Triển khai vụ Đông năm 2019 tại các tỉnh phía Bắc

12/09/2019, 14:41

Triển khai vụ Đông năm 2019 tại các tỉnh phía Bắc - Sáng 12/9, tại thành phố Vinh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị đánh giá sản xuất vụ Đông 2018 và kế hoạch triển khai vụ Đông năm 2019 các tỉnh phía Bắc.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh phát biểu

Tại các tỉnh phía Bắc, vụ Đông được xem là vụ sản xuất hàng hóa chính trong năm và đặc biệt quan trọng đối với tăng trưởng của ngành trồng trọt.

Triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2019, ngành nông nghiệp phấn đấu tăng diện tích đạt kế hoạch 400 nghìn ha (tăng 15,8 nghìn ha so với vụ Đông 2018), sản lượng đạt gần 4,8 triệu tấn (tăng 282 nghìn tấn so với vụ Đông 2018); tổng giá trị sản xuất đạt khoảng 30.000 tỷ đồng.

Để đạt mục tiêu đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai nhiều giải pháp đa dạng như: Tái cơ cấu ngành trồng trọt theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao chuỗi giá trị và phát triển bền vững; tập trung phát triển một số cây trồng có giá trị kinh tế cao, có hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân; phát triển nhóm cây trồng chủ lực ngô, đậu tương, khoai tây, rau đậu các loại; mở rộng diện tích các loại  cây trồng có thị trường tiêu thụ tốt, ổn định như: Dưa chuột, bí xanh, cây được liệu, các loại nấm; đẩy mạnh sản xuất rau ở những vùng quy hoạch, vùng sản xuất tập trung gắn với chế biến…

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đề nghị Cục Trồng trọt và các địa phương tăng cường điều tra, dự tính, dự báo chính xác, kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại cuối vụ; hướng dẫn, chỉ đạo nông dân kỹ thuật, biện pháp phòng trừ. Ngoài ra, tăng cường thanh tra, kiểm tra; chủ động công việc tiêu thoát nước, đảm bảo giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ tốt cho sản xuất.

Tại hội nghị có 7 tham luận về kinh nghiệm sản xuất vụ đông thành công, mang lại hiệu quả cao của một số địa phương: Nghệ An, Thanh Hóa, Sơn La... các Cục Trồng trọt, thủy lợi, bảo vệ thực vật và một số doanh nghiệp liên kết với nông dân tiêu thụ sản phẩm cây vụ đông.

Để tăng giá trị sản phẩm và hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân trong vụ Đông, ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An cho rằng, Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần có các chính sách, cơ chế thông thoáng và linh hoạt hơn nữa để thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư vào chuỗi liên kết sản xuất, giải quyết đầu ra cho người dân. 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh thăm gian hàng các sản phẩm nông nghiệp Nghệ An

Tại hội nghị, báo cáo tham luận của đại diện Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam đã giới thiệu một số tiến bộ kỹ thuật mới có thể chuyển giao cho sản xuất vụ Đông 2019, với hàng chục loại giống mới rau, màu như: giống ngô lai V5885, VNL17, giống khoai tây sinora, cà chua lai VT3… đây là các loại giống đã được trồng thử nghiệm và cho năng suất cao, sinh trưởng tốt với thời tiết thất thường ở miền Bắc trong vụ Đông.

Hiện nay, Viện Khoa học Nông Nghiệp Việt Nam có nhiều giống rau, màu các loại chất lượng cao sẵn sàng phục vụ cho sản xuất vụ Đông 2019 ở các tỉnh phía Bắc.

Vụ Đông 2018, diện tích giao trồng đạt 384,2 nghìn ha, giảm 3,8 nghìn ha so với vụ Đông năm 2017. Một số loại cây trồng như: ngô đạt 44,5 tạ/ha, đậu tương 16,5 tạ/ha, lạc 21,5 tạ/ha… Tổng giá trị cây trồng vụ Đông 2018 đến thời điểm hiện tại đạt khoảng 27.000 tỷ đồng.

Tuy diện tích và sản lượng vụ Đông có giảm so với năm 2017 nhưng giá trị tăng lên là do cơ cấu cây trồng vụ đông đã có sự chuyển dịch từ cây trồng có giá trị thấp sang cây trồng có giá trị cao như: nhóm cây dược liệu, nhóm rau ăn củ, ăn quả chất lượng cao; ngô thực phẩm; hoa chất lượng; cây cảnh; sản xuất trong nhà màng, nhà lưới gắn với sơ chế, chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thị trường đầu ra ổn định.

Theo TTXVN

Bình luận