Tp.HCM nghiêm túc chấp hành Kết luận của thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm

14/08/2019, 20:46

Chiều ngày 14/8, tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 2, Tp.HCM đã tổ chức họp báo “ Triển khai kế hoạch của UBND thành phố thực hiện kết luận 1037/KL-TTCP ngày 26/6/2019 của thanh tra Chính phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm” do ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì.

Đến nay, thành phố đã chi bồi thường, hỗ trợ được 14.353/14.357 hồ sơ (đạt tỷ lệ 99,97%), diện tích đã thu hồi 715,97/719,92ha (đạt tỷ lệ 99,45%), với số tiền bồi thường, hỗ trợ là 17.455 tỷ đồng; trong đó theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, một số khoản đã được thành phố vận dụng hỗ trợ thêm ngoài quy định theo hướng có lợi cho người dân khi nhà nước thu hồi đất. So sánh mức hỗ trợ, đền bù tại cùng thời điểm thì mức hỗ trợ, đền bù của Khu đô thị mới Thủ Thiêm có giá trị lớn hơn các dự án khác.

Phó Chủ tịch UBND thành phố, ông Võ Văn Hoan cho biết, để xác định ranh khu đất diện tích 4,39ha, thành phố căn cứ vào:

·      *  Bản đồ quy hoạch mặt bằng 1/5000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm ghi ngày 12/6/1995 .

·      *  Bản đồ sử dụng đất đính kèm Quyết định 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 về phê duyệt quy hoạch chi tiết TL 1/2000 Khu Đô thị mới Thủ Thiêm.Và thành phố làm theo 3 bước:

1-    Số hóa và quy đồng

2-    Nắn chỉnh bản đồ theo hệ tọa độ thống nhất

3-    Biên tập bản đồ ( chồng các bản đồ với nhau).

Sau khi lập bản đồ xác định ranh khu đất 4,39ha, tháng 11/2018, UBND thành phố đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng để xin ý kiến chỉ đạo.

Tháng 4/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng đã có công văn hướng dẫn UBND thành phố lập bản đồ xác định ranh khu đất 4,39ha. Thành phố đã đề xuất, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân. Đã tiếp xúc được 305/331 hộ.

Phó chủ tịch UBND Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp.

Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND Q.2, cho biết việc chính sách bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân nằm trong diện tích 4,3 ha được thực hiện qua nhiều bước, tiếp xúc người dân, xin ý kiến UBND TP, Thường trực Thành ủy.

Sau khi hoàn chỉnh chính sách bồi thường, sắp tới UBND TP sẽ trình chính sách này lên HĐND TP để thực hiện.

“Thành phố sẽ chọn phương án đảm bảo an toàn, lấy tim của 3 con đường để làm chuẩn để người dân không bị thiệt thòi. Thông qua chính sách bồi thường áp dụng hệ số quy đổi để lợi cho người dân, TP tính toán giá thị trường không kiểm soát để xác định giá bồi thường, mua nhà, mua nền không kiểm soát. Tiếp đến làm đơn giá bồi thường theo quy định, quy đổi ra nền đất và nền nhà giá định cư. Khi quy đổi về cơ bản người dân có lợi, chứ không thiệt thòi gì.”, ông Hoan nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND Q.2

Trả lời câu hỏi "Con số 26.000 tỉ đã được sử dụng thế nào?" của PV Thanh Niên, bà Trần Mai Phương, Phó giám đốc Sở Tài chính TP cho rằng, số tiền 26.300 tỷ thực chất là chi trả bồi thường và tái định cư cho các hộ dân. Đây là số tiền sẽ phải thu hồi theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Việc thu hồi phải quyết toán được dự án bồi thường. Ngày 8/8 vừa qua, UBND TP đã kiến nghị Thủ tướng cho phép TP tiếp tục thực hiện. Nếu được Thủ tướng chấp thuận, các sở sẽ lập thủ tục quyết toán báo cáo HĐND TP thông qua để thu hồi.

Nói thêm về câu hỏi liên quan số tiền 26.000 tỉ đồng mà PV Thanh Niên đặt ra, ông Võ Văn Hoan cho biết tổng số tiền giải tỏa, bồi thường của toàn Thủ Thiêm lên tới hơn 38.000 tỉ đồng. Lúc đầu Thành phố vay ngân hàng số tiền này để làm công tác bồi thường, nhưng tiến độ công việc không như mong muốn mà cứ kéo dài ra khiến Thành phố phải trả lãi.

Do đó, Thành phố đã tạm ứng 26.000 tỉ chi cho công tác bồi thường. Điều này là vi phạm luật Ngân sách, nhưng nếu nhìn lại thì việc tạm ứng này chính là để giảm bớt lãi vay. Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho rằng thành phố sai và yêu cầu phải thu hồi số tiền này.

“Thành phố đã báo cáo Trung ương, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Nếu qua kiểm tra nếu thấy số tiền 38.000 tỉ đó chi cho bồi thường giải phóng mặt bằng, thì sẽ làm rõ số tiền 26.000 tỉ tạm ứng. Thực ra mà nói lúc đó chúng ta không chi không được, nhưng mình chi đúng mục đích và không sử dụng số tiền này làm việc khác”, ông Hoan khẳng định.

Về vấn đề 10.000 tỉ đồng lãi vay, ông Hoan cho hay hiện Bộ Tài chính đang xem xét, thẩm tra đây có phải là số tiền lãi vay hay TP dùng số tiền đó sử dụng mục đích khác. Nếu Thành phố dùng số tiền đó chi cho mục đích khác là sai nặng.

Bà Trần Mai Phương, Phó giám đốc Sở Tài chính TP

Kết luận buổi họp báo, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chia sẻ "Thành phố chấp hành nghiêm túc Kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và đang từng bước triển khai thực hiện kết luận đó;  Dự án đã quá lâu, với những con số mà chúng ta nhìn vào chúng ta thấy đó là sự nỗ lực của chính quyền thành phố, sự nỗ lực của cộng đồng dân cư thành phố trong đó có dân cư Thủ Thiêm, chúng ta không được trọn vẹn như chúng ta mong muốn, vẫn còn một số bà con gặp rất nhiều khó khăn mà chúng ta chưa quan tâm, giải quyết được, để dẫn đến tình trạng như thế này, bây giờ kết luận của thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng đã có rồi, đó chính là  là pháp lý cao nhất để thành phố  và người dân có liên quan cùng phối hợp và chia sẻ  để chúng ta thực hiện".

P.V

Bình luận