Trường Sa 45 năm dấu ấn chủ quyền

24/04/2020, 15:44

Trường Sa trong trái tim Việt Nam mang dấu ấn chủ quyền biển đảo thiêng liêng. 45 năm trước, chung niềm vui giải phóng, thắng lợi của mũi tiến công thần tốc giải phóng Trường Sa năm 1975 đã góp phần bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Những ngày tháng Tư lịch sử

45 năm đã đi qua nhưng những ngày tháng Tư với Trường Sa, với Tổ quốc Việt Nam luôn chứa đựng sự thiêng liêng không thể nào quên.

Lịch sử những ngày tháng Tư bắt đầu bằng sự kiện 17h30 ngày 4/4/1975, đại tướng Võ Nguyên Giáp, bộ trưởng Bộ Quốc phòng, gửi đi bức điện mật về quần đảo Trường Sa, mở ra trang lịch sử mới cho quần đảo Tổ quốc. Bức điện chỉ rõ: "Theo chỉ thị của Bộ Chính trị, Thường vụ Quân ủy giao nhiệm vụ cho Khu ủy, Quân khu ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 5 và Bộ tư lệnh Hải quân khẩn trương nghiên cứu kế hoạch tác chiến và tiến hành mọi công tác chuẩn bị để khi có thời cơ thì kịp thời giải phóng quần đảo Trường Sa, coi đó là một nhiệm vụ rất quan trọng".

Mũi tiến công giải phóng đảo Song Tử Tây trên quần đảo Trường Sa. Ảnh tư liệu

Cùng với 5 cánh quân tiến vào Sài Gòn Gia Định, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương xác định “đồng thời giải phóng Trường Sa”. Giải phóng quần đảo Trường Sa trở thành “cánh quân thứ sáu”.

Trong khí thế hào hùng của những đoàn quân tiến vào giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; chấp hành chỉ thị của Quân uỷ Trung ương, Quân chủng Hải quân đã khẩn trương chuẩn bị lực lượng, bám sát tình hình, tranh thủ thời cơ, mưu trí, táo bạo bất ngờ tấn công giải phóng quần đảo Trường sa - một quần đảo có ý nghĩa chiến lược cả về chính trị, quân sự và kinh tế.

Với phương châm “Thần tốc, táo bạo, bất ngờ”, rạng sáng ngày 14/4/1975, các tàu HQ673, HQ674, HQ675 của Lữ đoàn 125 chở đội 1 đặc công Hải quân, cùng một bộ phận lực lượng đặc công quân khu V, bí mật đổ bộ chiến đấu giải phóng đảo Song Tử Tây, chỉ sau 30 phút chiến đấu, Hải quân nhân dân Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ đảo Song Tử Tây.

Giải phóng được đảo Song Tử Tây đã làm cho hệ thống phòng thủ của địch trên quần đảo Trường Sa lâm vào thế khủng hoảng nghiêm trọng. Đến 2 giờ 30 phút ngày 25/4/1975 các lực lượng của ta giải phóng đảo Sơn Ca; 10 giờ 30 phút ngày 27/4/1975 ta làm chủ đảo Nam Yết; 10 giờ 30 phút ngày 28/04/1975 giải phóng đảo Sinh Tồn; và đến 09 giờ ngày 29/4/1975 giải phóng đảo Trường Sa; đồng thời cũng kết thúc một nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về mặt chiến lược do Quân uỷ Trung ương giao cho Quân chủng Hải quân.

Thắng lợi của mũi tiến công thần tốc giải phóng Trường Sa không chỉ thể hiện tinh thần chiến đấu kiên cường anh dũng, mà còn là khát vọng hòa bình của bộ đội hải quân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển; quyết tâm cao, chỉ huy quyết đoán, tổ chức sử dụng lực lượng gọn nhẹ, giữ được yếu tố bí mật, bất ngờ, giải phóng đảo đúng thời cơ; bám sát sự chỉ đạo sáng suốt, kịp thời của cấp trên, nắm chắc thời cơ có lợi cho ta khi thế và lực quân ta mạnh, địch đang suy sụp nhanh chóng, giải phóng đảo trước khi giải phóng Sài Gòn.

