TP Hồ Chí Minh mở thêm cơ sở cách ly tập trung cho nhóm có nguy cơ cao đến từ vùng dịch

18/02/2021, 10:30

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết đang mở thêm cơ sở cách ly tập trung dành cho nhóm người có nguy cơ cao đến từ vùng dịch và sẵn sàng tiếp nhận cách ly số lượng đông.

Người dân từ các tỉnh trở lại TP Hồ Chí Minh sau Tết sẽ phải khai báo y tế để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Hoàng Tuyết /Báo Tin tức

Người dân từ các tỉnh trở lại TP Hồ Chí Minh sau Tết sẽ phải khai báo y tế để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Hoàng Tuyết /Báo Tin tức

Từ ngày 16/2, TP Hồ Chí Minh đã triển khai tiếp nhận khai báo y tế người từ các tỉnh, thành khác về thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế. Hiện, TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 2.134 trường hợp khai báo, trong đó 60 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 10 trường hợp cách ly tại nhà, 2.064 tự theo dõi sức khỏe.

TP Hồ Chí Minh cũng đã lấy mẫu xét nghiệm 2.113 trường hợp, trong đó có 1.350 trường hợp âm tính, 763 trường hợp đang chờ kết quả. Ngoài ra, tổng số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung của TP Hồ Chí Minh là 2.251 người; số người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 1.837 người.

Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh cũng đã kiểm tra, giám sát các khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của quận, huyện, khu cách ly của thành phố, đồng thời đã triển khai thực hiện cách ly người nhập cảnh theo quy định; giám sát người sau khi hoàn thành cách ly tập trung về cư trú tại thành phố; giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định. 

Trước đó, ngày 16/2, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã ban hành công văn số 896/SYT-NVY về việc tổ chức giám sát đối với người trở về TP Hồ Chí Minh. Sở đã đề nghị tất cả các sở, ban, ngành, cơ quan, tổ chức, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố phổ biến, chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị mình và trong tất cả các đơn vị trực thuộc, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý phải thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, trung thực nếu trong vòng 14 ngày qua có đi từ các tỉnh, thành phố khác trở về TP Hồ Chí Minh.

Cụ thể, nếu người về từ các tỉnh, thành phố đang có ổ dịch theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thì phải thực hiện khai báo y tế, liên hệ và thông báo ngay cho chính quyền và y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra theo hướng dẫn cụ thể của ngành y tế. Nếu về từ các tỉnh, thành phố khác thì thực hiện khai báo y tế trên trang tokhaiyte.vn của Bộ Y tế để phục vụ công tác giám sát khi cần thiết.

Ngoài ra, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo công an địa phương và các cơ quan, đơn vị chức năng, UBND phường, xã, các tổ chức đoàn thể địa phương, các tổ “COVID-18 cộng đồng” chủ động kiểm tra, vận động những người trở về thành phố từ các tỉnh, thành phố khác trong vòng 14 ngày qua thực hiện khai báo y tế; liên hệ y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra khi đi về từ vùng dịch.

Liên quan đến việc kiểm soát ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất, theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố đã hoàn toàn kiểm soát ổ dịch này với hàng loạt biện pháp như: tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, xử lý phòng chống dịch theo quy định với các trường hợp nhiễm mới phát hiện tại thành phố cũng như liên quan đến các tỉnh thành khác theo phương châm mở rộng xét nghiệm, phong toả hẹp. Kết quả, thành phố đã thực hiện 25.620 mẫu xét nghiệm nhóm F1, F2 và các mẫu giám sát, tất cả đều âm tính.

Để kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố; tiếp tục xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại TP Hồ Chí Minh.

                                                                                                     Báo Tin tức

Bình luận