Tổ chức thông tin y tế trên kênh truyền hình Nhân Dân

17/01/2019, 03:17

Tổ chức thông tin y tế trên kênh truyền hình Nhân Dân - Việc tổ chức thông tin y tế trên truyền hình là vô cùng quan trọng. Làm sao để một kênh truyền hình nói chung và kênh truyền hình chuyên biệt về y tế ra đời được khán giả đón nhận luôn là bài toán cần trả lời. Do đó, việc tổ chức thông tin y tế trên truyền hình phải chính xác, kịp thời, mang tính định hướng nhưng vẫn đảm bảo hấp dẫn người xem.

Một tin tức về y tế trên kênh Truyền hình Nhân Dân. Video: NhanDanTV

Vấn đề tổ chức thông tin y tế trên truyền hình

Tổ chức thông tin y tế trên truyền hình là hoạt động bố trí, sử dụng các nguồn nhân lực, trang thiết bị một cách có kế hoạch và hợp lý, phát huy mọi khả năng khai thác đề tài, thông tin của con người để có được những chương trình thông tin y tế, nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của công chúng.

Báo chí nói chung và truyền hình nói riêng trước hết là để thỏa mãn nhu cầu thông tin của xã hội. Xã hội càng hiện đại, việc phổ biến thông tin trên quy mô đại chúng càng trở nên quan trọng. Truyền hình Nhân Dân chính thức lên sóng từ ngày 1/9/2015, kênh hướng tới mục tiêu đáp ứng nhu cầu thông tin của công chúng trong nước và quốc tế, thông tin chính xác, nhân văn, hướng tới các mục tiêu phát triển, phân tích, nhận định các vấn đề nóng công chúng quan tâm để góp phần định hướng, phản hồi dư luận xã hội.

Thời gian qua, kênh Truyền hình Nhân Dân đã phản ánh một cách đa dạng, phong phú, các hoạt động của ngành y tế nước ta, do vậy, đã trở thành những kênh thông tin quan trọng để người dân nắm bắt thực trạng, tình hình y tế trong và ngoài nước.

Đơn cử như nhiều chương trình được phát sóng đã thu được những thành công nhất định như: Đối với mảng thông tin chỉ dẫn về tình hình dịch bệnh và cách phòng, chống dịch bệnh, số lượng chuyên đề của mảng này trên hai kênh gần như tương đương nhau, điều này thể hiện rất rõ qua số lượng chuyên đề lần lượt là 5 và 6 trên kênh Truyền hình Nhân Dân.

Những chuyên đề mang nội dung trên, thường để cập nhật và cảnh báo tình hình, diễn biến của dịch bệnh đang diễn ra trên cả nước, cũng như đưa ra ý kiến chuyên sâu, lời khuyên để phòng, tránh và điều trị bệnh dịch, do đó, mảng thông tin này trên mọi loại hình báo chí nói chung và hai kênh truyền hình nói riêng, hầu hết đều được sản xuất kịp thời, nhằm giúp người dân có thể chủ động trước diễn biến của dịch bệnh, từ đó, có thể bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Chương trình "Chủ động phòng, chống dịch bệnh dịp lễ, Tết" ngày 16/2/2018. Video: NhanDanTV

Hay những số phát sóng ngày 16/2/2018 của chương trình Sức khỏe và Cuộc sống với chủ đề "Chủ động phòng, chống dịch bệnh dịp lễ, Tết" giúp người dân nắm được đầy đủ thông tin cần thiết và có phương án chủ động phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết; Số phát sóng ngày 15/3/2018, với chủ đề Mùa lễ hội và nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm đã đi đúng và trúng hướng trong việc chỉ ra thực trạng đáng lo ngại trong dịp lễ hội sau Tết và điều đáng lo hơn là tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp khó kiểm soát.

Trong số phát sóng ngày 8/3/2018, chủ đề về Kỹ thuật hạ thân nhiệt - Niềm hy vọng cứu trẻ bệnh não thiếu oxy, thiếu máu não cục bộ, chương trình đã chỉ ra sự nguy hiểm của bệnh não thiếu oxy, thiếu máu cục bộ (HIE) hay gọi cách khác là sinh ngạt, đây là căn bệnh căn bệnh không hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Đặc biệt, chương trình đã giới thiệu tiến bộ kĩ thuật mới ban đầu đã chứng minh được hiệu quả rõ rệt, đó là kỹ thuật hạ thân nhiệt hay còn gọi là cooling... Ngoài ra, còn rất nhiều số phát sóng về y tế trên kênh truyền hình nhân dân đã tạo nên thành công nhất định.

