Tổng Công ty chè Việt Nam hướng tới phát triển bền vững

06/03/2019, 01:50

Tổng Công ty chè Việt Nam hướng tới phát triển bền vững - Việt Nam đang là nước sản xuất chè lớn thứ 7 và có sản lượng xuất khẩu chè lớn thứ 5 thế giới, với hơn 120.000 ha trồng chè và hơn 500 cơ sở sản xuất chế biến, công suất đạt trên 500.000 tấn chè khô/năm.

Tổng Công ty chè Việt Nam hướng tới phát triển bền vững. Ảnh: TL

Đánh giá thách thức của ngành chè Việt Nam hiện nay, mục tiêu không chỉ là sản xuất được chè mà sản phẩm chè phải đạt tiêu chuẩn, chất lượng và an toàn. Để thâm nhập sâu hơn vào các thị trường khó tính trên thế giới, đòi hỏi chất lượng chè của Việt Nam cần cao hơn, đáp ứng đủ tiêu chuẩn của các nước. Trong định hướng phát triển của Bộ NN và PTNT, vấn đề xây dựng thương hiệu cho ngành chè phải được ưu tiên. Bên cạnh đó, cần nỗ lực thay đổi hình ảnh, thay đổi tư duy sản xuất để nâng cao chất lượng, từ đó có cơ hội thâm nhập vào những thị trường khó tính. 

Nắm bắt được tình hình này, Tổng Công ty Chè Việt Nam - CTCP (Vinatea) trong hơn 60 năm kinh nghiệm cung cấp các sản phẩm trà sạch, đảm bảo chất lượng, hình thức hiện đại, tiện dụng đáp ứng nhu cầu của cả người yêu trà Việt và trên thế giới. Vinatea không chỉ đảm bảo an toàn - vệ sinh và tự tin về phẩm chất vượt trội mà còn thể hiện sự bứt phá bằng hình thức hiện đại, hấp dẫn và phù hợp với văn hoá tiêu dùng mới của công chúng ngày nay.

Vinatea thực hiện chính sách hỗ trợ người trồng chè đầu tư phân bón, có cơ chế mua chè búp tươi từ đầu năm theo giá sàn và nâng giá tương ứng với thị trường. Ảnh: TL

Hiện Vinatea đã sở hữu hệ thống các nhà máy chế biến, đấu trộn, đóng gói hiện đại với năng lực sản xuất hơn 10.000 tấn chè khô mỗi năm, nằm ở Thái Nguyên, Phú Thọ, Yên Bái, Mộc Châu (Sơn La) và Sóc Sơn (Hà Nộị). Do làm chủ hoàn toàn chuỗi trồng trọt và chế biến chè nên Vinatea có thể kiểm soát được chất lượng và cho ra được những sản phẩm chè an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng. Hiện tại, hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 22000 (HACCP) đã được áp dụng ở tất cả các nhà máy chế biến, đấu trộn, đóng gói.

Ngoài việc xuất khẩu chè nguyên liệu đến nhiều nước trên thế giới, Vinatea tiếp tục phát triển trà đóng gói cho thị trường trong nước. Vinatea đã đầu tư sản xuất các hình thức đóng gói đa dạng như túi, hộp, túi hút chân không,... và đặc biệt phát triển dòng sản phẩm trà túi lọc phục vụ xu hướng tiêu dùng mới của khách hàng thành thị.

Các sản phẩm trà túi lọc của Vinatea được đóng gói trên hệ thống máy tiên tiến C28 của IMA – ITALIA với các vật tư đóng gói theo tiêu chuẩn Châu Âu như: túi lọc kép không dùng kim kẽm, giấy lọc và chỉ của Châu Âu, mỗi túi lọc được gói trong một phong bì riêng tăng tính thẩm mĩ và giữ được hương vị...

Các dòng sản phẩm trà đóng gói hiện nay của Vinatea bao gồm: trà Thái nguyên; trà Oolong, trà hoa nhài; các loại trà túi lọc như: trà xanh Thái nguyên, trà đen hảo hạng, trà ướp hoa nhài tự nhiên; đặc biệt là các sản phẩm trà túi lọc thảo mộc như: trà Ngủ ngon, trà Hoa cúc, trà Gừng.

Các sản phẩm của Vinatea tại các sự kiện, hội nghị lớn. Ảnh: TL

Những giải pháp mang tính chiều sâu như chọn lọc giống cây trà, chọn lọc các loại phân bón, thuốc trừ sâu hữu cơ, những kinh nghiệm trồng trà và chế biến trà từ đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Việt Nam và chuyên gia trà quốc tế. Theo đó, mọi vùng nguyên liệu tại Mộc Châu đều tuân thủ quy chuẩn chặt chẽ về làm sạch đất, quy trình chăm bón - thu hoạch đảm bảo phẩm chất của cây trà, khắc phục triệt để dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Các vùng nguyên liệu trồng trà này đồng thời được giám sát bởi đội ngũ kỹ thuật nông nghiệp chuyên biệt để hướng dẫn thời điểm bón phân, phun thuốc, thu hoạch trà. Các khâu kỹ thuật như sao, tẩm trà được trang bị thiết bị kiểm soát tự động chuẩn hóa tạo ra chất lượng sản phẩm đồng đều. Qua đó, Vinatea thực hiện chính sách hỗ trợ người trồng chè đầu tư phân bón, có cơ chế mua chè búp tươi từ đầu năm theo giá sàn và nâng giá tương ứng với thị trường. Vì vậy, đã tạo sự yên tâm và khuyến khích người trồng chè tập trung thâm canh chăm sóc đồi chè để nâng cao năng suất và chất lượng; thu hút được nguồn nguyên liệu chè búp tươi về nhà máy chế biến, hạn chế thất thoát.

Cho đến nay, Vinatea có quan hệ thương mại với hơn 120 công ty và tổ chức thương mại tại 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, cơ cấu xuất khẩu cũng chuyển dịch dần từ thị trường truyền thống nhưng có giá trị thấp sang các thị trường giá trị cao như EU, Hoa Kỳ… Đầu tháng 11/2018, tại Hội chợ xuất nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất tại Thượng Hải, sản phẩm của Vinatea vinh dự được chọn là một trong những sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam.

Hoàng Trà 

Bình luận
Ý kiến bạn đọc (1)

Tạ Văn Giang 0962411832

Mình ở Thái Nguyên nhà làm chè .mình muốn tìm một CTY thu mua chè ở VN . để cung cấp chè.va kiếm thêm thu nhập về ngành chè ở quê mình.