Tổng thống Mỹ lần đầu tiên tiết lộ chính sách ngoại giao tại Hội nghị G7 ở Munich

19/02/2021, 15:21

Tổng thống Mỹ lần đầu tiên tiết lộ chính sách ngoại giao tại Hội nghị G7 ở Munich - Ông Joe Biden sẽ xuất hiện lần đầu tiên trên chính trường thế giới với tư cách Tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 19/2, mang đến cho nhóm đồng minh G7 và các nhà lãnh đạo nước ngoài cái nhìn sơ lược về kế hoạch của ông nhằm định hình chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trong thời kỳ mới.

Trước cuộc họp online của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Hội nghị các nước G-7 và Hội nghị An ninh Munich, Nhà Trắng nhấn mạnh rằng chính quyền mới sẽ nhanh chóng định hướng lại nước Mỹ khỏi mục tiêu “Nước Mỹ trên hết” trước đó của ông Donald Trump bằng cách công bố những chính sách quan trọng, đảo ngược với các chính sách của ông Trump.

Tổng thống Joe Biden tại phòng bầu dục vào ngày 17/2.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo vào hôm thứ Năm rằng Hoa Kỳ sẵn sàng tham gia lại các cuộc đàm phán về việc tái ký thỏa thuận hạt nhân đa phương Iran năm 2015, bị chính quyền Trump gạt bỏ.

Đồng thời, các quan chức Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ thông báo tại hội nghị G-7 về việc Hoa Kỳ sẽ sớm bắt đầu phát hành 4 tỷ đô-la với nỗ lực quốc tế nhằm thúc đẩy việc mua và phân phối vắc xin Covid-19 cho các quốc gia nghèo, một chương trình mà ông Trump đã từ chối hỗ trợ. Hội nghị G-7 và hội nghị an ninh năm nay được tổ chức online vì đại dịch.

Sự chuyển mình của Biden trên chính trường thế giới diễn ra khi Hoa Kỳ chính thức trở lại tham gia thỏa thuận khí hậu Paris - nỗ lực quốc tế lớn nhất trong việc kiềm chế sự nóng lên toàn cầu. Trump tuyên bố vào tháng 06/2017 rằng ông đang rút nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận mang tính bước ngoặt khi cho rằng nó sẽ làm suy yếu nền kinh tế nước này.

Ông Biden thông báo ý định sẽ gia nhập lại hiệp định vào ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Ông cho biết sẽ cân nhắc về vấn đề biến đổi khí hậu trong mọi quyết định chính sách đối nội và đối ngoại.

Bước đột phá của Tổng thống Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh quốc tế đầu tiên chắc chắn sẽ được cho là một nỗ lực điều chỉnh lộ trình từ chương trình nghị sự của ông Donald Trump. Tuy nhiên, tân tổng thống đã nói rõ rằng chương trình nghị sự chính sách đối nội và đối ngoại của ông sẽ không chỉ đơn thuần là sự xóa sổ những năm tháng cầm quyền của ông Trump.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ khẳng định lại vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong cộng đồng quốc tế trong suốt chiến dịch tranh cử trước đó, một vai trò mà ông Donald Trump thường né tránh trong khi phàn nàn rằng Hoa Kỳ quá thường xuyên bị các đồng minh lợi dụng.

Để đạt được mục tiêu đó, Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ khuyến khích các đối tác G-7 thực hiện tốt cam kết của họ với COVAX, một sáng kiến ​​của Tổ chức Y tế Thế giới nhằm cải thiện khả năng tiếp cận với vắc xin.

Vào ngày 19/2, ngoại trưởng Antony Blinken thảo luận với Iran trong nỗ lực đạt được sự đồng thuận về việc tuân thủ trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015, theo một tuyên bố chung của ba quốc gia.

Nhưng tuyên bố chung từ Ngoại trưởng Blinken và các bộ trưởng khác nói rõ rằng chính quyền ông Joe Biden tiếp tục mong đợi Iran quay trở lại tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận năm 2015 trước khi Mỹ tái gia nhập.

Ông Joe Biden đã nhiều lần tham gia Hội nghị An ninh Munich với tư cách thượng nghị sĩ, phó tổng thống và gần đây nhất là cá nhân. Khi Biden phát biểu lần cuối tại hội nghị cách đây hai năm, ông đã tìm cách đảm bảo với các đồng minh bị ảnh hưởng bởi chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Trump rằng “điều này sẽ sớm qua”.

"Chúng tôi sẽ trở lại," Biden đã nói với những người tham dự. "Đừng nghi ngờ gì về điều đó."

Khánh Trinh 

Bình luận