanh co, nguy hiểm, phải đi bộ nhiều cây số, song các thành viên trong đoàn đều rất hồ hởi, phấn khởi bởi đã làm được một công việc nhiều ý nghĩa, thiết thực. Đoàn còn mang theo các món quà là quần áo, dép, trang thiết bị dạy học và sinh hoạt cho các em học sinh và các thầy cô giáo nơi đây.

Tổ chức trao tặng điểm trường mới như một món quà thiết thực và ý nghĩa đối với các thầy cô giáo và các em học sinh nơi đây.

Cô Lê Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng trường THCS Dịch Vọng chia sẻ: “Chúng tôi tin tưởng rằng, điểm trường kiên cố này sẽ mang lại sự ấm áp giữa mùa đông núi rừng lạnh giá, sự khô ráo trong mùa mưa, đầy đủ ánh sáng cho các em vui chơi, bớt đi sự vất vả nhọc nhằn của các thầy cô, từ đó, phần nào giúp các thầy cô và các em học sinh có thêm động lực để tiếp tục học tập và cống hiến để giữ vững mảnh đất địa đầu Tổ quốc”.

Lễ khánh thành và trao tặng quà tại Điểm trường có sự tham dự của các đồng chí cán bộ lãnh đạo xã Thượng Phùng cùng các thầy cô giáo đại diện trường Lủng Chư. Mọi người đã gửi lời cảm ơn chân thành sâu sắc đến những chương trình, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục thắt chặt hơn nữa tình cảm đoàn kết, tương thân tương ái ái giữa trường THCS Dịch Vọng và điểm trường Lủng Chư ngày càng bền chặt.

Chắc chắn, những hành trình thiện nguyện ý nghĩa như thế này sẽ còn tiếp tục trong tương lai. Nhiều ngôi trường mới sẽ được xây dựng. Nhiều học sinh và giáo viên những vùng xa xôi, khó khăn của tổ quốc sẽ có được môi trường học tập khang trang, kiên cố hơn. Đó là tâm nguyện và cũng chính là quyết tâm của tất cả những trái tim thiện nguyện “Chung tay vì trẻ em vùng cao”.

Hường Đinh

Bình luận