Chiến thắng Trường Sa cùng đòn tiến công chiến lược Tây Nguyên, đòn tiến công chiến lược giải phóng Trị - Thiên - Huế, Đà Nẵng và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã làm nên một mùa Xuân đại thắng, một dấu ấn đậm nét trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc Việt Nam.

Mốc chủ quyền thiêng liêng

Tháng Tư ở Trường Sa thật đặc biệt. Tháng Tư của tinh thần giải phóng, của niềm tin yêu đất nước hòa bình; Và còn bởi, đây là thời điểm dường như trời cũng chiều lòng người khi những cơn cuồng phong của biển tạm lắng lại, trả lại cho biển sự hiền hòa và dịu êm. 

Biết bao những sự hi sinh đã không thể đong đếm cho hòa bình độc lập, cho chủ quyền lãnh thổ, cho bình yên biển đảo. Bao thế hệ cha ông đã không tiếc máu xương bảo vệ từng tấc đất biên cương, từng cột mốc chủ quyền. Trường Sa là cột mốc thiêng liêng trên biển của đất nước Việt Nam. Trường Sa là phần lãnh thổ không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam. Máu đào của các chiến sĩ đã tô thắm ngọn cờ Tổ quốc giữa trùng khơi, từng viên gạch, từng sự hiện diện của sống trên đảo đều mang dáng dấp Việt Nam, dấu ấn Việt Nam. 

Trường Sa mang hơi thở đất nước Việt Nam

Hôm nay ở dấu mốc 45 năm giải phóng, biển Đông lại phải chịu thêm một lần dậy sóng vì tham vọng độc chiếm Biển Đông của tư tưởng bành trướng. 

Ngày 2/4/2020, tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam đang khai thác trên vùng biển chủ quyền, rồi tuyên bố xây dựng hai “trạm nghiên cứu” tại khu vực bãi đá Subi và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đến trung tuần tháng 4/2020, Trung Quốc ngang ngược ra thông báo thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tại “thành phố Tam Sa”. Và chỉ một ngày sau đó, Trung Quốc vô cớ đặt tên cho 80 cấu trúc thuộc hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Có thể thấy, những thủ đoạn của Trung Quốc đối với biển Đông là không mới. Trước đó, từ năm 1983, Trung Quốc đã ngang nhiên đặt tên cho cả 287 cấu trúc ở biển Đông, nơi thuộc chủ quyền của nhiều quốc gia khác. 

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định về chủ quyền lâu đời đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và thực hiện chủ quyền của mình trên thực tế đối với hai quần đảo này. Thực tế lịch sử cho thấy rõ điều này. Việc Trung Quốc liên tiếp hết lần này đến lần khác xâm phạm trái phép các đảo và vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam là hành vi sai trái nghiêm trọng, vi phạm công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

 Lịch sử cũng chứng mình rằng, bản lĩnh, trí tuệ của dân tộc Việt Nam, con người Việt Nam đã chiến thắng trước mọi biến cố. 

Hơn 40 năm qua và rất nhiều năm trước, núm ruột thân yêu của Tổ quốc ở biển Đông đã trải qua biết bao trận can qua, song chúng ta vẫn luôn giữ thế làm chủ đất trời, biển đảo, giữ gìn cương vực quốc gia. 

Ở vào thời điểm đại dịch bệnh covid 19 bùng phát cả thế giới, thì tinh thần Việt Nam lại trỗi dậy mạnh mẽ, cả nước đồng lòng chung tay chống dịch. Niềm tin, lòng yêu nước đã trở thành sức mạnh vô giá để Việt Nam chiến thắng đại dịch.

Và ngoài kia, nơi vùng trời Tổ quốc, xúc động biết bao hình ảnh những ngư dân Việt Nam luôn bám biển không hề nao núng. Hoàng Sa, Trường Sa vẫn là nhà...  Sức mạnh của Việt Nam là đây, tinh thần Việt Nam là đây!

Nam Giao
 

Bình luận