Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội - 45 năm một chặng đường

16/11/2019, 22:55

Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội - 45 năm một chặng đường - Với bề dày thành tích đạt được trong chặng đường 45 năm xây dựng và phát triển, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng nhằm ghi nhận những nỗ lực phấn đấu không ngừng của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh sinh viên toàn trường.


 
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng phát biểu tại lễ kỷ niệm

Sáng 16/11, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Dự buổi lễ có các đồng chí Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Về phía nhà trường có, cô giáo Phạm Thị Hường - Phó Hiệu trưởng Phụ trách; Thầy giáo Nguyễn Văn Huy - Phó Hiệu trưởng cùng hơn 200 cán bộ giáo viên và gần 4000 học sinh sinh viên nhà trường.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng đánh giá cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng và sự đóng góp tích cực của Nhà trường trong việc đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thủ đô và đất nước. Nhà trường đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong 40 trường chất lượng cao đến năm 2020; được Thành phố quan tâm đầu tư cơ sở vật chất tăng cường lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, bồi dưỡng cán bộ quản lý, nhà giáo. Vì vậy, 45 năm qua, đặc biệt từ năm 2010 đến nay, Trường đã phát triển lớn mạnh không ngừng. Quy mô tuyển sinh ngày càng mở rộng, từ 1.000 sinh viên năm 2010 đến nay lên tới hơn 3.000 sinh viên ở cả 3 hệ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng. Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đạt trên 90%; nhiều ngành nghề như điện, điện tử, điện lạnh…100% sinh viên có việc làm. Nhiều doanh nghiệp đến trường tuyển dụng sinh viên với mức lương hấp dẫn, điều kiện việc làm tốt…

Đồng chí cũng bày tỏ vui mừng khi hàng vạn học sinh, sinh viên học tập tại trường giờ đây đã trưởng thành, trong đó nhiều người đã và đang giữ những vị trí quan trọng trong các cơ quan quan lý Nhà nước, các doanh nghiệp, một số không ít đã trở thành các giảng viên của các trường Đại học, Cao đẳng. Các thế hệ học sinh, sinh viên của Trường đang có mặt ở mọi miền đất nước, đóng góp xứng đáng trí tuệ, sức lực của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Phát huy truyền thống 45 năm xây dựng và phát triển, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Nhà trường, trong giai đoạn tới, cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học; tăng cường hơn nữa việc đào tạo về ý thức chính trị, đạo đức lối sống, kiến thức, kỹ năng tác phong làm việc khoa học làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại. Trong đó, đặt trọng tâm vào một số nhiệm vụ giải pháp: Đổi mới trong tổ chức đào tạo; chương trình đào tạo; ứng dụng CNTT trong dạy và học, quản lý đào tạo, đáp ứng yêu cầu đào tạo trong cuộc cách mạng 4.0. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề, nghiệp vụ sư phạm cho đội ngũ nhà giáo nhằm đáp ứng yêu cầu dạy và học; Đặc biệt, cần chú trọng đến việc đào tạo các ngành nghề mũi nhọn của nhà trường để thực hiện mục tiêu “100% sinh viên đạt chuẩn đầu ra có việc làm và có thể tự tạo việc làm”.
 
Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm của hỗ trợ của các các cấp, các ngành Trung ương và Thành phố, sự nỗ lực, tâm huyết của thầy và trò nhà trường, Phó Chủ tịch UBND TP tin tưởng, trong thời gian tới, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo mới, trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ có uy tín, chất lượng, góp phần tích cực trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng trao cờ thi đua, bằng khen của UBND TP cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Tại lễ kỷ niệm, Thầy giáo Nguyễn Văn Huy - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội cho biết, trải qua chặng đường 45 năm phát triển, đến nay nhà trường đã có một cơ ngơi trên khuôn viên thoáng mát với đầy đủ các phòng học, phòng chức năng và trang thiết bị hiện đại. Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên trên 200 người, trong đó có trên 70% nhà giáo đạt trình độ trên đại học; quy mô đào tạo hàng năm gần 4000 học sinh sinh viên, chất lượng đào tạo của nhà trường không ngừng được nâng cao với 3 cấp trình độ: 14 chuyên ngành đào tạo cao đẳng, 12 chuyên ngành đào tạo Trung cấp và nhiều chương trình đào tạo ngắn hạn, liên kết... đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Thầy giáo Nguyễn Văn Huy cho biết thêm học sinh, sinh viên Nhà trường đã đạt trình độ kỹ năng nghề cao trong khu vực ASEAN và đang tiếp tục vươn tới để đạt trình độ Quốc tế. Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội đã trở thành địa chỉ cung cấp nhân lực trình độ cao có uy tín trong cả nước, học sinh sinh viên Nhà trường có khả năng làm việc trong môi trường cạnh tranh quốc tế. Từ mái trường này hàng vạn học sinh, sinh viên đã học tập và trưởng thành, trong đó nhiều người đã và đang giữ những vị trí quan trọng trong các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, một số không ít đã trở thành giảng viên các trường đại học cao đẳng.

Bên cạnh đó, các thế hệ đội ngũ cán bộ giáo viên của trường luôn tận tâm, tận lực và luôn vươn lên đáp ứng yêu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Nhiều giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp. Đó là nền móng vững chắc, là điều kiện tiên quyết để nhà trường thành công trên mọi lĩnh vực.

Thầy giáo Nguyễn Văn Huy nhấn mạnh những thành tích đạt được của nhà trường là sự kết tinh công sức trí tuệ của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân dân, học sinh của các thế hệ; bên cạnh sự quan tâm của toàn xã hội, sự chăm lo của Đảng bộ và chính quyền, đặc biệt là sự tin tưởng, quan tâm giúp đỡ của UBND Thành phố Hà Nội suốt 45 năm qua.

Ngày 22/11/1974, Trường Đào tạo Công nhân Kỹ thuật Cơ khí Điện Hà Nội (nay là Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội) chính thức được thành lập. 45 năm, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, 5 lần sát nhập đổi tên, thay đổi cơ cấu, tổ chức với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh của trường vẫn vững bước đi lên. Trong thời kỳ đổi mới, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh của trường đã năng động, bản lĩnh, tiếp tục khẳng định vị thế và uy tín trong toàn ngành dạy nghề, đem lại niềm tin vững chắc về một nhà trường có truyền thống và bề dày thành tích.

Huy Tuấn

Bình luận