Trục lợi Quỹ BHYT: 8 cán bộ y tế Bệnh viện đa khoa Hòa Bình hầu tòa

25/04/2019, 10:31

Trục lợi Quỹ BHYT: 8 cán bộ y tế Bệnh viện đa khoa Hòa Bình hầu tòa - Chiều 24/4, Tòa án Nhân dân thành phố Hòa Bình đã mở phiên tòa xét xử công khai vụ án hình sự đối với 8 bị cáo nguyên là lãnh đạo khoa, bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo quy định tại khoản 1 Điều 356 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phiên tòa sơ thẩm 8 cán bộ y tế Bệnh viện đa khoa Hòa Bình về hành vi trục lợi Quỹ BHYT

Các bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án gồm: Tô Thanh Huyền (sinh năm 1963, nguyên Phó Trưởng khoa Nội tổng hợp); Nguyễn Thị Thanh Hải (sinh năm 1972, nguyên Trưởng khoa Sơ sinh); Nguyễn Thanh Hường (sinh năm 1980, nguyên Phó Trưởng khoa Sơ sinh).

Và 5 điều dưỡng là: Trần Thị Lan Anh (sinh năm 1980, nguyên Điều dưỡng Khoa Sơ sinh); Nguyễn Thị Thanh Thảo (sinh năm 1984, nguyên Điều dưỡng Khoa Nội tổng hợp); Phạm Thị Bắc (sinh năm 1984, nguyên Điều dưỡng Khoa Nội tổng hợp); Bùi Thị Diệu Thuần (sinh năm 1985, nguyên Điều dưỡng Khoa Nội tổng hợp); Đồng Thu Hoài (sinh năm 1989, nguyên Điều dưỡng Khoa Nội tổng hợp).

Tại Khoa Sơ sinh, Trưởng khoa Nguyễn Thị Thanh Hải đã chỉ đạo bác sỹ Nguyễn Thanh Hường - Phó Trưởng khoa ra y lệnh kéo dài 214 ngày điều trị của 55 hồ sơ bệnh án đã ra viện và Điều dưỡng trưởng Trần Thị Lan Anh đã lập phiếu chăm sóc với 82 ngày của 38 hồ sơ bệnh án. Ngoài ra, Trần Thị Lan Anh cũng là người trực tiếp gom thuốc mang đi bán cho người khác, làm thiệt hại cho Quỹ khám, chữa bệnh BHYT hơn 116 triệu đồng.

Tại Khoa Nội tổng hợp, Phó Trưởng khoa Tô Thanh Huyền đã trực tiếp nâng khống 7 hồ sơ bệnh án với 74 ngày, chỉ định cận lâm sàng và ra y lệnh cho Bùi Thị Diệu Thuần lập, nâng khống 42 ngày của 4 hồ sơ bệnh án; Nguyễn Thị Thanh Thảo nâng 4 ngày của 1 hồ sơ bệnh án; Phạm Thị Bắc nâng khống 2 ngày của 1 hồ sơ bệnh án; Đồng Thu Hoài lập, nâng khống 14 ngày của 1 hồ sơ bệnh án. Nguyễn Thị Thanh Thảo và Phạm Thị Bắc là người trực tiếp mang thuốc đi bán cho người khác và làm thiệt hại cho Quỹ khám, chữa bệnh BHYT hơn 157 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an tỉnh phát hiện từ tháng 9/2017 đến tháng 12/2017, Tô Thanh Huyền và các điều dưỡng: Phạm Thị Bắc, Nguyễn Thị Thanh Thảo, Bùi Thị Hòa, Phùng Thị Thúy, Bùi Thị Diệu Thuần, Nguyễn Thị Huyền Trang, Bùi Thị Thu Huyền lập và nâng khống ngày điều trị của 41 hồ sơ bệnh án có giá trị gần 278 triệu đồng nhưng chưa được BHXH tỉnh Hòa Bình quyết toán.

Từ ngày 01/01/2018 đến 12/01/2018, các bị cáo nguyên là bác sĩ, điều dưỡng Khoa Sơ sinh nâng khống 111 ngày điều trị của 32 hồ sơ bệnh án có giá trị gần 13 triệu đồng nhưng chưa được BHXH tỉnh quyết toán.

Ngoài ra, còn một số bác sĩ, điều dưỡng viên và người khác không phải nhân viên của BV cũng tham gia trong việc lập và nâng khống các ngày trong hồ sơ bệnh án. Nhưng trong quá trình điều tra, xét thấy những người này không giữ vai trò chính trong vụ án, có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và trong quá trình điều tra đã nhận rõ về hành vi sai phạm, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra tự nguyện khắc phục hậu quả, có thái độ ăn năn hối cải. Do đó, cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã không đề nghị xử lý trách nhiệm hình sự trong vụ án này.

Cũng theo cáo trạng, qua quá trình điều tra vụ án, các bác sĩ và điều dưỡng viên đã khai báo hành vi vi phạm của mình trong việc lập, nâng khống ngày điều trị cho bệnh nhân; nộp 122.221.019 đồng về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để giải quyết theo quy định.

Tại phiên tòa, do vắng mặt những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và người làm chứng, Hội đồng xét xử đã ra quyết định hoãn phiên tòa xét xử vụ án hình sự sơ thẩm. Dự kiến phiên tòa xét xử vụ án sẽ được mở lại vào ngày 23/5/2019.

Minh Quang - Bá Nam - Hoàng Trà

Bình luận