Trải nghiệm cùng Dream Nha Trang

18/01/2017, 14:17

Trải nghiệm cùng Dream Nha Trang - Nhà hát Nghệ thuật Dân gian Á Châu (Dream Nha Trang) vừa đi vào hoạt động đã để lại ấn tượng tốt đẹp và hiệu quả xu thế xã hội hóa cũng như đầu tư vào lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Không chỉ những khán giả trẻ tuổi mà những người lớn tuổi cũng rất thích xem các chương trình nghệ thuật của Dream Nha Trang. Ảnh: PV

Đây được coi là một trong những điểm sáng của ngành văn hóa, du lịch Nha Trang nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam không còn là câu khẩu hiệu nữa mà đã trở thành phương châm, hành động của mỗi người dân đất Việt, như là một niềm tự hào về nguồn cội và trân trọng quá khứ.

Nhà hát Nghệ thuật Dân gian Á Châu( Dream Nha Trang) vừa đi vào hoạt động đã để lại ấn tượng tốt đẹp và hiệu quả xu thế xã hội hóa cũng như đầu tư vào lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Đây được coi là một trong những điểm sáng của ngành văn hóa, du lịch Nha Trang nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Tín hiệu vui ban đầu

Dream Nha Trang luôn đầu tư để có những chương trình hoàn hảo về diễn xuất, đẹp về hình thức và hấp dẫn bởi kịch bản. Ảnh: PV

Gần 4 tháng đi vào hoạt động, mặc dù vào dịp cuối năm mọi người đang bận bịu với công việc sản xuất, kinh doanh; lo cho cuộc sống mưu sinh, cơm áo gạo tiền nhưng với sức hấp dẫn và lạ của chương trình, sân khấu của Nhà hát vẫn đỏ đèn hàng đêm.

Ngoài các đoàn khách du lịch nội địa và quốc tế, người dân địa phương Khánh Hòa đã bắt đầu làm quen với thể loại nghệ thuật mới này, họ xem không chỉ để thỏa mãn sự hiếu kỳ mà còn để cảm nhận cái hay, cái mới và sự khác lạ so với các bộ môn nghệ thuật khác.

Chị Võ thị Lồng (TP. Nha Trang) cho biết: “Mình đã xem chương trình biễu diễn này đến 4 lần rồi, mà chắc sẽ xem tiếp nữa. Bởi mỗi lần xem là một lần khám phá thêm cái hay, cái lạ. Phải nói là chương trình quá hay, sân khấu hoành tráng, diễn viên trẻ, đẹp. Nói chung là mình rất thích”.

Trải nghiệm một đêm cùng chương trình, nhà báo Xuân Bình - phóng viên Tạp chí Sức khỏe và Môi trường cũng có chung cảm nhận: "Trên cả tuyệt với. Quá bất ngờ bởi chương trình rất hay. Cố bới lông tìm vết mà thật khó, sân khấu hoành tráng, kỹ thuật âm thanh, ánh sáng quá đã cả nghe và nhìn. Khi diễn viên biểu diễn các tiết mục thật độc đáo cùng với phục trang đẹp và lạ mắt, làm khán giả bị cuốn hút ngay từ đầu đến tiết mục cuối cùng. Chuẩn đến từng centimets. Một buổi tối tuyệt với cùng Dream Nha Trang”.

Đôi bạn khách du lịch người Nga là Ilin Vasili và Llina Elena cũng không kém phần bất ngờ khi thưởng thức chương trình: "Ồ! Rất tuyệt, chúng tôi rất thích, đất nước các bạn đã cho chúng tôi có những ngày nghỉ tuyệt vời. Chúng tôi được đi tắm biển, tham quan danh lam thắng cảnh và còn được xem biểu diễn. Các bạn diễn viên Việt Nam rất xinh tươi và tài giỏi. Tôi yêu đất nước Việt Nam các bạn".

Không chỉ tuổi trẻ mà cả người lớn tuổi cũng được thu hút bởi chương trình biểu diễn này, cụ Huỳnh thị Nữa (95 tuổi. TP. Cam Ranh, cách Nha trang 60km) cũng được con cháu đưa đến xem theo yêu cầu của cụ. "Tôi vui quá, xem thích lắm. Từ nhỏ đến lớn tới giờ tôi mới xem được chương trình quá đẹp luôn. Các cháu đẹp múa giỏi quá. Sân khấu rộng và đẹp nữa. Ai cũng phải nói con cháu đưa đi xem như tôi”.

Dù chưa nhiều, nhưng đó là niềm khích lệ, món quà tinh thần lớn lao giành cho đội ngũ diễn viên của Nhà hát.

Ghi nhận sự đóng góp hết sức ý nghĩa đó đối với Khánh Hòa nói riêng và đối với nền văn hóa dân tộc Việt nam nói chung, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cũng đã gửi thư và hoa chúc mừng ông Lê Xuân Thơm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hải Đăng - Người sáng lập Nhà hát.

