Tổng thống Nga đọc Thông điệp liên bang năm 2019

20/02/2019, 17:20

Tổng thống Nga đọc Thông điệp liên bang năm 2019 - Chiều 20/2 (theo giờ Hà Nội), tại cung điện Gaschinnyi ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc bản Thông điệp liên bang năm 2019.

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: TTXVN

Đây là Thông điệp liên bang đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ tư của V. Putin và là Thông điệp liên bang thứ 15 của ông trong những năm giữ cương vị lãnh đạo cao nhất của nước Nga. Trong 90 phút trình bày bản Thông điệp liên bang 2019, Tổng thống Putin đã tập trung đề cập đến sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, kế hoạch cải cách, tình hình chính trị, năng lực quốc phòng và chính sách đối ngoại của Nga.

Xã hội

Mở đầu Thông điệp Liên bang, Tổng thống Putin đề cập đến chính sách phúc lợi xã hội, xóa đói giảm nghèo, và hỗ trợ các gia đình có con nhỏ. Ông cho biết, hiện ở Nga vẫn còn khoảng 15 triệu người nghèo. Tình trạng thiếu hụt kỹ năng lao động cũng góp phần vào tỷ lệ thất nghiệp cao tại Nga, dẫn đến đời sống của một bộ phận nhân dân thiếu ổn định.

Tuy nhiên, Nga cũng có nhiều biện pháp để giúp người dân thoát khỏi đói nghèo. Các biện pháp này bao gồm đào tạo cho người lao động những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng yêu cầu, giúp họ có công việc tạm thời, hay giúp đỡ họ giải quyết những vấn đề cấp thiết trong cuộc sống.

Tổng thống Putin cũng đề cập vấn đề mà nhiều người quan tâm, là bảo vệ nhân dân khỏi gánh nặng nợ nần, dẫn đến mất nhà vào các tổ chức thế chấp. Một cách khả thi là sắp xếp thời hạn trả nợ hợp lý cho nhân dân, điều tiết thị trường cho vay tại Nga, tránh tình trạng xiết nợ. Những người về hưu với đồng lương hưu ít ỏi sẽ được nhận thêm các khoản trợ cấp để chi trả cho chi phí sinh hoạt gia tăng.

Y tế

Hệ thống chăm sóc y tế của Nga vẫn còn nhiều mặt yếu, đặc biệt tại các khu vực nông thông vùng sâu vùng xa. Dự kiến Nga sẽ xây thêm khoảng 1.600 cơ sở y tế nhỏ và hiện đại vào năm 2020. Hệ thống y tế sắp tới sẽ được hưởng lợi nhiều từ việc kết nối thông tin liên lạc giữa các phòng khám, nhà thuốc và giám sát viên, hỗ trợ những người tàn tật. Trong vòng 6 năm tới, Nga sẽ đầu tư lớn vào việc chẩn đoán và chữa trị nhiều loại bệnh ung thư khác nhau. Nga cũng sẽ tạo điều kiện cho các y bác sỹ tay nghề cao đến Nga làm việc, tạo điều kiện cho người dân được chữa trị tại nhà.

Bảo vệ môi trường

Tổng thống Putin cũng đề cập đến vấn đề cấp bách khác của nước Nga là xử lý rác thải, bảo vệ môi trường. Ông cảnh báo rằng nếu những thay đổi trong xử lý rác thải được hỗ trợ kinh phí không đạt  hiệu quả, người dân Nga sẽ rất bất bình.

Ông Putin cũng nhấn mạnh, các ngành công nghiệp cần phải cải thiện để thân thiện với môi trường. Các khu bảo tồn thiên nhiên cần được phân định ranh giới rõ ràng và công việc bảo tồn tự nhiên phải được thực hiện đầy đủ.

Tổng thống Nga Putin nói về các thành tựu kinh tế của Nga trong năm qua. Ảnh: TTXVN

Kinh tế

Bản thông điệp tiếp tục đề cập đến các mục tiêu quốc gia của Nga về tăng trưởng kinh tế, lạm phát, cùng các yếu tố quan trọng khác. Ông Putin nhấn mạnh, lần đầu tiên trong lịch sử, dự trữ của Nga có thể đảm bảo việc chi trả cho các khoản nợ công và nợ doanh nghiệp. Có 4 yếu tố cần thực hiện để thúc đẩy kinh tế Nga. Một là tăng cường sản xuất. Hai là cải thiện sức hấp dẫn, mời gọi các doanh nghiệp tại Nga mở rộng đầu tư. Ba là cải thiện cơ sở hạ tầng. Bốn là đào tạo lực lượng lao động chất lượng để phục vụ các công việc trong tương lai.

