Trạm thu phí Cai Lậy đã "thất thủ" đến lần thứ 4

15/08/2017, 14:47

Trạm thu phí Cai Lậy đã "thất thủ" đến lần thứ 4 - Trạm thu phí Cai Lậy - nơi vừa xảy ra tình trạng "thất thủ" hơn một ngày do tài xế dùng tiền lẻ để trả phí nhằm biểu thị sự phản đối mức phí quá cao - nằm trên quốc lộ 1 tại km 1999+300 (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang).

Nhiều tài xế đi qua trạm thu phí đã dùng tiền lẻ mua vé làm kéo dài thời gian, gây ùn tắc giao thông

Trước đó, khoảng 17h ngày 13/8, hàng loạt tài xế dùng tiền lẻ mua vé qua trạm khiến tình hình giao thông ùn tắc nghiêm trọng. BOT Cai Lậy đã phải xả trạm, không thu phí để giải toả ùn tắc. Khoảng 20 phút, thấy giao thông đã thông thoáng các nhân viên lại tổ chức thu phí. Tuy nhiên, chỉ ít phút sau, tình trạng ùn tắc tái diễn khiến trạm thu phí lại phải xả trạm lần nữa. 

Mức phí ở đây là 35.000 - 180.000 đồng/lượt tùy từng loại xe, để thu hồi vốn cho dự án đầu tư xây dựng công trình quốc lộ 1 đoạn tránh thị xã Cai Lậy và tăng cường mặt đường quốc lộ 1.

Tình trang ùn tắc xảy ra khi các tài xế dùng tiền lẻ để mua vé qua trạm thu phí Cai Lậy

Giới tài xế, doanh nghiệp cho rằng vị trí đặt trạm ngay trước hai tuyến đường là không hợp lý và mức giá quá cao.

Nhiều tài xế tỏ rõ sự không hài lòng bằng cách để tiền lẻ vào trong chai nhựa. Khi đến trạm thu phí, các tài xế mới bỏ từng tờ tiền mệnh giá nhỏ ra đưa cho nhân viên thu phí. Điều nay gây ùn tắc cho các xe phía sau, có lúc đoạn ùn tắc kéo dài 2 km.

Tình trạng ùn ứ khiến cho BOT Cai Lậy đã phải xả trạm cho xe chạy về hướng Cần Thơ khoảng 5 phút. Gần 17h ngày 14/8, BOT Cai Lậy thu phí trở lại. Đây cũng là lần thứ 4, trạm thu phí phải xả trong 2 ngày vừa qua.

Trạm thu phí Cai Lậy được lập ra để thu phí QL1 qua thị xã Cai Lậy và thu phí cả tuyến tránh thị trấn, gây bức xúc cho người dân

Trước phản ánh của người dân, Sở GTVT Tiền Giang kiến nghị Bộ Tài chính và Bộ GTVT xem xét giảm phí tại Cai Lậy nhằm giảm chi phí vận tải, góp phần giảm chi phí hàng hóa lưu thông tại miền Tây đến các tỉnh, thành và ngược lại.

Ngoài ra, Tiền Giang cũng kiến nghị Trung ương xem xét miễn vé cho các phương tiện của người dân 4 xã (Phú Nhuận, Mỹ Thạnh Nam, Bình Phú, Phú An) của huyện Cai Lậy; giảm 50% giá vé đối với phương tiện kinh doanh vận tải của chủ phương tiện tại 4 xã trên và các tuyến xe buýt có lộ trình qua trạm.

Dự án tuyến tránh thị trấn (nay là thị xã) Cai Lậy được Bộ Giao thông vận tải cho phép lập dự án đầu tư vào ngày 28/7/2009 tại quyết định số 2174. Ngày 20/10/2009, Bộ có quyết định số 3054 phê duyệt đề cương, dự toán công tác khảo sát, lập dự án đầu tư xây dựng tuyến tránh. Như vậy, cho tới thời điểm đó vẫn chưa có hạng mục “Tăng cường mặt đường quốc lộ 1 km 1987+560 đến km 2014+000”.

Sau đó, Tổng cục Đường bộ có tờ trình số 95 ngày 4/12/2013 về việc trình duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình tuyến tránh quốc lộ 1 và tăng cường mặt đường trên quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Cai Lậy theo hình thức hợp đồng BOT.

TH

Bình luận