Trung tâm vệ tinh Quốc gia tiến tới làm công nghệ vũ trụ

29/06/2016, 17:17

Trung tâm vệ tinh Quốc gia tiến tới làm công nghệ vũ trụ - Ngày 19/5, tại Hà Nội, Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phối hợp với Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ tổ chức công bố kế hoạch kỷ niệm 5 năm thành lập và buổi tọa đàm về chủ đề Phát triển Công nghệ vũ trụ.

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Minh Châu

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS-TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia cho biết: Nhằm đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ vũ trụ (CNVT) đến năm 2020, ngày 16/09/2011, Chính phủ đã thành lập Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (TTVTQG) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với với mục đích  quản lý, thực hiện và tiếp nhận dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Tuy mới hoạt động được 5 năm, song Trung tâm đã đạt được những thành tựu nhất định trong công tác nghiên cứu, đào tạo, chế tạo và ứng dụng sản phẩm công nghệ vũ trụ.

Nhận thức được tầm quan trọng của CNVT trong sự phát triển của đất nước, năm 2006, Chính phủ đã phê duyệt “Chiến lược Nghiên cứu và Ứng dụng CNVT đến 2020”. Mục tiêu của Chiến lược này là đưa Việt Nam đạt trình độ trung bình khá trong khu vực với các nhiệm vụ chính sau: Xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý về nghiên cứu và ứng dụng CNVT; xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý về nghiên cứu và ứng dụng CNVT; xây dựng cơ sở hạ tầng cho CNVT; nghiên cứu khoa học và công nghệ vũ trụ....

PGS.TS Phạm Anh Tuấn cũng cho biết, TTVTQG sẽ triển khai Tuần lễ hưởng ứng hoạt động kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm (2011 - 2016) từ ngày 28/11 đến 2/12. Tuần lễ sẽ bao gồm nhiều sự kiện nổi bật như: Hội nghị khoa học, cuộc thi Cansat ; Ngày Space day tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; khánh thành nhà 10 tầng của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia...

Nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập TTVTQG, Trung tâm sẽ tổ chức cuộc thi Cansat, với chủ đề  “Vẻ đẹp Hà Nội từ trên cao”. Cuộc thi Cansat 2016 được Trung tâm phát động nhằm tạo một sân chơi cho các bạn trẻ Việt Nam muốn tìm hiểu về công nghệ chế tạo vệ tinh. Cuộc thi sẽ giúp kỹ sư tương lai có cái nhìn tổng quát về công nghệ chế tạo vệ tinh, cũng như kích thích sức sáng tạo không giới hạn của các kỹ sư trẻ đối với khả năng ứng dụng to lớn của ngành công nghệ này với đời sống. Đây cũng được coi là một bước tiền đề nhằm phổ cập và phát triển ngành công nghệ chế tạo vệ tinh trong tương lai. 

Cùng ngày, TTVTQG cũng tổ chức buổi tại tọa đàm với chủ đề Phát triển Công nghệ vũ trụ. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã nghe, trao đổi và thảo luận về nhiều vấn đề: Phát triển vệ tinh của Việt Nam; nghiên cứu công nghệ vệ tinh và ứng dụng công nghệ vệ tinh. Các đại biểu cũng nghe và trao đổi về các Dự án vệ tinh Micro Dragon, Dự án vệ tinh LotuSat 1 và 2; Dự án xây dựng trung tâm vũ trụ Việt Nam, đặc biệt là Dự án phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ vệ tinh, đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ, góp phần xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế./.

Tin và ảnh: Minh Châu

Bình luận