Chính phủ và các nhà lập pháp cần phối hợp với nhau để nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số. Điều này bao gồm đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ, tạo cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu trong lĩnh vực này và xây dựng cơ sở pháp lý cho thương mại điện tử. Tổng thống Putin cũng tự hào về những thành công đạt được trong lĩnh vực nông nghiệp của Nga, giúp nước này trở thành nhà xuất khẩu chính đối với nhiều loại nông sản.

Tuy vậy, ông Putin cho rằng chính phủ phải tìm các biện pháp mới để biến những thành tựu đó thành công cụ cải thiện cuộc sống của người nông dân. Bên cạnh đó cần phải khiến Nga trở thành thương hiệu của nguồn sản phẩm nông nghiệp tự nhiên. Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải loại bỏ những yếu tố gây tổn thương đến môi trường kinh doanh của nước này, mà đôi khi khiến chủ doanh nghiệp phải chịu thiệt hại. Ông cho rằng cần phải tiến hành sửa đổi toàn bộ cơ sở pháp lý chống lại tội phạm kinh tế, vốn đã bị lỗi thời. Trong thời gian tới, chính phủ sẽ có nhiệm vụ phân tích và quyết định những quy định nào sẽ được duy trì và quy định nào sẽ bị loại bỏ.

Tổng thống Putin cho biết, một số tuyến giao thông lớn sẽ được khai mở trong năm 2019, trong đó có tuyến đường sắt kết nối qua cầu  Eo biển Kerch. Nó sẽ mở ra các cơ hội kinh doanh mới và thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh chóng trong khu vực.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga đã tạo ra sự đột phá về kỹ thuật trong lĩnh vực quốc phòng. Đây là một thành tựu lớn, trong đó phải kể đến vai trò quan trọng của các chuyên gia trẻ đang hoạt động trong lĩnh vực này. Thành tựu tàu lượn siêu thanh được phóng thành công là một trong số rất nhiều thành tựu trong ngành công nghệ quốc phòng Nga. Chính phủ đang tìm cách tạo ra bản sao các loại vũ khí chiến lược trong lĩnh vực dân sự, như di truyền học và trí tuệ nhân tạo (AI). Nga chuẩn bị triển khai tàu nghiên cứu khoa học, có thể tiến hành nghiên cứu ở mọi nơi trên thế giới, kể cả khu vực lạnh giá như Bắc Cực.

Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga diễn ra sau Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ. Ảnh: TTXVN

Chính sách đối ngoại

Ông Putin nhấn mạnh, mọi người nên ý thức được rằng hòa bình chỉ có ở quốc gia có chủ quyền và không có bất kỳ yếu tố nào khác. Chính sách ngoại giao Nga rất linh hoạt và rõ ràng đó là tôn trọng niềm tin, xóa nhòa biên giới giữa con người và xây dựng một thế giới hòa bình hơn.

Quyết định của Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là một trong những diễn biến đáng quan tâm nhất hiện nay. Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng không như Mỹ, Nga không phát triển các công nghệ mà đã bị cấm trong Hiệp ước INF. Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ đã vi phạm các điều khoản của INF bằng cách này hay cách khác, chẳng hạn như triển khai bệ phóng tương thích với tên lửa Tomahawk tại Đông Âu và sử dụng các loại tên lửa tầm trung làm mục tiêu trong các cuộc thử nghiệm chống tên lửa.

Nga sẽ không phải là quốc gia đầu tiên triển khai tên lửa tầm trung tại châu Âu, ông Putin khẳng định. Nhưng nếu Mỹ triển khai tên lửa gần Nga, Moscow sẽ ngay lập tức tiến hành các biện pháp đáp trả thích đáng.

Sức mạnh quân sự Nga

Tổng thống Putin cũng đưa ra đánh giá tổng quan về quá trình phát triển vũ khí của Nga, mà lần đầu tiên ông công bố vào tháng 3/2018. Điều này bao gồm triển khai tàu ngầm trang bị ngư lôi hạt nhân tầm xa Poseidon. Nga đã đẩy nhanh tốc độ phát triển các loại vũ khí, bao gồm tên lửa chống hạm Tsirkon và một vài loại tàu chiến.

Mặc dù phải chịu nhiều lời cáo buộc từ các quốc gia khác, Nga luôn khẳng định rằng nước này không phải là mối đe dọa với thế giới. Những hành động của Quân đội Nga nhằm đáp trả những gì mà Mỹ và các đồng minh đã làm, đồng thời bảo vệ trạng thái hiện tại.

Ông khẳng định chỉ người dân Nga mới cảm nhận được sâu thẳm trong tim rằng tương lai đất nước phụ thuộc vào hành động của họ và những thành công mà họ đã nỗ lực để có được sẽ giúp nước Nga trở nên lớn mạnh hơn. Nhiệm vụ của chính phủ là giúp họ đạt được mục tiêu bằng các nguồn lực cần thiết./.

TH

Bình luận