Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc đầu tư Quỹ BHXH hiệu quả

03/07/2019, 10:52

Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc đầu tư Quỹ BHXH hiệu quả - Ngày 02/07, BHXH Việt Nam cùng với Quỹ Phòng xa cho người lao động Malaysia (EPF) – một thành viên tích cực của Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) có buổi gặp mặt, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc đầu tư Quỹ BHXH hiệu quả.

Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc đầu tư Quỹ BHXH hiệu quả.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương đại diện BHXH Việt Nam tiếp đoàn EPF do Phó Tổng Giám đốc phụ trách đầu tư EPF Dato’ Mohamad Nasir bin Ab. Latif đại diện. Trao đổi tại buổi gặp mặt, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương giới thiệu khái quát lịch sử hình thành, phát triển của Ngành BHXH. Hiện nay, số người tham gia BHXH là 14,6 triệu người, chiếm 30,5% lực lượng lao động ở Việt Nam; số người tham gia BHTN là 26,5 triệu người, chiếm 25,6% lực lượng lao động; BHYT có 83,5 triệu người tham gia, chiếm 89% dân số.

Quỹ BHXH Việt Nam hiện được sử dụng đầu tư vào trái phiếu Chính phủ, gửi tiền, mua trái phiếu chứng chỉ tiền và đầu tư vào những công trình trọng điểm quốc gia. Hiện nay, trong danh mục đầu tư Quỹ; có  85%  đầu tư trái phiếu Chính phủ và 15% dành cho các danh mục còn lại. Để đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời gian tới, nhất là với bối cảnh già hóa dân số đang gia tăng nhanh, BHXH Việt Nam phấn đấu thực hiện BHXH, BHYT toàn dân, nâng cao hiệu quả đầu tư quỹ BHXH góp phần đảm bảo tính bền vững dài hạn, ông Nguyễn Đình Khương khẳng định.

Tại buổi gặp mặt, Phó Tổng Giám đốc phụ trách đầu tư EPF Dato’ Mohamad Nasir đánh giá cao những bước phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, nhất là những kết quả về BHXH, BHYT.

Chia sẻ kinh nghiệm quản lý vốn đầu tư, đại diện phía EPF cho biết bên cạnh đầu tư vào trái phiếu Chính phủ (EPF chiếm khoảng 20 – 25% lượng trái phiếu Chính phủ hiện có), EPF còn có khá đa dạng các kênh đầu tư khác. Đại diện EPF mong muốn trong tương lai sẽ có nhiều cơ hội hợp tác chia sẻ với BHXH Việt Nam về công tác đầu tư quỹ, từng bước phát triển, đa dạng các kênh đầu tư hiệu quả, góp phần phát triển Quỹ BHXH bền vững dài hạn, bảo đảm vững chắc An sinh xã hội người dân.

Tại buổi làm việc, đại diện BHXH Việt Nam và Quỹ Phòng xa cho NLĐ Malaysia đã chia sẻ một số kinh nghiệm về công tác chi trả, đầu tư quỹ BHXH. Trước những thắc mắc về việc cân đối quỹ BHXH, BHYT tại Việt Nam trong tình hình già hóa dân số đang diễn ra, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương cho rằng, xu hướng già hóa dân số hiện đang là xu hướng chung của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Việc cân bằng quỹ BHXH, BHYT cũng là một trong những vấn đề được BHXH Việt Nam rất quan tâm và đang trong quá trình nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ để có được những phương án cân bằng tốt nhất.

Bá Nam - Hiền Hùng - Thu Trà

Bình luận