TPHCM phục hồi du lịch sau dịch Covid-19

17/10/2021, 11:07

TPHCM phục hồi du lịch sau dịch Covid-19 - Chiều 16/10, Sở Du lịch TPHCM đã tổ chức triển khai chương trình phục hồi du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19 giai đoạn cuối năm 2021 và năm 2022.

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu

Đến  dự  có bà Phan Thị Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cùng lãnh đạo các Sở, Ban nghành liên quan, Bộ Tư lệnh, Hiệp hội Du lịch, Lãnh đạo UBND quận, huyện và TP Thủ Đức và các doanh nghiệp du lịch các tỉnh thành trong cả nước.

Tại hội nghị, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã biểu dương sự nỗ lực của Sở Du lịch trong việc chủ động tham mưu cho lãnh đạo TP và phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch phục hồi du lịch TPHCM trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch. Phó chủ tịch UBND thành phố  nhấn mạnh, hoạt động phục hồi du lịch phải luôn đảm bảo nguyên tắc “An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó và mở cửa thì phải an toàn”; đồng thời, tập trung xây dựng nguồn nhân lực an toàn, điểm đến an toàn và dịch vụ du lịch an toàn. TPHCM cũng giao Sở Du lịch Thành phố phối hợp với UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện rà soát, tổ chức lại các điểm tham quan, các tuyến phố, các cơ sở dịch vụ lưu trú, mua sắm, ăn uống… theo hướng vừa đảm bảo an toàn, vừa đảm bảo chất lượng và lấy sự hài lòng của du khách làm tiêu chí hoàn thiện. Đồng thời, chủ động kết nối các tỉnh, thành để phát triển tuyến, điểm an toàn liên vùng, nâng cao giá trị cạnh tranh của du lịch nội địa và thống nhất các tiêu chí an toàn giữa các địa phương.

Bà Phan Thị Thắng cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị nhà nước tiên phong trong việc tăng cường sử dụng hình ảnh, cảnh quan Thành phố trong các hoạt động của đơn vị mình nhằm chung tay quảng bá TP nói chung và du lịch nói riêng qua các hoạt động, sinh hoạt thường ngày.

Cũng tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM đã triển khai Kế hoạch phục hồi hoạt động ngành du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19 theo 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1 (Từ 1/10 - 31/10): Mở du lịch nội vùng và thí điểm du lịch liên tỉnh. Khách du lịch đang sinh sống và làm việc tại Thành phố có thể tự đi du lịch hoặc đi theo đoàn đến các điểm tham quan trên địa bàn Thành phố. Các cơ sở lưu trú và các điểm tham quan được hoạt động với công suất tối đa 50%.

Giai đoạn 2 (Từ 1/11 - 31/12): Đẩy mạnh du lịch nội vùng và mở du lịch liên tỉnh. Khách tự đi du lịch nội vùng hoặc đi theo đoàn; khách du lịch liên tỉnh đi theo đoàn. Hoạt động lưu trú với công suất tối đa 70% và xem xét mở thêm một số dịch vụ (ăn uống tại chỗ, spa...). Hoạt động điểm tham quan với công suất tối đa 70%.

Giai đoạn 3 (trong năm 2022): Khôi phục tất cả các hoạt động và sản phẩm du lịch trên địa bàn Thành phố, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM công bố kế hoạch.

Ban Tổ chức đã phát động Chương trình 100.000 vouchers du lịch TPHCM dành cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch. Đợt 1, Chương trình đã nhận được sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp với tổng giá trị gần 50 tỷ đồng. Vừa qua chương trình du lịch thí điểm “Cần Giờ - Thiên nhiên tươi đẹp” và “Hành trình xanh về Vùng đất thép” với gần 2.000 y, bác sỹ và lực lượng tuyến đầu tham gia đánh dấu sự trở lại của ngành du lịch TP trong trạng thái bình thường mới khẳng định hướng đi đúng ý tưởng chỉ đạo của thành phố trong giai đoạn đầu mở cửa.

Cùng ngày, Chương trình cũng diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch và các điểm đến trên địa bàn TP.

DIỆU LINH

Bình luận