Trung Quốc đạt nhiều đồng thuận với Nhật tại Đối thoại kinh tế cấp cao

15/04/2019, 02:32

Trung Quốc đạt nhiều đồng thuận với Nhật tại Đối thoại kinh tế cấp cao - Trung Quốc và Nhật Bản đã đạt được 10 nhận thức chung quan trọng tại Đối thoại kinh tế cấp cao lần thứ 5.

Đây là khẳng định của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Đối thoại lần thứ 5. Ngoại trưởng Trung Quốc đánh giá cao việc nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới ngồi lại với nhau trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đang biến đổi sâu sắc và phức tạp, đồng thời cho rằng, vòng đối thoại lần này không chỉ có ý nghĩa song phương, mà còn thể hiện sự quan trọng cả ở tầm khu vực và quốc tế.

Điểm lại kết quả đạt được, ông Vương Nghị cho biết, hai bên đã đạt nhận thức chung quan trọng trên nhiều lĩnh vực sau khi tiến hành các cuộc thảo luận mang tính xây dựng. Theo đó, Trung Quốc và Nhật Bản nhất trí cùng duy trì chủ nghĩa đa phương và thể chế thương mại tự do, tiếp tục thúc đẩy toàn cầu hóa kinh tế và nhất thể hóa khu vực, nỗ lực xây dựng nền kinh tế thế giới mở.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị

Phía Nhật cam kết cử Đoàn đại biểu cấp cao tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai, Con đường” lần thứ hai, trong khi Trung Quốc trông đợi phía Nhật Bản thể hiện thái độ tích cực và rõ ràng hơn trong việc tham gia sáng kiến này.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục thúc đẩy thực hiện kết quả đạt được tại các kỳ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20); tăng cường trao đổi hợp tác trong các vấn đề môi trường toàn cầu như biến đổi khí hậu, xử lý môi trường biển và bảo vệ đa dạng sinh học...; thực hiện nhận thức chung đạt được giữa lãnh đạo hai nước, nhằm kết thúc đàm phán "Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực" (RCEP) trong năm nay.

Hai bên cũng khẳng định những kết quả đạt được tại Hội nghị về Cơ chế hợp tác sáng tạo Trung - Nhật lần thứ nhất và cam kết sẽ hợp tác trên nhiều lĩnh vực hơn nữa. Hai bên nhấn mạnh sẽ làm sâu sắc thêm hợp tác giữa Trung Quốc và Nhật Bản với bên thứ ba; hợp tác ứng phó với thách thức già hóa dân số; thúc đẩy tự do hóa và tiện lợi hóa mậu dịch, đầu tư; tích cực thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa các địa phương hai nước.

Theo vov.vn

Bình luận