Khánh thành Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa đạt tiêu chuẩn thế giới

28/11/2016, 17:17

Khánh thành Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa đạt tiêu chuẩn thế giới - Với sự ra đời của Trung tâm Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội, người dân có thể tầm soát, chẩn đoán, phòng ngừa, để chẩn đoán sớm bệnh ung thư đường tiêu hóa cho tất cả người dân có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên với giá theo Thông tư 35 của Bộ Y tế quy định là 63.200 đồng/lần.

 

Các đại biểu cắt băng khánh thành trung tâm

Tham dự lễ khánh thành có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; ngài Bertrand Lortholary, Đại sứ Pháp tại Việt Nam...

Về phía lãnh đạo thành phố, tham dự buổi lễ có: ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP…

Báo cáo tại buổi lễ, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết, Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội được khởi công vào ngày 4/5/2016 và chỉ trong vòng 6 tháng 22 ngày, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố, sự vào cuộc trách nhiệm của các sở, ban, ngành và với sự đóng góp nhiệt tình của các nhà tài trợ, dự án đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Đây là Trung tâm đầu tiên của Hà Nội đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến với quy mô 12 phòng khám bệnh, 10 buồng bệnh, 3 phòng mổ được trang thiết bị hiện đại nhất của hãng Karl Storz.

Trong đó, có một phòng mổ tích hợp có đầy đủ hệ thống camera truyền hình có thể kết nối và hội chuẩn Quốc tế mở ra cơ hội trong đào tạo cán bộ và nghiên cứu khoa học và hội nhập Quốc tế của Bệnh viện Saint Paul. Cùng với đó là hệ thống mổ nội soi của hãng Olympus có độ phân giải 4K - hệ thống hiện đại nhất trên thế giới giúp cho phẫu thuật một cách chính xác nhất.

Các đại biểu nghe giới thiệu về trang thiết bị tại Trung tâm

Khu vực chuẩn đoán hình ảnh bao gồm hệ thống Cắt lớp vi tính 384 dãy lõi kép, hệ thống cộng hưởng từ 3 Tesla với phần mềm trộn ảnh Sygovia của hãng Siemens, có thể nói đây là hệ thống đồng bộ mạnh nhất hiện có tới ngày hôm nay.

Khu vực nội soi chuẩn đoán với 4 hệ thống nội soi của hãng Olympus có độ phân giải full HD bao gồm 16 dây soi ống mềm, hai máy rửa tự động đảm bảo nội soi, chuẩn đoán bệnh lý tiêu hóa cho hàng trăm bệnh nhân một ngày.

Với trang thiết bị hiện đại, đồng bộ và sự hỗ trợ của các chuyên gia gia hàng đầu thế giới cũng như Việt Nam, cùng với đội ngũ cán bộ có tay nghề trình độ cao, trách nhiệm, tâm huyết, được đào tạo bài bản, chất lượng, có thời gian tu nghiệp tại Trung tâm IRCAR Pháp, Đài Loan (Trung Quốc), Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K Trung ương, chắc chắn “Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội” sẽ đi vào hoạt động có hiệu quả trong khám chữa bệnh và sàng lọc ung thư sớm, góp phần làm hài lòng người bệnh và sẽ giảm số người bệnh phải ra nước ngoài chữa trị.

 Trung tâm đầu tiên của Hà Nội đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến với quy mô 12 phòng khám bệnh

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chia sẻ lại kỷ niệm trong những ngày đầu có duyên được gặp và làm việc với Giáo sư Joel Leroy, chuyên gia phẫu thuật nội soi hàng đầu thế giới. GS J.Leroy - người nổi tiếng với những công trình sáng tạo mổ nội soi, người đầu tiên thực hiện phẫu thuật đại trực tràng không để lại vết sẹo trên thành bụng.

Trên các nội dung ý tưởng, nội dung trao đổi giữa GS Trần Bình Giang và GS Joel Leroy đã được ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban Chăm sóc sức khỏe Trung ương và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị (lúc đó đang là Bộ trưởng Bộ Công an đồng tình).

Sau 1 năm gặp nhau chính thức, GS Joel Leroy nhận lời tư vấn để thành phố Hà Nội xây dựng 1 Trung tâm kỹ thuật cao, địa điểm chọn là tại Bệnh viện Đa khoa Saint Paul.

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô cho 2 cá nhân vì những đóng góp cho sự nghiệp y tế Thủ đô là: Giáo sư Joel Leroy (Pháp) và Giáo sư Bretagnol Frederic (Pháp). Và ngày 24/3/2016, trực tiếp ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy chủ trì cùng Thường trực Thành ủy để nghe Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố báo cáo. Đồng chí đã đồng ý giao Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố thực hiện theo hình thức xã hội hóa toàn bộ dự án này.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trong quá trình triển khai dự án Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội, các tâm tư nguyện vọng của cán bộ, bác sỹ bệnh viện Saint Paul đều được lãnh đạo thành phố gặp gỡ, giải thích động viên kịp thời. Mô hình học theo cách cầm tay chỉ việc đã ra đời và với cách làm đó, trực tiếp Giáo sư Joel Leroy và các giáo sư hàng đầu trên thế giới đã tới truyền đạt cho các cán bộ bác sỹ, y tá tại Bệnh viện Đa khoa Saint Paul.

Trung tâm đầu tiên của Hà Nội đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến với quy mô 12 phòng khám bệnh Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh: “Nếu làm tốt công tác này, với công suất 320 test/1 giờ của máy này,  với 1,5 triệu dân Hà Nội với độ tuổi từ 40 đến 65 trong vòng 5 năm tới chúng ta sẽ phòng ngừa được từ 5.000-10.000 người không bị mắc bệnh ung thư mỗi năm và hàng nghìn người sẽ được chữa trị sớm, hoàn toàn có thể khỏi”.

Chủ tịch UBND TP cũng mong muốn tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên Bệnh viện Đa khoa Saint Paul, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội cùng đoàn kết, hết lòng vì người bệnh, thực sự là những tấm gương lương y như từ mẫu, với mục tiêu phấn đấu: lấy người dân làm trung tâm của sự phục vụ, để đưa Trung tâm này trở thành đầu tầu, khởi động để đưa ngành y tế Thủ đô có thêm 1 điểm sáng về chất lượng, phong cách phục vụ cho nhân dân và du khách.

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô cho 2 cá nhân vì những đóng góp cho sự nghiệp y tế Thủ đô là: Giáo sư Joel Leroy (Pháp) và Giáo sư Bretagnol Frederic (Pháp).

Nhân dịp này, UBND TP cũng đã tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân vì những đóng góp tích cực dự án Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội.

Liên Cơ

Bình luận