Tọa đàm nâng cao hiệu quả phòng, chống mua bán người

31/10/2018, 20:52

Tọa đàm nâng cao hiệu quả phòng, chống mua bán người - Chiều 31/10, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng) đã tổ chức Tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác phòng chống mua bán người của lực lượng bộ đội biên phòng” .

 Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh QĐND

Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm chủ trì. Cùng với đó có Đại diện Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an; Chỉ huy Phòng Phòng chống ma túy tội phạm một số tỉnh, thành trên toàn quốc tham dự, phát biểu tham luận.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự đã có nhiều đóng góp sâu sắc. Các tham luận đã chỉ ra được kỹ năng điều tra, thu thập chứng cứ, chứng minh tội phạm mua bán người; công tác phối hợp tuyên truyền phòng ngừa tội phạm mua bán người; công tác kiểm sát, điều tra vụ án mua bán người và giải cứu, xác minh, hỗ trợ và giải cứu nạn nhân... 

Trong những năm qua, tại Việt Nam và trên các tuyến biên giới tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người vẫn diễn biến phức tạp, gây mất ổn định về an ninh, trật tự, xâm phạm trực tiếp danh dự, nhân phẩm, tính mạng của con người.

Mặc dù công tác phòng chống mua bán người vẫn còn gặp nhiều khó khăn, bất cập, hạn chế nhưng dưới sự quan tâm chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và trực tiếp là Bộ Tư lệnh BĐBP và sự phối hợp của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, Cục PCMT&TP đã tích cực tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống mua bán người và đạt được một số kết quả nhất định.

Thời gian qua, BĐBP đã phối hợp với các cơ quan chức năng, từ đầu năm 2018 đến nay, các đơn vị BĐBP đã phát hiện, xử lý 50 vụ, liên quan đến 29 đối tượng, lừa bán 91 nạn nhân; trong đó đã xác lập và đấu tranh thành công 11 chuyên án (tăng 37,5% so với năm 2017), khởi tố 11 vụ/24 đối tượng.

Các đơn vị cũng tổ chức, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về phòng chống mua bán người với 553 buổi/141.200 lượt người ở khu vực biên giới đã tham gia, cấp phát trên 8.000 tờ rơi nội dung tuyên truyền phòng, chống tội phạm mua bán người.

Có 8/23 tham luận được trình bày tại buổi tọa đàm. Các tham luận đều tập trung làm rõ đặc điểm, tình hình có liên quan và những yếu tố tác động, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống mua bán người; phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm mua bán người trong thời gian qua; thực trạng áp dụng pháp luật trong đấu tranh với tội phạm mua bán người, những khó khăn, vướng mắc về mặt pháp luật ảnh hưởng đến việc thu nhập củng cố chứng chứng minh hành vi phạm tội; công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật và các biện pháp phòng ngừa tội phạm và thực trạng công tác phối hợp giải cứu, xác minh, bảo vệ.

PV

 

 

Bình luận