Tổng thống Trump hoãn hội nghị G7 cho tới tháng 9

01/06/2020, 23:47

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông sẽ hoãn hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cho tới ít nhất tháng 9 năm nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Vườn Hồng trong Nhà Trắng ngày 29/5. Ảnh: AP

Trước đó, hội nghị này dự kiến tổ chức từ 10-12/6 tại thủ đô Washington đã một lần bị chuyển sang cuối tháng Sáu do diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

Phát biểu với phóng viên khi ngồi trên máy bay Không lực Một ngày 30/5, Tổng thống Trump cho biết: “Tôi hoãn hội nghị vì tôi không cảm thấy G7 hiện đại diện cho những gì đang xảy ra trên thế giới. Nó là một tổ chức rất lỗi thời”. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm ông muốn mời Nga, Hàn Quốc, Australia và Ấn Độ tham dự hội nghị.

Tháng 3 vừa qua, Tổng thống Donald Trump tuyên bố hoãn hội nghị thượng đỉnh G7 cùng Liên minh châu Âu (EU) dự kiến tổ chức vào ngày 10/6 tại Mỹ, do dịch COVID-19 lây lan khắp thế giới và tình trạng đi lại toàn cầu bị hạn chế. Tuy nhiên, tuần trước, ông Trump cho rằng đã đến lúc tổ chức một hội nghị G7 trực tiếp, đồng thời nhấn mạnh rằng đây sẽ là một thông điệp cho thấy thế giới đang dần khôi phục trạng thái bình thường sau cuộc khủng hoảng y tế này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc tổ chức hội nghị G7 theo phương thức gặp mặt trực tiếp trong tương lai gần". Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Charles Michel nhất trí tiến hành hội nghị trực tiếp "khi điều kiện y tế cho phép". Thủ tướng Canada Justin Trudeau nêu rõ bất cứ cuộc họp trực tiếp nào cũng phải đặt yếu tố an toàn lên trên hết.     

Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch COVID-19. Tính đến 7h sáng 31/5 theo giờ Việt Nam, Mỹ đã ghi nhận tổng cộng 1.816.820 ca mắc COVID-19, trong đó 105.557 trường hợp tử vong.

Theo TTXVN

Từ khóa: G7 Donal Trump tạm hoãn
Bình luận