Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

17/08/2019, 21:19

Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới - Sáng 17/8, tại TP. Vinh (Nghệ An), Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia đã phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị Tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010-2020, định hướng xây dựng nông thôn mới giai đoạn sau năm 2020.

Đoàn đại biểu chủ trì hội nghị. Ảnh Hồng Sơn

Các đồng chí: Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia, Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lê Tấn Dũng – Thứ trưởng Bộ Lao động thương binh và Xã hội đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí  lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố cùng gần 600 đại biểu đến từ Thủ đô Hà Nội và 16 tỉnh, thành phố trong vùng.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đọc báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ. Ảnh Hồng Sơn

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định: 10 năm qua, các địa phương Vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ (ĐBSH và BTB) đã linh hoạt, sáng tạo đưa ra nhiều cơ chế, chính sách đặc thù tạo nên tiền đề quan trọng để Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiều quyết định trong quá trình triển khai thực hiện Nông thôn mới ở cơ sở.

Đó cũng là bước chuyển biến quan trọng để đến nay, vùng ĐBSH và BTB có tới gần 70% xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 48% so với cuối năm 2015. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong cả nước, cao hơn nhiều so với mức đạt chuẩn của cả nước là 50,26%. Bình quân số tiêu chí/xã của cả vùng đạt 17,4 tiêu chí, cao hơn mức trung bình cả nước là 15,26 tiêu chí/xã.

Toàn cảnh hội nghị tổng kết. Ảnh Hồng Sơn

Cả vùng đã có 41 đơn vị cấp huyện (thuộc 13 tỉnh/thành phố) được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, chiếm 48,8% số đơn vị cấp huyện của các nước đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Hai vùng này có vai trò hết sức quan trọng  trong cả nước vì có những nét đặc trưng, đặc thù riêng.

Là vùng đi tiên phong về các mặt và phát huy tốt các lợi thế để đạt kết quả cao. Đặc biệt, vùng Bắc Trung bộ có xuất phát điểm khó khăn nhưng đã có nhiều sáng kiến cho Nông thôn mới, điển hình là phong trào xây dựng khu vườn mẫu ở Hà Tĩnh và chủ trương xây dựng Nông thôn mới thôn, bản ở Nghệ An.  

 Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh khẳng định đây là cơ hội quý báu để Nghệ an và các địa phương trong vùng được gặp gỡ, giao lưu, học tập và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. Ảnh Hồng Sơn

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định:  Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới là dịp để Nghệ An được thể hiện lòng hiếu khách của người dân xứ Nghệ, quê hương Bác Hồ kính yêu. Là dịp quan trọng, là cơ hội quý báu để các địa phương trong vùng được gặp gỡ, giao lưu, học tập và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh Hồng Sơn

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các địa phương cần rà soát lại quá trình thực hiện chương trình Nông thôn mới của mình để đánh giá đúng thực chất hiệu quả đã đạt được. Xem xét lại vốn ngân sách của trung ương và địa phương, có cơ chế hợp lý để thực hiện chương trình. Nghiên cứu tìm ra nhiều sáng kiến, cách làm hay hơn nữa để hiến kế cho ban chỉ đạo nhằm tăng hiệu quả thực hiện chương trình và có chế độ thi đua khen thưởng để khuyến khích những tập thể, cá nhân có thành tích tốt.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp của các địa phương. Ảnh Hồng Sơn

Tại hội nghị, các nhà khoa học, các chuyên gia và đại diện các tỉnh trong vùng đã có nhiều tham luận, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp nhằm tiếp tục triển khai thành công, hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia  xây dựng Nông thôn mới cho giai đoạn sau năm 2020.

Hồng Sơn

Bình luận