Tổng thống Trump cân nhắc cấm nhập cảnh với công dân nhiễm Covid-19

11/08/2020, 14:08

Tổng thống Trump cân nhắc cấm nhập cảnh với công dân nhiễm Covid-19 - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét quy định nhập cư mới, cho phép tạm thời cấm công dân hoặc người có thẻ xanh nhiễm Covid-19 từ nước ngoài quay trở về Hoa Kỳ.

Theo đề xuất, chính phủ có thể ngăn việc nhập cảnh của công dân hoặc người thường trú hợp pháp tạm thời nếu một quan chức hải quan có lý do cho rằng người đó đã tiếp xúc hoặc có bệnh truyền nhiễm.

Mọi người đứng xếp hàng để chờ nhập cảnh vào Mỹ từ biên giới giáp Mexico. 

Trong những tháng gần đây, ông Trump đã áp đặt các quy tắc sâu rộng cấm người nước ngoài nhập cảnh vào Hoa Kỳ, với lý do gây ra nguy cơ lây lan virus từ các điểm nóng ở nước ngoài. Nhưng những quy tắc đó miễn trừ với hai đối tượng: công dân Mỹ và người nước ngoài định cư hợp pháp.

Giờ đây, một dự thảo quy định mới sẽ thay đổi nội dung và mở rộng quyền lực của chính phủ nhằm ngăn chặn việc nhập cảnh của công dân và cư dân hợp pháp. Các cơ quan liên bang đã được yêu cầu gửi phản hồi về đề xuất này cho Nhà Trắng vào thứ Ba theo giờ Mỹ, mặc dù không rõ khi nào điều luật này được phê duyệt hoặc công bố.

Theo đề xuất dựa trên pháp lý hiện có của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, để bảo vệ đất nước, chính phủ có thể ngăn chặn một công dân hoặc cư dân hợp pháp đi vào lãnh thổ Hoa Kỳ nếu một quan chức hải quan “có lý do cho rằng cá nhân đó có thể đã tiếp xúc hoặc có bệnh truyền nhiễm. ”

Các tài liệu về đề xuất mới được thu thập bởi The New York Times không nêu chi tiết thời gian một công dân hoặc một cư dân hợp pháp được yêu cầu lưu lại ở nước ngoài.

"CDC Hoa Kỳ dự kiến rằng bất kỳ lệnh cấm nhập cảnh nào đối với công dân Hoa Kỳ hoặc người định cư hợp pháp sẽ chỉ áp dụng trong một số trường hợp rất hiếm hoi, cân nhắc dựa trên lợi ích sức khoẻ cộng đồng, và sẽ hạn chế trong một khoảng thời gian” – bản dự thảo viết.

Người phát ngôn của Bộ An ninh Nội địa Mỹ từ chối bình luận về vấn đề này.

Khánh Trinh/Theo The New York Times 

Bình luận