“Đây là lần đầu tiên, một doanh nghiệp du lịch quan tâm, đầu tư và xây dựng một nhà hát nghệ thuật dân gian thành một sản phẩm du lịch, chung tay quảng bá, giới thiệu các loại hình nghệ thuật truyền thống với du khách trong và ngoài nước, góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa dân tộc. Từ nay, ngoài những sản phẩm du lịch khác, thành phố Nha trang sẽ có thêm một địa chỉ văn hóa, một sản phẩm du lịch mới, độc đáo và chất lượng. Tôi hy vọng rằng, với ý nghĩa đó Nhà hát nghệ thuật dân gian Á Châu sẽ luôn có những tác phẩm hay, ấn tượng và khơi dậy được tình yêu nghệ thuật dân tộc với các thế hệ trẻ”, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Tâm huyết của những người trong cuộc

Nhà hát Nghệ thuật dân gian Á Châu là đứa con tinh thần của doanh nhân Lê Xuân Thơm, được sáng lập từ ý tưởng và mong ước rất bình dị: “Nghệ thuật dân gian đã có trong tôi từ thuở nhỏ qua điệu ru, câu hò của bà của mẹ.

Trải qua những năm tháng bôn ba nơi đất khách quê người, nỗi niềm đau đáu quê nhà luôn thôi thúc mong muốn xây dựng một nhà hát chuẩn quốc tế có những sản phẩm văn hóa dân gian thực thụ qua đó làm động lực thu hút du khách quốc tế, vừa quảng bá những nét văn hóa, nghệ thuật độc đáo của dân tộc đến với bạn bè trên khắp thế giới”.

Trở về việt Nam sau hơn 30 năm sinh sống ở Nga, với mong muốn tạo dựng những sản phẩm văn hóa dân gian Việt Nam như nước bạn, ông đã chọn Nha Trang là nơi biến ước mơ thành sự thật. Chỉ trong vòng 3 tháng Nha Trang Dream được xây dựng và ra mắt một chương trình biểu diễn độc đáo, đã khẳng định được con đường mà người sáng lập chọn là đúng đắn, hữu ích.

Nội dung đêm diễn như một lát cắt với 90 phút gồm 12 tiết mục nhưng đã chuyển tải rất tinh tế, đầy đủ và đậm nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc, các vùng miền trên đất nước Việt Nam như biểu diễn đàn Bầu, đàn Tranh, Nhị (Đàn Cò), đàn Đá, sáo Trúc, đàn T’rưng, các điệu múa vùng đồng bào Tây Bắc, vùng đồng bằng Bắc bộ, Cung đình Huế, múa dân tộc Chăm.

Lao động nghệ thuật là một loại hình lao động nặng, bởi phải vận dụng cả chất xám lẫn chân tay, diễn viên có ngày luyện tập ban ngày để tối biểu diễn, do vậy lãnh đạo Nhà hát đã vận dụng những chế độ trong điều kiện có thể để động viên, khích lệ tinh thần diễn viên.

Được biết, mức lương của diễn viên Nhà hát tối đa là 15 triệu và tối thiểu 9,10 triệu đồng. Bà Hoàng thị Lào, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hải Đăng tâm sự: "Vì quá yêu nghệ thuật nên công ty dám nghĩ và dám đầu tư để xây dựng Nhà hát. Mặc dù tình hình hoạt động kinh doanh rất khó khăn nhưng đối với các em mọi nghĩa vụ về tài chính đều thực hiện đầy đủ. Ngoài lương ra, hàng đêm các em vẫn được hưởng chế độ bồi dưỡng. Chúng tôi coi các em như người trong gia đình, gần gũi và thân thiện".

Bà Lào còn cho biết thêm, trong Nhà hát không có ranh giới giữa chủ và diễn viên, bà quan tâm đến hoàn cảnh từng em, thuộc hết quê quán và tâm tư, nguyện vọng của mỗi em, sẵn sàng “chia lửa” khi các em gặp khó khăn. Nhờ đó, sợi dây gắn kết giữa lãnh đạo và diễn viên ngày càng thắt chặt hơn.

Em Trần Anh Tú, cây múa chủ công của Nhà hát bộc bạch: "Em đã hoạt động nghệ thuật ở TP.Hồ Chí Minh hơn 5 năm, so với ở đây thì lương ở trong đó cao hơn. Nhưng em vẫn chọn làm việc ở Nhà hát bởi phong cách làm việc ở đây hòa đồng, công bằng, không có sự hơn thua, đố kỵ. Hơn thế nữa, Nha Trang có khí hậu rất tốt, môi trường sống trong lành và giá cả dễ chịu. Với mức lương này, chúng em sống đàng hoàng bằng đồng lương, không thấy chật vật”.

Cũng như Anh Tú, các em Hà Vy (Huế) Mộng Trinh( Đồng Tháp) và Đình Bôn( Ninh Thuận)… đều có chung cảm nhận như thế.

Có thể quá sớm để đánh giá hiệu quả của hoạt động Nhà hát, nhưng trong một thời gian ngắn mà những gì Dream Nha trang đạt được, phải khẳng định Công Ty TNHH Hải Đăng đã “ lội ngược dòng” nhưng chuẩn xác. Và sự yêu mến, tìm đến sân khấu của khán giả cho thấy sức hút của bộ môn nghệ thuật mới này.

Nhà hát không chỉ là điểm du lịch, phục vụ nhu cầu giải trí của du khách khi đến Nha Trang – Khánh Hòa mà còn góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân gian Việt Nam; quảng bá cho vùng đất xứ Trầm biển Yến.

Có thể coi đây là một sản phẩm quảng bá du lịch mới, nên mong muốn của những người trong cuộc là rất cần sự quan tâm và hỗ trợ của ngành văn hóa địa phương, gắn thêm những kênh quảng bá chung. Có như thế, Dream Nha Trang sẽ ngày càng tỏa sáng và làm tốt sứ mệnh của mình./.

Thanh Bình

Bình luận