Trao giải thưởng CNTT – Truyền thông TP.HCM lần thứ 10 năm 2018

28/12/2018, 13:20

Trao giải thưởng CNTT – Truyền thông TP.HCM lần thứ 10 năm 2018 - Sáng 28/12, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin – Truyền thông TPHCM lần thứ 10 năm 2018.

Đ/c Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM phát biểu tại lễ Trao giải. Ảnh: TL

Đây là giải thưởng do Ủy ban nhân dân TPHCM tổ chức thường niên từ năm 2008, nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm, giải pháp công nghệ thông tin truyền thông tiêu biểu của các tổ chức, cá nhân hoạt động lĩnh vực Công nghệ thông tin truyền thông (CNTT-TT) hoặc có triển khai ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông.

Giải thưởng lần thứ 10, năm 2018 với chủ đề “Vì thành phố thông minh, đổi mới, sáng tạo” gắn với việc TP HCM đang trong quá trình triển khai xây dựng đề án “Xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn 2025”. Đô thị thông minh sẽ tạo cơ hội để thành phố đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực công nghệ cao, tận dụng dữ liệu mở để hợp tác cùng xây dựng một hệ sinh thái sản phẩm tiện ích có giá trị cao, kiến tạo môi trường khuyến khích sáng tạo và khởi nghiệp trên nền tảng dữ liệu mở.

Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao giải cho các đơn vị đạt giải thưởng. Ảnh: TL

Giải thưởng năm nay, đã nhận được 75 hồ sơ tham dự của 6 nhóm: 

• Nhóm 1: Doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu, có 15 sản phẩm tham gia

• Nhóm 2: Doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần cứng tiêu biểu, có 8 sản phẩm tham gia

• Nhóm 3: Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giá trị gia tang tiêu biểu, có 13 sản phẩm tham gia

• Nhóm 4: Đơn vị ứng dụng CNTT –TT tiêu biểu, có 7 đơn vị tham gia

• Nhóm 5: Đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển CNTT-TT thành phố, có 7 đơn vị và 3 cá nhân tham gia.

• Nhóm 6: Sinh viên có thành tích nghiên cứu và học tập xuất sắc, có 22 sinh viên của các trường Đại hoc, Cao đẳng tại Tp.HCM tham gia.

Các đại biểu cắt băng khai mạc giải thưởng. Ảnh: TL

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “Cần phải phát triển những doanh nghiệp CNTT trở thành lực lượng chủ lực của thành phố trong việc ứng dụng và phát huy cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Theo thống kê, hiện thành phố có 5.630 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT chiếm chưa đến 2,6% tổng số lượng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, số lượng lao động trong lĩnh vực này chưa đến 80.000 người trong tổng số 4,5 triệu lao động tại thành phố. Do vậy, để đóng góp của công nghệ thông tin thành quả đấm chủ lực thì số doanh nghiệp phải lớn hơn nhiều, đặc biệt số lao động phải trên 5%. Hình thành lực lượng lao động cao hơn nữa. Tức là liên quan đến hệ sinh thái của các doanh nghiệp CNTT thành phố. Làm sao hệ sinh thái này hoạt động hiệu quả hơn nữa…”

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mong muốn, giải thưởng các lần tổ chức sau phải tăng về quy mô, chất lượng. Với những sản phẩm tham dự giải thưởng, những sáng kiến của các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp đã giúp cho việc vận dụng để xây dựng thành phố thông minh, sáng tạo, phục vụ người dân tốt hơn. Ngoài ra, thông qua giải thưởng còn là cầu nối giúp đưa các doanh nghiệp, cá nhân có những sáng kiến khoa học công nghệ,  sáng tạo, có thể thông qua hợp tác quốc tế cung cấp các giải pháp phần mềm và khuyến khích các doanh nghiệp, cá nhân có những giải pháp phát triển vi mạch, phần mềm, phần cứng, phục vụ cho lao động sáng tạo, tăng năng suất lao động.

Cũng tại buổi lễ, anh Lê Yên Thanh, người từng đạt giải thưởng ở nhóm 6 - nhóm giành cho sinh viên - ở lần trao giải thứ 6, cho biết, giải thưởng này đã khích lệ doanh nghiệp hay những nhóm khác phấn đấu, hoàn thiện hơn. Giúp anh có nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm tốt, giúp ích cho anh rất nhiều khi ra trường, bước đầu khởi nghiệp.

P.V

Bình luận