Tổng thống Pháp muốn phục dựng Nhà thờ Đức Bà trong 5 năm

17/04/2019, 08:26

Tổng thống Pháp muốn phục dựng Nhà thờ Đức Bà trong 5 năm - Ngày 16/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố Pháp sẽ khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris và dự kiến công việc này sẽ hoàn thành trong thời gian 5 năm.

Quang cảnh trong giáo đường của Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy kinh hoàng ngày 15/4. Ảnh: Reuters.

Phát biểu sau khi vụ cháy nhà thờ được kiểm soát hoàn toàn, Tổng thống Macron cho biết: "Chúng tôi sẽ xây dựng lại nhà thờ thậm chí đẹp hơn và tôi muốn nhiệm vụ được hoàn thành trong vòng 5 năm. Chúng ta có thể làm điều đó". 

Ông chủ Điện Élysée khẳng định, vụ hỏa hoạn đã góp phần đoàn kết quốc gia vốn đang chia rẽ do phong trào biểu tình Áo vàng bùng nổ từ tháng 11/2018 nhằm phản ứng lại kế hoạch tăng thuế xăng dầu của chính phủ.

"Điều chúng ta nhìn thấy đêm qua ở Paris là khả năng huy động và đoàn kết của người Pháp", ông Macron phát biểu, đồng thời ca ngợi Pháp là "quốc gia của những người xây dựng". "Lịch sử của chúng ta không bao giờ dừng lại và chúng ta sẽ luôn có những thử thách cần vượt qua", ông nói.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Điện Elysee hôm 16/4. Ảnh: AFP.

Được biết, số tiền do các cá nhân, tổ chức quyên góp nhằm thực hiện cam kết xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris đã lên tới 700 triệu euro (790 triệu USD). Trong số này có khoảng 500 triệu euro đến từ 3 gia đình tỷ phú hàng xa xỉ Pháp, gồm các hãng Kering, LVMH và L’Oreal.

Tháp nhọn và hầu hết phần mái của Nhà thờ Đức Bà Paris đã sụp đổ sau khi bị ngọn lửa nhấn chìm. Một số hiện vật và bức tranh đã bị mất. Tuy nhiên, cấu trúc chính, các tháp chuông, những bảo vật và tác phẩm nghệ thuật quan trọng của nhà thờ đều được an toàn. 

Văn phòng công tố Paris đã mở cuộc điều tra hình sự để tìm hiểu nguyên nhân vụ cháy và đang nghiêng về khả năng đây là một tai nạn. Lực lượng cứu hỏa cho rằng công việc trùng tu đang diễn ra tại nhà thờ hơn 850 năm tuổi có thể liên quan tới đám cháy.

Mặc dù ông Macron đặt mục tiêu muốn phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris trong 5 năm, nhưng theo các chuyên gia, công việc này vô cùng tốn kém và mất thời gian, có thể kéo dài cả thập kỷ. Đặc biệt, phần mái rộng hơn 1.000m2 bị hư hại là một thách thức với quá trình phục dựng.

Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris, được xây dựng bên bờ sông Seine từ năm 1163, mất hơn 200 năm công trình đồ sộ này mới hoàn thành. Đây là một nhà thờ công giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic nằm giữa thủ đô nước Pháp.

Nhà thờ Đức Bà có chiều dài 127m, rộng 48m với giáo đường chính cao 43m nằm ngay dưới mái. Dù sở hữu lối kiến trúc phức tạp, phần mái của nhà thờ hoàn toàn làm bằng gỗ, gồm 1.300 cây gỗ có tuổi thọ từ thế kỷ XII. Nơi đây được xem một trong những biểu tượng văn hóa không thể thay thế của nước Pháp, thu hút tới 13 triệu lượt khách tham quan mỗi năm.

Vụ cháy bùng phát bất ngờ vào tối 15/4 đã khiến tháp nhọn và một phần mái vòm công trình hơn 850 năm tuổi sụp đổ. Tháp nhọn hình mũi tên cao 93m trên mái nhà thờ, được làm bằng gỗ sồi bọc chì, nặng 750 tấn với 4 dãy tượng các tông đồ bằng đồng bao quanh.

Nhà thờ Đức Bà là nơi gìn giữ 3 thánh tích cho "Lòng đam mê" của Chúa Giê-su, bao gồm Thánh giá, một chiếc đinh và Vương miện gai. Nhà thờ còn nơi lưu giữ và bảo tồn các tác phẩm nghệ thuật vô giá và các bảo vật tôn giáo ý nghĩa khác. 

Nhà thờ từng là nơi diễn ra lễ đăng quang của vua Henry VI vào năm 1431, lễ đăng quang của hoàng đế Napoleon vào năm 1804, và lễ phong thánh cho nữ anh hùng Pháp Joan of Arc vào năm 1909 do Giáo hoàng Pius X chủ trì.

Tang lễ của hai cố Tổng thống Pháp Charles de Gaulle và Francois Mitterrand cũng diễn ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris.

Minh Hải (T/h)

Bình luận