Toàn dân chung tay đẩy lùi nạn buôn bán người

28/10/2018, 10:54

Toàn dân chung tay đẩy lùi nạn buôn bán người - Thời gian gần đây, tình hình tội phạm mua bán người vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức vẫn là biện pháp quan trọng trong đấu tranh phòng chống tội phạm buôn bán người.

Trước đây chủ yếu tập trung ở khu vực các tỉnh vùng núi giáp biên giới, vùng tập trung đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như Lào Cai, Lạng Sơn, Sơn La, Cao Bằng, thì hiện nay ngay cả ở những vùng đồng bằng, đô thị cũng đã xuất hiện nạn buôn người trá hình dưới nhiều hình thức… Để hạn chế tình trạng này, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp giữa các cấp, ngành bằng những hành động cụ thể.

Người dân nâng cao cảnh giác

Theo số liệu từ Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm của Chính phủ (Ban Chỉ đạo 138/CP), từ tháng 11/2015 đến tháng 5/2018, cả nước xảy ra 868 vụ mua bán người với 1.140 đối tượng lừa bán 2.355 nạn nhân. Trung bình mỗi năm, Việt Nam có khoảng 900 người bị mua bán (trong đó, chiếm 92% là phụ nữ, trẻ em). So với cùng kỳ giai đoạn 2011-2015 giảm 28% số vụ, 37% số đối tượng và tăng 7% số nạn nhân.

Hiện nay, thấy thủ đoạn của tội phạm mua bán người đang ngày càng trở nên tinh vi, xảo quyệt hơn trước. Thông qua nhiều cách, Các đối tượng thường lợi dụng sự nhận thức hạn chế, hoàn cảnh kinh tế khó khăn của người dân, lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin (qua các trang mạng xã hội, zalo, facebook,…) hình thành nhiều đường dây, băng nhóm liên tỉnh, xuyên quốc gia với tính chất, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, để thực hiện hành vi phạm tội. Chúng còn lợi dụng những khe hở của pháp luật nhằm lách luật. Cụ thể thời gian qua xuất hiện nhiều vụ trá hình đưa người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, đi du học, nhưng khi sang tới xứ người thì nạn nhân bị đưa ngay vào các nhà hàng, sàn nhảy và nghiễm nhiên trở thành nạn nhân của tệ nạn buôn bán người.

Nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người của người dân, Bộ yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Thành uỷ đưa nội dung tuyên truyền phòng, chống mua bán người vào định hướng tuyên truyền hàng tháng tại hội nghị giao ban báo chí.

Sau một thời gian tuyên truyền, dường như người dân các vùng dân tộc thiểu số đã cảnh giác hơn với nạn buôn bán người.

\

Chị Hoàng Thị Hoàn người dân tộc Thái hiện đang ở xã Gia Hội, huyện Văn Chấn, Tỉnh Yên Bái.

Hoàng Thị Hoàn người dân tộc Thái hiện đang ở xã Gia Hội, huyện Văn Chấn, Tỉnh Yên Bái cho biết, Chúng tôi biết đến nạn mua bán người chủ yếu là các kênh truyền hình, đài và các bài báo. Ngoải ra, thường xuyên họp thôn để nghe về buôn bán người. Chị cho biết, trên địa bàn huyện tệ nạn buôn bán người vẫn còn xảy ra, chủ yếu là các bạn trẻ chưa có việc làm ổn định, hay không chịu làm những công việc nặng nhọc nên dễ bị dụ dỗ.

“Tôi có một cháu gái L học lớp 10, năm 2013 cháu có báo với gia đình là đi làm ăn, nhưng đi được khoảng 3 tháng thì mất liên lạc với gia đình. Đến vừa rồi cách đây 2 tháng thì thấy có người báo tin cháu đang ở Móng Cái, biết được tin thì gia đinh đã lên đón cháu về nhưng giờ cháu như người mất hồn không nhớ gì và gia đinh đang có gắng chạy chữa cho cháu.” Chị Hoàn ngậm ngùi kể lại.

Đẩy mạnh tuyên truyền đến từng người dân

Chính quyền các cấp, ngành cần phối hợp với các địa phương các ban ngành đoàn thể triển khai tuyên truyền một cách đồng bộ về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các tội phạm buôn bán người đến từng khu dân cư để người dân biết và cảnh giác phòng tránh.

Thượng tá Dương Quốc Hoàn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Ðiện Biên) cho biết: Do khu vục đa số là đồng bào thiểu số, trình độ dân trí còn thấp nên bọn tội phạm đã trà trộn rồi dùng mọi mánh khóe bắt quen với các cô gái, nhất là các cô gái trẻ người dân tộc thiểu số chưa chồng con hoặc có chồng rồi nhưng hoàn cảnh khó khăn, dỗ dành rồi đưa họ sang bán ở bên kia biên giới.

“Để tránh dễ bị mắc bẫy của các đối tượng thì chúng tôi luôn đề cao công tác tuyên truyền đến từng người dân nhất là khu vực vùng sâu vùng xa”. Ông Hoàn nhấn mạnh.

Hiện nay các trung tâm môi giưới việc làm, môi giới người đi xuất khẩu lao động đang hoạt động hết sức lỏng lẻo rất ít bị các cơ quan chức năng kiểm tra đánh giá. Vì vậy kính    đề nghị các cơ quan ban ngành cần phải có những quy định và thường xuyên thanh kiểm tra các trung tâm môi giới việc làm, trung tâm xuất khẩu lao động nhằm tránh tình trạng các tổ chức trá hình lợi dụng danh nghĩa xuất khẩu lao động để nhằm bán người ra nước ngoài hợp pháp.

Để tuyên truyền phòng, chống tội phạm mua bán người đạt hiệu quả hơn, cần huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người, và hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị mua bán, có như vậy mới phòng ngừa, tránh xảy ra hậu quả phức tạp.

Đặc biệt, cần nâng cao nhận thức của người sử dụng mạng Internet, viễn thông và mạng xã hội về việc tự bảo mật thông tin cá nhân trên môi trường mạng.

Chị Lường Thị Ngọc, dân tộc Sán Chay tỉnh Thái Nguyên.

Lường Thị Ngọc, dân tộc Sán Chay tỉnh Thái Nguyên cho biết, Ở Địa phương thường xuyên tổ chức tuyên truyền về nạn buôn bán người đặc biệt là Hội phụ nữ, trong mỗi lần họp tuyên truyền thì mọi người dân ở địa phương được nghe về phương thức thủ đoạn của các đối tượng mua bán người và cách phòng chống tội phạm. Ngoài ra, còn được chứng kiến các đồng chí cán bộ dựng lại những hành động của đối tượng xấu lừa bán người.

Ngoài ra, báo chí cần phối hợp xây dựng các tiểu phẩm, ký sự, phóng sự, bài viết trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo, tạp chí in, báo, tạp chí điện tử, báo nói, báo hình, trang thông tin điện tử...), tập trung các tình huống trong thực tế đã xảy ra để người dân có thể nhận biết các dấu hiệu của các tội phạm.

Nam Nguyễn

Bình luận