Tổng công ty Điện lực miền Trung lắp đặt 2 máy biến áp trên đảo Trí Nguyên

17/11/2017, 15:14

Tổng công ty Điện lực miền Trung lắp đặt 2 máy biến áp trên đảo Trí Nguyên - Ngay khi bão xảy ra ngày rạng sáng ngày 04/11/2017, các xà lang neo tàu gần cảng cá bị bão đánh trôi dạt và va đập móc vào đã gây đứt tuyến cáp cao thế đi ngầm dưới biển cấp điện cho khu dân cư đảo Trí Nguyên. 

Lãnh đạo Công ty CP Điện lực Khánh Hòa thăm và tặng quà cho Cán bộ nhân viên Điện lực Vĩnh Nguyên khi vừa lắp xong 2 máy phát điện trên đảo Trí Nguyên.

Chiều dài tuyến cáp ngầm dưới biển là 1.203 mét, vị trí đoạn cáp bị đứt cách bờ 176 mét. Khi đóng điện gây sự cố ngắn mạch 2 pha, tiết diện là 120mm2 (120 mi-li-vuông), có 8 sợi quang ở giữa.

Công ty đã liên hệ với các nhà thầu để trên cơ sở có nhiều giải pháp xử lý, cuối cùng đã chọn được 01 đơn vị có giải pháp xử lý nhanh nhất và hợp lý nhất. 

Đồng thời, công ty cũng kiến nghị với Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC ) để kịp thời có giải pháp cấp điện cho bà con bằng máy phát diesel trên đảo.

EVNCPC đã chấp thuận kiến nghị trên và quyết định điều 02 máy phát 250kVA chuyển từ Đà Nẵng đến đảo Trí Nguyên ngay trong ngày 16/11.

Đội ngũ cán bộ, nhân viên của Điện lực Vĩnh Nguyên cũng đã nhanh chóng sử dụng xà lang và cẩu để đưa 02 máy biến áp lên bờ (vào lúc 14h15 phút cùng ngày), thi công lắp đặt đấu nối để cấp điện lại cho toàn bộ lưới điện trên đảo và dự kiến công ty chỉ đạo cho các bộ phận phát điện 24/24 cho bà con sử dụng.

2 máy biến áp được EVNCPC điều từ Đà Nẵng đến đảo Trí Nguyên để phục vụ việc cấp lại lưới điện cho bà con trên đảo sau nhiều ngày mất điện do bão.

Theo kế hoạch khoảng ngày 27/11, sẽ triển khai đấu nối cáp. Dự kiến quá trình chuẩn bị đến khi đấu nối cáp mất khoảng 3 ngày.

Nhà thầu thực hiện nối cáp là nhà thầu Nam Kinh. Đây là nhà thầu đã có kinh nghiệm xử lý tuyến cáp ngầm vượt biển Vinpearl  trước đây cũng bị đứt tương tự như thế này. Cơn áp thấp nhiệt đới cách đây 2 năm cũng đã xảy ra xà lang neo đậu gần Vinpearl bị gió bão thổi và làm đứt tuyến cáp ngầm đi dọc theo cáp treo (do vi phạm hành lang cáp treo và cáp biển)  và nhà thầu Nam Kinh đã xử lý thành công.

Cán bộ nhân viên Điện lực Vĩnh Nguyên thực hiện thi công lắp đặt đầu nối để cấp điện lại cho toàn bộ lưới điện trên đảo. 

Công suất sử dụng trên đảo lúc cao điểm là 450kVA , trong khi 2 máy biến áp lưu động được lắp có tổng công suất 2x250kVA = 500kVA nên đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện của bà con trên đảo: cấp đông, sinh hoạt, xử lý các vấn đề hải sản, bảo đảm cho mọi hoạt động của người dân trên đảo diễn ra bình thường.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của ngành điện miền Trung cũng như sự làm việc khẩn trương và trách nhiệm của các cán bộ nhân viên Điện lực Vĩnh Nguyên, người dân đảo Trí Nguyên đã có điện hoàn toàn vào lúc 04 giờ chiều 16/11 sau nhiều ngày mất điện do cơn bão số 12 tàn phá./.

PV

Bình luận