Tránh “toang” thật bởi tin giả

12/04/2020, 12:03

Tránh “toang” thật bởi tin giả - Trong khi dịch Covid-19 có diễn biến ngày càng phức tạp và ảnh hưởng đến các nước,  “dịch bệnh” tin giả tiếp tục hoành hành trên các trang mạng xã hội, khiến người dân như lạc vào “mê trận” của vòng xoáy thông tin.  

Tránh “toang” thật bởi tin giả, Ảnh nminh họa

Trong đại dịch Covid-19, những tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội đã khiến người dùng không phân biệt thật giả, đúng sai. Những “mã độc” này được phát tán để đánh vào tâm lý lo sợ của người dân nhằm mục đích để trục lợi. Từ một cái “toang” trong tâm tưởng lo sợ có thể dẫn tới sụp đổ của cả hệ thống phòng chống dịch bệnh.

Nhiều thông tin chưa được kiểm chứng lan truyền trên mạng với tốc độ chóng mặt hơn cả đại dịch Covid-19. Tuy đã có những biện pháp xử phạt hành chính khá nghiêm, nhưng nhiều tin giả vẫn mọc lên “như nấm sau mưa”.

Không chỉ đơn thuần tung tin giả mạo gây hoang mang dư luận, giữa “tâm bão” sục sôi của đại dịch Covid - 19, gần đây xuất hiện nhiều đối tượng tổ chức thu gom bảo hiểm xã hội (BHXH) trên mạng nhằm trục lợi. Thậm chí chúng còn mạo danh cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương để ngang nhiên rao mua sổ bảo hiểm. Hành vi này dưới bất kỳ hình thức nào đều là bất hợp pháp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh trật tự xã hội, làm hoang mang tâm lý người dân, tác động trực tiếp đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội...

Cùng với việc phòng chống dịch bệnh, mỗi cá nhân cần tiếp nhận thông tin có chọn lọc. Khi tiếp nhận thông tin, đặc biệt từ các trang mạng xã hội, chúng ta cần tự đặt câu hỏi rằng liệu thông tin đó có xác thực không và nó nhằm mục đích gì. Mỗi người dân là một chiến sĩ chống Covid-19. Phòng, chống tin giả cũng là phòng chống dịch bệnh.

Minh Quang

Bình luận