Tôi yêu Phát thanh Quân đội

14/06/2018, 08:48

Tôi yêu Phát thanh Quân đội - Người ta nói rằng, trong thời đại bùng nổ thông tin: Facebook, Zalo, Viber, các trang báo, mạng xã hội, truyền hình, có mấy ai “nghe đài”. Nhưng với tôi, vẫn có thói quen mà không thể bỏ được, ấy là nghe Đài Tiếng nói Việt Nam, mà đặc biệt là Chương trình Phát thanh Quân đội.

Chương trình Phát thanh Quân đội trên kênh VOV1 của Đài Tiếng nói Việt Nam

ôi thích nghe và yêu chương trình Phát thanh Quân đội bởi lẽ để biết, hiểu thêm về Bộ đội Cụ Hồ, qua đó, tôi học được từ những người làm chương trình về cách tiếp cận và xử lý thông tin, chuyển tải thông tin tới bạn nghe đài; bởi Phát thanh Quân đội vẫn luôn phát huy tốt vai trò là cầu nối thông tin giữa các đơn vị trong toàn quân; giữa quân với dân.

Tôi mê các chương trình và cả giọng đọc của phát thanh viên, bình luận của biên tập viên của chương trình. Đồng thời, ấn tượng về hình ảnh cao đẹp mà rất đỗi thân quen của những người lính Cụ Hồ được thể hiện qua những bài viết trên sóng phát thanh. Thời gian trôi qua, nhưng ký ức về cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc vẫn được tái hiện qua các chương trình Phát thanh Quân đội, giúp chúng tôi hiểu hơn về lịch sử của đất nước, về những người con đã ngã xuống để bảo vệ và giữ vững chủ quyền, lãnh thổ, lãnh hải của Tổ quốc về tình cảm quân dân gắn bó.

Tôi thực sự khâm phục đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên ở sự đổi mới sáng tạo trong cách thể hiện, trong dàn dựng chương trình, những loạt bài phóng sự điều tra, phản ánh, bài chính luận của những cây bút sắc sảo. Vẫn đó, trang tin hoạt động của lực lượng vũ trang nhân dân, Nói chuyện chuyên đề, Văn nghệ Quân đội tổng hợp, Chương trình dành cho chiến sĩ trẻ, Quê hương và người chiến sĩ, Câu chuyện truyền thanh sáng Chủ nhật, song phải khẳng định, Phát thanh Quân đội có nhiều chương trình mới, sống động và hấp dẫn hơn, tiếp cận được gần hơn với thính giả trong cả nước. Đặc biệt, chương trình trực tiếp trên sóng phát thanh, như đưa cán bộ chiến sỹ xích lại gần nhau, khiến người nghe như đang là người trong cuộc, trong các sự kiện đang diễn ra.

Nhạc Hiệu Quân Đội Nhân Dân Việt Nam - Vì Nhân Dân Quên Mình

Những tác phẩm báo chí gắn với những địa danh đều có dấu chân của những người làm báo Quân đội. Dẫu biết rằng, để có những tác phẩm báo chí, những “Dấu ấn để đời” ấy, lớp lớp phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật thường xuyên phải vượt qua những khó khăn thử thách; họ luôn hòa mình cùng với cuộc sống của người chiến sỹ, ở những vùng xa xôi, hẻo lánh, vùng cao biên giới hay hải đảo..., những cống hiến ấy thật là vô giá, góp phần xây dựng chương trình Phát thanh lớn mạnh như hôm nay.

Những dịp đi công tác tại các Đồn Biên phòng, giữa núi rừng biên giới, có những hôm trời lạnh giá, sương mù dày đặc, nhưng âm thanh của tiếng loa ở mỗi sân Đồn Biên phòng nghe mà xúc động. Tiếng loa như sưởi ấm thêm tình đồng chí, đồng đội, sười ấm tình người nơi biên giới, tiếp thêm sức mạnh cho mỗi cán bộ chiến sỹ trên bước đường tuần tra. Không chỉ bộ đội Biên phòng nghe, bà con đều rất chăm chú nghe.

Tôi nhớ năm 1994, khi lên Đồn Biên phòng Lũng Làn công tác, đây là đồn xa và khó khăn nhất của Bộ đội Biên phòng Hà Giang, khi ấy chưa có đường ô tô, phải đi bộ cả 1 ngày mới đến đồn. Tối đó, trong tĩnh lặng của đêm trăng biên giới, cán bộ chiến sỹ mang ghế ra sân ngồi ngắm trăng, nghe đài. Chiếc đài National quá cũ dùng các thanh tre nẹp 5 - 6 quả pin con thỏ, những quả pin, do khí hậu, nhanh bị ô-xi hóa, vài hôm lại cạo gỉ sắt để tiếp xúc dây đấu lại pin. Loa ẹt ẹt, nhưng bộ đội vẫn tranh nhau áp tai vào nghe.

Một Chương trình Phát thanh Quân đội Nhân dân. Ảnh: vov1.vn

Không chỉ là món ăn tinh thần, còn là nguồn thông tin để tôi và các đơn vị học tập. Nhờ nghe chương trình hàng ngày, mà tôi hiểu và biết được nhiều điều thiết thực từ cuộc sống, thêm những kinh nghiệm trong thực hiện biên tập và viết tin, bài về lực lượng vũ trang. Bên những đồng nghiệp, bên cán bộ chiến sỹ biên phòng, tôi luôn có sự tiếp sức từ nhạc hiệu “Vì nhân dân quên mình”, từ những người làm báo Phát thanh Truyền hình Quân đội. Và mỗi lần lên các Đồn Biên phòng để viết, tôi lại nhớ và để tìm lại về cảm giác nghe chương trình nơi biên giới.

Với những người ở Chương trình Phát thanh Quân đội, có những người đã gặp, song có những người chỉ gặp qua các tác phẩm của họ. Song tôi luôn nhớ về một Chí Diệu “Chuyên gia đoạt giải báo chí”, một Gia Khánh “chính luận”, cặp đôi Văn Hoan - Khánh Ngọc “Phát thanh trực tiếp”; một Thanh Tuấn “ghi nhanh”, Hồng Linh, Văn Pháp với những nét riêng và Thùy Vinh miệt mài cần mẫn, một Lê Lợi... họ như những con ong mang mật ngọt cho đời.

Kỷ niệm 59 năm ngày phát sóng Chương trình Phát thanh Quân đội, chúc những người làm báo của Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội luôn vượt qua thách thức, tâm huyết, tiếp tục cống hiến công sức, trí tuệ, đổi mới sáng tạo để có nhiều tác phẩm báo chí đầy ấn tượng./.

Phương Hoa

Bình luận
Trị dứt điểm bệnh ngủ ngáy Gia đình trái cây Pushmax Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Violet Không lo căng thẳng mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống Trà sữa - Ngon khó cưỡng