Tuy nhiên, việc tổ chức thông tin y tế trên truyền hình Nhân Dân vẫn bộc lộ một số hạn chế. Do phải đảm bảo tính thời sự, nhiều chương trình vẫn chưa đáp ứng tính chuyên sâu trong một số vấn đề, nhiều thông tin chỉ dừng lại ở phản ánh mà thiếu đi những phân tích, hướng khắc phục vấn đề. Hay nhiều chương trình dù nội dung tốt, thông tin hấp dẫn nhưng do chất lượng máy quay chưa tốt nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chương trình. Tại kênh truyền hình Nhân Dân, hầu hết nhân lực tham gia ê-kíp tổ chức thông tin y tế của Đài chưa được đào tạo đúng chuyên ngành, ví dụ, nhiều MC chưa được đào tạo đúng chuyên ngành y tế nhưng vẫn được tham gia dẫn, trong một số trường hợp ảnh hưởng không nhỏ tới ê-kíp và chất lượng chương trình.

Biên tập viên và phóng viên đa số có trình độ, nhưng không được thường xuyên tham gia các khoá tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về y tế nên chưa bắt kịp những kiến thức chuyên sâu về mảng y tế. Quy trình tổ chức thực hiện thông tin y tế còn phức tạp, tốn nhiều thời gian, do thiếu liên kết giữa các bộ phận.

Tổ chức thông tin y tế trên kênh truyền hình Nhân Dân

Giải pháp trước mắt

Thứ nhất, về nhân lực. Đây là vấn đề vô cùng quan trọng với việc tổ chức thông tin kinh tế trên Kênh truyền hình Nhân Dân nói riêng và trên các kênh truyền hình hiện nay nói chung. Một thực tế cho thấy, nhiều nhân lực yếu, kém về chuyên môn nghiệp vụ dẫn đến trong quá trình tác nghiệp không ít phóng viên chưa đáp ứng được nhu cầu cầu việc, thậm chí chỉ một thông tin y tế đưa sai có thể khiến người dân hoang mang.

Việc tổ chức thông tin y tế đòi hỏi mỗi nhân tố góp mặt trong chương trình không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ mà phải có cái nhìn đa chiều, khách quan. Các phóng viên, biên tập viên cần được thường xuyên tiếp xúc với các chuyên gia y tế đó là các bác sĩ, dược sĩ, cán bộ quản lý... Đồng thời, phóng viên, biên tập viên cũng cần phải chủ động tìm kiếm thông tin, sẵn sàng đi đến các điểm nóng về dịch bệnh, đi đến vùng sâu, vùng xa để phản ánh thực tế về công tác chăm sóc sức khỏe của địa phương đó...

Thứ hai, đổi mới về nội dung và hình thức thể hiện. Cần đổi mới toàn diện nội dung đối với khối biên tập, hướng đến tiêu chí lấy khán giả làm trung tâm. Sản xuất và phát sóng những gì công chúng cần chứ không sản xuất và phát sóng những gì Đài có. Luôn luôn coi nội dung hấp dẫn, bổ ích là những tài sản đắt giá, quý hiếm và làm nên thương hiệu riêng biệt của Đài.

Chủ động thay thế những phương thức liên lạc, đăng ký và duyệt tin bài nội bộ, có thể bằng email hoặc mạng xã hội. Lãnh đạo Phòng cần tiếp tục nâng cao và quán triệt sử dụng hệ thống quản lý, đăng ký và duyệt tin bài nội bộ. Đồng thời cần phải thiết lập bổ sung một hệ thống quản lý dữ liệu chung nội bộ kết nối giữa nhóm y tế - Phòng Thời sự - Phòng Kỹ thuật - Trường quay để hoạt động tổ chức sản xuất được rút ngắn thời gian tiến độ thực hiện, nâng cao chất lượng tin bài thông tin y tế.

Thứ ba, đổi mới hệ thống quản trị về nguồn lực bao gồm nguồn nhân lực, vật lực, đáp ứng vận hành một tổ hợp truyền thông đa phương tiện theo hướng hiện đại và hiệu quả. Thành lập đội ngũ lập kế hoạch chiến lược để hoạch định sự phát triển theo đặc thù của mỗi Đài trong tương lai. Bởi xây dựng một tổ hợp truyền thông đa phương tiện mà không có quy hoạch tổng thể vừa lãng phí, vừa làm giảm hiệu quả cũng như uy tín của Đài đối với công chúng.

Với chủ trương đẩy lùi vấn nạn thực phẩm bẩn, tân dược giả, nhái, bảo đảm công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong giai đoạn mới, Đảng và Nhà nước ta đã rất quyết liệt và báo chí cũng đã vào cuộc phản ánh rất tích cực và kịp thời về vấn đề y tế./.

Phương Thanh

Bình luận