Triển khai thu phí đường bộ không dừng đến các quận, huyện tại TP.HCM

17/05/2019, 03:37

Triển khai thu phí đường bộ không dừng đến các quận, huyện tại TP.HCM - Chiều qua (16/5), Sở GTVT TP.HCM có văn bản đề nghị triển khai thu phí đường bộ không dừng đến các quận, huyện.

Triển khai thu phí đường bộ không dừng đến các quận, huyện tại TP.HCM

Cụ thể, Sở GTVT TP.HCM có văn bản đề nghị các sở, ngành, quận, huyện thực hiện dán thẻ thu phí tự động không dừng, Sở GTVT đề nghị các sở, ngành, quận, huyện thực hiện dán thẻ đầu cuối (ETAG - thẻ nhận dạng phương tiện) và sử dụng dịch vụ thu phí đường bộ theo hình thức tự động không dừng đối với toàn bộ các xe ô tô phục vụ công tác do đơn vị quản lý;

UBND các quận/huyện phải tuyên truyền, phổ biến đến các đơn vị trực thuộc về chủ trương chuyển đổi qua hình thức thu phí điện tử tự động không dừng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Trong văn bản đề nghị nêu rõ, Sở GTVT giao nhiệm vụ cho các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP kịp thời thông tin đến các tổ chức, cá nhân khi đến làm thủ tục kiểm định, đồng thời hướng dẫn người dân quy trình dán thẻ, mở tài khoản, nộp tiền vào tài khoản...

Đồng thời, Sở GTVT cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc sở thực hiện dán thẻ đầu cuối và sử dụng dịch vụ thu phí đường bộ tự theo hình thức tự động không dừng đối với tất cả các loại ôtô phục vụ công tác do đơn vị quản lý.

Cách sử dụng dịch vụ thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng như sau:

Bước thứ nhất: Khách hàng mang chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu và giấy đăng ký xe ôtô tới các trung tâm đăng kiểm, Trạm thu phí An Sương - An Lạc, Trạm thu phí cầu Phú Mỹ hoặc Công ty TNHH Thu phí tự động VETC để dán thẻ ETAG nhận dạng.

Bước thứ 2: Sau khi dán thẻ đầu cuối và mở tài khoản thu phí, khách hàng nạp tiền vào tài khoản giao thông qua các kênh nạp tiền bao gồm ứng dụng di động VETC Customer (tải miễn phí trên hệ điều hành Android và IOS), hệ thống ngân hàng, các loại ví điện tử như Viettel Pay, Momo, Bankplus, Ngân lượng và các điểm giao dịch của VETC.

Bước thứ 3: Đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí tự động (Công ty TNHH Thu phí tự động VETC) sẽ bàn giao hóa đơn cho khách hàng sau khi có phát sinh giao dịch qua trạm (đối với vé tháng) là 5 ngày, đối với các giao dịch vé lượt thì sẽ tổng hợp vào cuối mỗi tháng hoặc khi khách hàng có nhu cầu.

Bước thứ 4: Khi đến các trạm thu phí, phương tiện tham gia giao thông đã gắn thẻ đầu cuối E-TAG lưu thông qua làn thu phí tự động ETC của trạm thu phí. Hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng (ETC) tại cabin thu phí sẽ tự động nhận dạng, đối soát các thông tin đã đăng ký và số tiền hiện có trong tài khoản của khách hàng.

Theo lộ trình thực hiện, việc thu phí tự động không dừng hạn chót đến ngày 31/12/2019 sẽ áp dụng ở tất cả các trạm BOT trong cả nước, mỗi trạm chỉ để lại 1 làn hỗn hợp trên mỗi chiều đường./.

Tuệ Lâm

Bình luận