Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm ngành in lần I năm 2019

16/09/2019, 09:00

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm ngành in lần I năm 2019 - Vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã tổ chức họp báo về triển lãm ngành in TPHCM năm 2019 nhằm chào mừng 67 năm Ngày Thành lập ngành Xuất bản, In và Phát hành (10-10-1952 - 10-10-2019).

Ban chủ trì buổi họp báo

Triển lãm sẽ có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong ngành in ấn với gần 200 gian hàng ở các lĩnh vực: máy móc thiết bị ngành in lụa, ngành in dệt may, ngành in da giày; máy móc thiết bị ngành in kỹ thuật số, in biển hiệu, in chuyển nhiệt; khu vực ngành in bao bì, in nhãn mác; máy móc thiết bị ngành in điện tử; vật tư, vật liệu ngành in và sản phẩm ngành in…

Tại buổi họp báo, ông Từ Lương - PGĐ Sở TTTT, cho biết ngành in thành phố đáp ứng hầu hết nhu cầu in trong nước và bước đầu tiếp cận thị trường thế giới. Bắt đầu thực hiện nhiều đơn hàng gia công cho nước ngoài với chất lượng kỹ thuật in đa dạng, phức tạp ở trình độ cao. Trong 2.200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực in ấn của cả nước thì riêng TP.HCM có đến 1.300 doanh nghiệp, chiếm 55%. Số lượng doanh nghiệp in của TP.HCM tập trung chủ yếu tại các quận: quận 6, Tân Bình, Bình Tân và huyện Bình Chánh...

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu

Nhận định về phương thức hoạt động của các doanh nghiệp ngành in tại TP.HCM, ông Ngô Tuấn Anh - Chủ tịch Hội in TP.HCM cho biết, hầu hết các doanh nghiệp in tại TP.HCM đều tập trung sản xuất theo thị trường, đầu tư theo lợi thế về công nghệ và đáp ứng thị trường truyền thống. Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, đặc biệt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung lên cao, nhiều doanh nghiệp in nước ngoài bắt đầu có sự dịch chuyển đầu tư sang thị trường Việt Nam nên đã mở ra nhiều thách thức. Trong khi các tỉnh phía Bắc được các nhà đầu tư ngành in Trung Quốc lựa chọn thì tại TP.HCM hầu hết là các doanh nghiệp đến từ các quốc gia có nền công nghệ in đứng hiện nay như: Đức, Mỹ, Nhật và một số nước châu Âu. Mặc dù đã lường trước được tình hình, về công nghệ ngành in TP.HCM đủ khả năng cạnh tranh nhưng hiện khâu quản lý tổ chức thực hiện vẫn là yếu điểm cần sớm khắc phục. 

Ông Ngô Anh Tuấn chia sẻ, trong bối cảnh thị trường ngành in đang ngày càng nhiều có sự tham gia của các "ông lớn" trong ngành in trên thế giới, để ngành in không bị thua ngay trên sân nhà đòi hỏi các doanh nghiệp in của TP.HCM cần xây dựng chiến lược kinh doanh, có phương án đầu tư dài hạn, có giải pháp quản trị đồng bộ vì chất lượng, tính ổn định và nhất là đảm bảo thời gian đáp ứng các đơn hàng lớn xuất khẩu.

Ông Ngô Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội in Việt Nam, chủ tịch Hội in Thành phố phát biểu

Ngành in TP.HCM là một ngành công nghiệp phụ trợ nhưng trong những năm gần đây đã có những đóng góp rất lớn cho sự phát triển chung của nền kinh tế, đóng góp 1% GDP, tương đương 4 tỷ USD một năm. Để tiếp sức cho ngành in TP.HCM thêm cơ hội phát triển, đầu tư đúng trọng tâm... từ 18 - 21/9/2019, triển lãm chuyên ngành in của TP.HCM sẽ được tổ chức tại Trung tâm VH - TT quận Tân Bình.

P.V

Bình luận