Tổng Cty Vận tải Hà Nội: Nắm bắt thời cơ, tiếp tục phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch đề ra

29/07/2020, 09:22

Tổng Cty Vận tải Hà Nội: Nắm bắt thời cơ, tiếp tục phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch đề ra - Đây là một trong các nội dung được Phó Tổng Giám đốc Tổng Cty Vận tải Hà Nội nhấn mạnh khi báo cáo về các nhiệm vụ, giải pháp trong SXKD của đơn vị từ nay đến cuối năm.

Theo ông Ngô Xuân Phú, tình hình từ nay đến cuối năm và dự kiến các năm tới dự báo sẽ có nhiều khó khăn và thách thức, tiềm ẩn nhiều nguy cơ suy thoái. Tổng Cty sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm trước mắt như: Bám sát diễn biến tình hình, chủ động nắm bắt thời cơ để tiếp tục khôi phục và đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh bù đắp cho giai đoạn khó khăn, đảm bảo giữ ổn định về mọi mặt, phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm và cả năm 2020 ở mức cao nhất, bảo toàn nguồn vốn Nhà nước và của Tổng Tổng Công ty tại các đơn vị.

Cùng với đó, Tiếp tục triển khai công tác chuẩn bị tham gia phát triển các tuyến mới theo kế hoạch của Thành phố và Sở GTVT. Phối hợp và đề xuất tối ưu hóa, điều chỉnh luồng tuyến, sức chứa phương tiện phù hợp với lộ trình phát triển xe buýt và tiến độ vận hành các tuyến đường sắt đô thị, đồng thời để giữ ổn định hoạt động và thực hiện hiệu quả các hợp đồng đấu thầu xe buýt của Tổng công ty.

Các đơn vị đẩy mạnh khai thác phát triển các dịch vụ gia tăng, khai thác các lợi thế để hỗ trợ, bù đắp cho các hoạt động đang gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh. Tiết kiệm tối đa các khoản mục chi phí không cần thiết.

Tổng Cty Vận tải Hà Nội tiếp tục phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch đề ra

Báo cáo về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, ông Ngô Xuân Phú cho biết, nằm trong nhóm ngành nghề chịu tác động trực tiếp nhất của Covid-19, 6 tháng đầu năm 2020 hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Cty Vận tải Hà Nội đã chịu ảnh hưởng nặng nề. 

Cụ thể, trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng do tác động của dịch bệnh, sản lượng khách đi xe sụt giảm nghiêm trọng do hầu hết tất cả các trường học ở Hà Nội đóng cửa từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và người dân e ngại sử dụng phương tiện công cộng. 

Để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, từ ngày 22/3 đã cắt giảm 20% chuyến (trên 1.000 lượt/ngày); từ ngày 27/3 cắt giảm 80% chuyến (trên 7.500 lượt/ngày); từ ngày 28/3 tạm dừng toàn bộ hoạt động xe buýt theo chỉ đạo của UBND TP.

Ngoài ra, chính sách miễn phí vé xe buýt đối với người cao tuổi cũng dẫn đến sản lượng hành khách mua vé giảm nhiều so với trước khi áp dụng chính sách. Điều này đã dẫn đến thực hiện thiếu hụt nghiêm trọng sản lượng chuyển lượt, hành khách, doanh thu các tuyển buýt của Tổng công ty so với kế hoạch đặt hàng và hồ sơ thầu. Tổng km vận hành thực tế ước đạt gần 37,7 triệu Km, bằng 82,8% kế hoạch. 

Sản lượng khách vé lượt chỉ đạt khoảng 73% so với kế hoạch. Sản lượng tem vé tháng ước đạt gần 437,3 nghìn vé, băng 72,1% kế hoạch và bằng 58,9% so với cùng kì 2019. Đáng chú ý, đến nay, toàn bộ khối lượng vận chuyển quý I/2020 của 46 tuyến đặt hàng trước khi chuyển sang hình thức đấu thầu vẫn chưa có cơ chế đặt hàng, dẫn đến Tổng công ty chưa nhận được tạm ứng, thanh toán, đã ảnh hưởng lớn đến dòng tiền và kết quả sản xuất kinh doanh.

Các tuyến buýt không trợ giá số 86, 68 và City tour có sản lượng, doanh thu giảm sâu so với kế hoạch. Đến nay, mới có tuyến số 86 và 68 hoạt động trở lại với mức độ hoạt động bằng khoảng 40 - 50% so với thời điểm trước dịch. Riêng tuyến xe buýt du lịch 02 tầng vẫn chưa thể hoạt động trở lại do khách du lịch quốc tế vẫn chưa được nhập cảnh vào Việt Nam…

Ngoài ảnh hưởng do việc dừng hoạt động trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, thị trường kinh doanh của các đơn vị đều bị sụt giảm. Trung tâm TM&DV thực hiện giảm giá dịch vụ, hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch bệnh.

Phó Tổng Giám đốc Tổng Cty Vận tải Hà Nội cũng cho biết, bên cạnh những khó khăn và tác động của ngoại cảnh thì giờ đây khi nói đến xe buyt Hà Nội là nhắc nhớ về những hình ảnh thân thiện, an toàn, tiện lợi. Đó là mạng lưới xe buýt đã phủ rộng khắp 30/30 quận huyện, toàn Thành phố hiện không con vùng trắng xe buýt; đã có nhiều hơn những tuyến buýt kết nối, nhiều hơn những đầu xe được đầu tư, thay mới, tiện nghi… 
 

Bảo Châu

Bình luận