Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 8 tại Hà Nội

31/05/2019, 08:47

Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 8 tại Hà Nội - Ngày 30/5 tại Hà Nội, nhà tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á – Reed Tradex, Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công thương và Tổ chức thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản tiến hành lễ kí kết thỏa thuận hợp tác và công bố “Triển làm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản (SIE 2019)” cùng “Triển lãm Quốc tế Công nghệ chế tạo Phụ tùng Công nghiệp tại Việt Nam (VME 2019)”. Cả hai triển lãm sẽ đông thời diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 8 năm 2019 .

Cách mạnh công nghiệp 4.0 bùng nổ, khi tiến trình tự động hóa đã và đang thâm nhập thị trường, “Triển làm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản (SIE 2019)” và “Triển lãm Quốc tế Công nghệ chế tạo Phụ tùng Công nghiệp tại Việt Nam (VME 2019)” – giải pháp để ngành công nghiệp sản xuất và các ngành phụ trợ có thể kịp thời thay đổi và tạo nên những biến chuyển đột phá giúp Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất công nghiệp trọng điểm trong khu vực.

Ông Hironobu Kitagawa - Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội

Triển lãm diễn ra sẽ tạo cầu nối giao thương quan trọng để các doanh nghiệp hoặt động trong ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam khám phá và cập nhật những giải pháp và công nghệ mới, cần thiết để đáp ứng như cầu sản xuất trong thời điểm hiện tại, đồng thời tìm kiếm những cơ hội kinh doanh trong tương lai.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, bày tỏ: “Nhận thức rõ tầm quan trọng của ngành công nghiệp hỗ trợ trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa là tạo cơ sở để phát triển nền công nghiệp có sức cạnh tranh cao và bền vững. Chính phủ Việt Nam giao Bộ Công Thương tích cực triển khai Chương trình phát triển công nghiêp hỗ trợ từ năm 2016 đến năm 2025. Qua đó các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam được tạo điều kiện áp dụng các tiêu chuẩn, hệ thồng quản lí chất lượng hiện đại; nâng cao chất lượng sản phẩm, độ tin cậy, và từng bước tham gia vào các chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trong các ngành sản xuất quan trọng như ô tô, dệt may, da giày, điện tử.”

Ông Phan Ngân – Giám đốc dự án, Công ty Reed Tradex thông tin tại buổi họp báo

Theo ông Phan Ngân – Giám đốc dự án, Công ty Reed Tradex: “Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức do chưa đủ khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như thiếu tiềm lực cạnh tranh với các công ty nước ngoài. Năm 2017, chỉ 21% DNVVN ở Việt Nam đạt chuẩn trở thành mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu, thấp hơn nhiều so với Thái Lan 30% và Malaysia 46%. Do đó, các doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, chiến lược tiếp cận thị trường quốc tế hiệu quả và phù hợp.”

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Reetradex, JETRO và Cục XTTM

Với sự góp mặt của các đơn vị triển lãm đến từ 16 quốc gia cùng hơn 200 công nghệ và máy móc tiên tiến, “Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản (SIE 2019)” và “Triển lãm quốc tế về Công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam (VME2019)” sẽ được diễn ra đồng thời từ ngày 14-16/8/2019 tại Trung tâm Triển lãm I.C.E Hà Nội (Cung Văn hóa Hữu Nghị) dự kiến có sự tham gia của hơn 200 nhà cung cấp đến từ 20 quốc gia và hơn 10.000 nhà sản xuất linh kiện, phụ tùng cơ khí, giải pháp tự động hóa, và những lĩnh vực liên quan khác tại Việt Nam.

Việc tổ chức Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản do Cục XTTM phối hợp với JETRO tại Hà Nội thực hiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong ngành tăng cường năng lực sản xuất và kết nối với các đối tác Nhật Bản. Đồng thời, đây là một hoạt động cụ thể triển khai cam kết của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam đã nêu trong Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA) ký kết vào tháng 12/2008. Hoạt động này tiếp tục cụ thể hóa Thỏa thuận hợp tác được Bộ trưởng Bộ Công Thương và Chủ tịch JETRO ký kết trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ trong năm 2017.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng mở ra cơ hội kết nối với các nhà cung cấp và thị trường tiêu thụ trong nước. Thế nên, “Diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam” sẽ đẩy mạnh việc chuyển giao công nghệ với và mở rộng mạng lưới kinh doanh giữa các doanh nghiệp, đặc biệt là giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản. Đây chính là yếu tố quan trọng để gia tăng sự cạnh tranh của ngành công nghiệp hỗ trợ, mở ra bối cảnh để các doanh nghiệp tận dụng và phát huy được lời thế chuyên môn./.

Thu Trang

Bình luận