Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long:Truyền thống 60 năm phát triển và bệ phóng tự chủ đại học

12/11/2020, 09:27

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long:Truyền thống 60 năm phát triển và bệ phóng tự chủ đại học - Ngày 10/11, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (ĐH SPKT) Vĩnh Long đã tổ chức buổi lễ Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống và khai giảng năm học mới 2020 – 2021.

Ông Lữ Quang Ngời, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh phát biểu chúc mừng buổi lễ.

Tại buổi lễ, PGS.TS Cao Hùng Phi, Hiệu Trưởng Trường ĐHSPKT Vĩnh Long, cho biết, năm học 2019-2020, tập thể nhà trường đã đạt được nhiều kết quả rất đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng, tạo lập nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới của Nhà trường trong giai đoạn mới. Công tác đổi mới giáo dục đào tạo được chú trọng; số lượng sinh viên, học viên của nhà trường không ngừng được tăng nhanh; công tác đào tạo ngày càng thu được nhiều thành tựu to lớn, sinh viên của trường đạt được nhiều giải cao trong các kỳ thi tay nghề quốc tế.  Đặc biệt, năm nay Nhà trường đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định thành lập Hội đồng trường nhiệm kỳ 2020-2025, góp phần hoàn chỉnh bộ máy quản lý và lãnh đạo Nhà trường, từng bước tự chủ đại học, nâng tầm quản trị và xây dựng định hướng phát triển nhà trường thành trường trọng điểm của khu vực.

Kế thừa giá trị truyền thống, đồng thời phát huy tính sáng tạo, đổi mới, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cường hợp tác quốc tế,  bước vào năm học 2020 – 2021, Trường ĐH SPKT Vĩnh Long tiếp tục nhận được sự tin tưởng của xã hội. Điều đó được thể hiện rất rõ qua kết quả tuyển sinh ngày càng tăng. Năm 2020 đã có 2. 092 sinh viên trúng tuyển và làm thủ tục nhập học, vượt 105,5% so với chỉ tiêu. Trong đó có những ngành mới mở như: Kinh tế, luật, Kỹ thuật cơ khí động lực đều đạt chỉ tiêu tuyển sinh đề ra. Chương trình liên kết quốc tế 2+2 với đại học Tomyong Hàn Quốc đã có 55 sinh viên trúng tuyển theo học. Năm học 2020 – 2021 toàn trường có 7.455 sinh viên đại học chính quy, 2.300 sinh viên liên thông + văn bằng 2 và 287 học viên cao học.  Hiện nay, toàn trường có 494 cán bộ giảng viên, trong đó có 61 Giáo sư, Tiến sĩ; 310 Thạc sỹ, Nghiên cứu sinh. Đồng thời, Nhà trường cũng đã hoàn thành Kiểm định chất lượng giáo dục theo Bộ Tiêu chuẩn mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng luôn quan tâm đầu tư thực hiện các công trình nghiên cứu, ứng dụng, tổ chức tham gia các cuộc thi trong và ngoài nước. Và để tăng cường cơ hội hợp tác đào tạo, tìm  kiếm cơ hội việc làm, tăng môi trường thực hành cho sinh viên, Nhà trường cũng đã kết nối và thiết lập mối quan hệ hợp tác với trên 90 đơn vị là doanh nghiệp, trong đó có những đối tác lớn như: Tập đoàn TOWA, Tập đoàn công nghệ Siemens, SMC Việt Nam…Năm học vừa qua, các doanh nghiệp đối tác đã tiếp nhận 1.291 sinh viên tham gia thực tập sản xuất và tiếp nhận trên 50% sinh viên tốt nghiệp vào làm việc.

Cũng tại buổi lễ, ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, đánh giá cao sự cố gắng của Nhà trường trong đổi mới, hoàn thiện cơ cấu, bộ máy quản lý cũng như khẳng định chất lượng đào tạo của Trường ĐH SPKT Vĩnh Long đối với xã hội, với tỉnh nhà và đối với Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường tìm được việc làm phù hợp cao, công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế dần khẳng định được vị thế của Nhà trường, đặc biệt là việc triển khai thực hiện liên kết đào tạo được 5 ngành theo hình thức 2+2 với các trường đại học có uy tín của Hàn Quốc, Nhật Bản và Cộng hòa Pháp…đã góp phần trực tiếp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hạ tầng kỹ thuật cho tỉnh Vĩnh Long.  

 

Thứ trưởng  Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh và PGS. TS Cao Hùng Phi, Hiệu trưởng Trường ĐH SPKT Vĩnh Long trao tặng bằng khen cho Sinh viên

Trường ĐH SPKT Vĩnh Long là đơn vị giáo dục đầu tiên của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thành lập Hội đồng trường, hoạt động theo mô hình tự chủ. Và năm học 2020 khởi đầu cho nhiệm kỳ đầu tiên của Hội đồng trường, đánh dấu mốc quan trọng cho giai đoạn phát triển, với những trọng trách và kỳ vọng mới của Nhà trường. Theo Thứ trưởng Bộ  Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh thì những thành tích mà tập thể Đảng ủy, Ban Giám hiệu, cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đạt được trong năm học vừa qua là rất đáng biểu dương. Và để tiếp tục phát triển đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực trong tình hình mới, thời đại cách mạng công nghệ 4.0, Trường ĐH SPKT Vĩnh Long cần tập trung hơn nữa trong công tác đổi mới giáo dục đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 8, khóa XI về đổi mới toàn diện nền giáo dục đào tạo. Cũng theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, trong thời gian tới ĐH SPKT Vĩnh Long, phải quán triệt tư tưởng, phát huy dân chủ, đoàn kết xây dựng kế hoạch phát triển giai đoạn 2020-2025 và tầm nhìn đến năm 2030, trở thành trường đại học điểm của khu vực và cả nước về đào tạo nguồn nhân lực công nghệ, khoa học kỹ thuật và nhất là việc ứng dụng phát triển của khoa học công nghệ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

LÊ MẠNH

Bình luận